vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
1/5/2017 4:04:00 PM
.

Độc đáo Ẩm thực hoa


Bạn hãy hình dung các món ăn được chế biến từ hoa Pensée, sen cạn, bông súng, bông bí, đến các món ăn truyền thống từ bông Atiso Đà Lạt, bông cải, bông lơ xanh, lơ trắng, lơ tím, món tráng miệng với hương thơm quyến rũ của hoa hồng, hoa bưởi, hoa nhài….đã cho ta một cảm nhận đa sắc màu về hương thơm tự nhiên, giúp tâm hồn thư thái và như được thăng hoa.

Hướng đến giá trị đích thực từ hương vị tự nhiên
Dưới đôi bàn tay khéo léo của các đầu bếp tài tình nức tiếng Đà Lạt như anh Nguyễn Hữu Hường – bếp trưởng Khách sạn Palace hơn 10 năm và hiện đang là bếp trưởng tại Khách sạn lớn Ana Mandara Đà Lạt, hàng chục món ăn cao cấp từ bông Atiso đã được anh phục vụ nhiều đoàn khách quốc tế đến Đà Lạt, nhiều đoàn khách Trung ương, nhiều vị lãnh đạo cấp cao như cố Tổng Bí thư Trường Chinh, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp…hầu hết anh đều nhận được lợi khen ngợi của các thực khách khó tính nhất. Với anh Hường đó chính là niềm hạnh phúc của người đầu bếp.

Ẩm thực hoa trong không gian lãng mạn, sang trọng của thành phố ngàn hoa hẳn du khách đã có một nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận. Theo đầu bếp Nguyễn Hữu Hường – một bếp trưởng người Việt đầu tiên của Tập đoàn Accor khách sạn 5 sao Palace trước đây, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bếp chuyên nghiệp chia sẻ: Atiso thực ra là một món ăn cao cấp của Đà Lạt, bởi Atiso Atisô có chứa các chất khoáng như mangan, phốt pho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C... Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng cường sức khỏe, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò). Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không. Vì vậy thưởng thức món ăn từ atisô tươi sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nó làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, hạn chế da bị mụn và khô ráp.

Nói Atiso là món ăn cao cấp bởi nó có giá khá cao khi trái vụ (có khi lên tới vài trăm ngàn đồng/kg). Mỗi bông Atiso khi sơ chế chỉ lấy được phần cơm rất ít bên trong, thế nên người đầu bếp phải biết nâng “giá trị” của Atiso lên bằng cách chế biến tạo ra nhiều món ăn “ đẳng cấp” , đẹp mắt và hấp dẫn thực khách. Những món ăn chế biến từ nguyên liệu Atiso có thể kể đến ngoài Atiso hầm giò heo truyền thống như: Chả giò Atiso, súp Atiso, chảo tôm Atiso kiểu Âu, Á, mang phong cách Nhật hay Ấn…bánh Atiso, chè Atiso, kem Atiso….Đặc biệt một món ăn rất lạ ít được mọi người biết đến ở Đà Lạt, đó là món mầm Aiso hầm với tủy và xương bò lại cho ra một món súp tuyệt đỉnh và bổ dưỡng. Mầm Atiso được hái sau mỗi vụ thu hoạch kết thúc, rất nhiều mầm Atiso mọc lên nhưng lại không được khai thác, vì dân ta lại thường chỉ lấy bông và cây Atiso, trong khi món này lại rất có giá trị.

Bếp trưởng Hường khẳng định: Hầu hết các món ăn đạt chuẩn quốc tế là khi chế biến phải giữ được nguyên vẹn hương vị tự nhiên của món ăn. Đầu bếp không nên pha chế quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu chính. Xu hướng hiện nay của người Việt cũng đang dần hướng đến ẩm thực không chỉ là ngon, bổ dưỡng nữa mà còn là thẩm mỹ, là nghệ thuật, trong đó hướng đến sự tinh tế của món ăn qua việc cảm nhận “hương vị tự nhiên đích thực” của rau củ quả, hoa Đà Lạt, là những sản phẩm thiên nhiên ưu đãi cho riêng Đà Lạt.

Biến tấu theo cung bậc cảm xúc của hoa
Ông Pop Ailen và ông Nguyễn Bá Hùng là người mở trại rau sạch đầu tiên tại Đà Lạt với nhiều loài hoa pensee, sen cạn thơm ngọt,hơi chát, hoa cúc Mexican cay nồng, trang trí để khách ăn sống được…từ nhiều chục năm về trước bếp trưởng Nguyễn Hữu Hường đã cùng nhiều đồng nghiệp người nước ngoài thỏa sức “ biến tấu” từ nhiều hương vị của hoa để cho ra những món ăn mà thực khách khó quên.

Hoa pensée (hoa Păng – xê) loài hoa được rất nhiều du khách yêu mến nhưng khi rở thành món ăn sẽ cho một cảm nhận “ độc đáo” từ màu sắc đỏ, tím, hồng, vàng, cam rất hấp dẫn. Cánh hoa vừa thơm lại có vị ngọt hơi cay nhẹ nên rất hợp khi đầu bếp biến tấu thành Salat Pensée sốt dầu giấm tạo vị thanh nhẹ rất dễ chịu.

Hoa hồng, hoa sen, hoa bưởi, hoa nhài…quyến rũ bởi hương thơm dịu nhẹ, có thể sử dụng thành nước sốt cho các món salad rất thú vị, hoặc các món tráng miệng từ hoa hồng, hoa hồng sấy đường, chè hoa bưởi, chè hoa nhài…đều được du khách biết đến tại hầu hết các nhà hàng có tiếng như khách sạn Palace, Ana Mandara, Sài Gòn – Đà Lạt, Sammy, Hoàng Anh Gia Lai…

Bông bí nhồi thịt, nhồi tôm chiên giòn, hoa thiên lý xào thịt bò, hoa thiên lý khô hấp cá, hoa kim châm xào tôm tươi, hoặc chế biến các món chay, món canh, lẩu, hoa kim châm nhồi phô mai….đều rất hấp dẫn thực khách. Theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp, với nguyên liệu chế biến món ăn từ hoa, thì nếu loài hoa nào côn trùng ăn được thì con người cùng ăn được. Tuy nhiên, phải có kiến thức và biết kết hợp khéo léo để tạo vị thơm ngon cho món ăn mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thực khách còn được hòa vào cung bậc cảm xúc từ hoa của các loại rau thơm như tía tô, quế, húng, ngò gai, ngò rí, thì là, …với hương thơm phong phú, đa dạng và đặc biệt còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Hiện nay, tại Ana Mandara có trồng riêng nhiều loại rau thơm, rau sạch chuyên để chế biến các món ăn phục vụ các thực khách yêu thích các món ăn “độc, lạ”.



 (Đặc san Dalat Info số báo Xuân)
 
.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:32,304,428.00