25-8-2020, 9:54 GMT+7

Công trình kiến trúc tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Lạt

Đến thành phố sương mù, du khách sẽ cảm nhận được tất cả những cung bậc trầm lắng trong từng tiếng chuông chùa, chuông nhà thờ vào mỗi buổi bình minh lên hay hoàng hôn xuống. Giữa bao la của đất trời, tiếng chuông sẽ làm tâm hồn con người như quyện se với thiên nhiên hùng vĩ.

CHÙA LINH SƠN
Chùa Linh Sơn toạ lạc tại số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, Tp. Đà Lạt được xây dựng năm 1938.Chùa có khuôn viên rộng gần 4ha, cửa tam quan hướng Tây Nam có bậc cấp dẫn lên sân tiền đường. Tòa chính điện bố trí theo hình chữ đinh. Bậc cấp dẫn vào chánh điện có hai con rồng chầu ở hai bên. Giữa điện thờ có tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao 1,7m, nặng 1.250kg, đúc năm 1952. Bên phải nội điện có đại hồng chung nặng 450kg treo trên giá làm bằng gỗ quý. Bên trái là giá trống, đường kính 0,75m. Cách không xa chính điện về phía bên phải là bảo tháp bát giác 3 tầng, vươn cao lên. Kiến trúc chùa mang màu sắc Đông Phương.

CHÙA LINH PHƯỚC
Chùa Linh Phước được xây dựng từ năm 1949, hoàn thành năm 1952, đến năm 1990 chùa tu bổ và tái tạo. Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc độc đáo có sự kết hợp giữa chùa và tháp. Đặc điểm nổi bật của chùa là phương cách cẩn khắc trang trí tượng rồng bằng các mảnh gốm, sứ, thuỷ tinh theo kiểu cẩn khắc của người xưa tại lăng Khải Định ở Huế. Trong chính điện có tượng Phật Thích Ca cao 4,9m toạ thiền dưới gốc bồ đề và Quan thế âm bồ tất làm bằng bêtông trong chính diện cao nhất Việt Nam. Ngay cạnh chùa là Long Hoa Viên độc đáo với cổng tam quan hình rồng uốn khúc, dẫn vào trong là một con rồng lớn dài 49m bay lượn trong vườn.Ngoài ra ngôi chùa này xác lập được 13 kỷ lục (trong đó có 11 kỷ lục Việt Nam, 1 kỷ lục Châu Á, 1 kỷ lục thế giới).
Địa chỉ: xóm Tự Phước, phường 11, Tp. Đà Lạt

CHÙA TÀU (có tên gọi đầy đủ là chùa Thiên Vương Cổ Sát)
Chùa Tàu do các nhà sư thuộc tông Hoa Nghiêm và Phật tử người Hoa xây dựng từ năm 1958 và được trùng tu năm 1989. Quang Minh bảo điện là kiến trúc chính của chùa cao 12m, hình tứ giác có cạnh dài 15m với hai tầng chồng mái. Các đầu đao của hai tầng mái đều có trang trí các cặp lưỡng long vươn đầu ra ngoài. Trên đỉnh nóc mái có đắp hình hai con rồng chầu vào.
Chùa Tàu nổi tiếng với 3 pho tượng Phật bằng gỗ trầm hương, mỗi tượng cao 4m, nặng 1,5 tấn, được Hoà thượng Thọ Dã thỉnh từ Hồng kông về từ năm 1958.
Địa chỉ: Số 385 đường Khe Sanh, Đà Lạt.

CHÙA LINH ẨN TỰ
Chùa Linh Ẩn Tự trước đây chùa là một ngôi Niệm Phật đường nhỏ bé dùng để thờ các Đức Phật. Người trụ trị ngôi chùa này đầu tiên là thượng tọa Thích Tâm. Cũng chính là người sáng lập ra Linh Ẩn Tự. Cho tới năm 1999 để đáp ứng nhu cầu học đạo của các phật tử. Khi những vị khách du lịch đặt chân vào Linh Ẩn Tự sẽ không khởi bở ngỡ và hết lời khen ngợi về vẽ đẹp ngôi chùa nhất là những bức tượng đức phật. Đặc biệt là trước sân chùa có một pho tượng Quan Âm được xây dựng lại và hoàn thành năm 2019 và cũng là kho tượng Quan Âm lớn nhất Việt Nam.
Địa chỉ: Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng,

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM
Thiền viện Trúc Lâmtọa lạc trên một khuôn viên rộng 25 ha, bao trùm cả ngọn đồi Phụng Hoàng đắc địa đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.
Bao bọc chung quanh chính điện là cả một quần thể các công trình kiến trúc chùa Việt truyền thống. Công trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép để mang tải hình thức kiến trúc chùa cổ. Kiến trúc Thiền viện theo khuynh hướng hiện đại hoá đường nét kiến trúc chùa xưa: về hình thức là nét kiến trúc dân tộc, về công năng, cấu trúc thì hiện đại. Các đầu đao hơi nhẹ vút lên một cách vừa phải trông rất thanh thoát mềm mại, mô típtrang trí giản dị, không rườm rà, thể hiện phong cách kiến trúc mới có tính dân tộc và hiện đại.

NHÀ THỜ CHÁNH TOÀ ĐÀ LẠT (Nhà thờ Con Gà)
Nhà thờ Con gà được thiết kế theo “kiểu mẫu” của các nhà thờ La Mã ở châu Âu. Kiến trúc với mặt bằng nhà thờ kinh điển hình chữ thập (giống cây thánh giá) có chiều dài 65m, chiều rộng 14m và một tháp chuông cao 47m. Nội thất thánh đường gồm 3 gian: 1 gian lớn ở giữa (Nave) và 2 gian nhỏ ở hai bên (Aisles). Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn (Arcade) và hệ vòm nôi (Barrel vault). Các cột trong nội thất có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển.
Đây không chỉ là một công trình có kiếntrúc đẹp mà còn gắng liền với sự hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt.
Địa chỉ: 15 Trần Phú, Tp. Đà Lạt

NHÀ THỜ DOMAINE DE MARIE
Nhà thờ này còn có tên gọi là Nhà thờ Mai Anh, toạ lạc trên quả đồi Mai Anh lộng gió, tổng diện tích là 12ha, cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 1km.
Đặc biệt, nhà thờ Domaine de Marie không có tháp chuông trên đỉnh như vẫn thường thấy trong kiến trúc của các nhà thờ khác, điểm đặc sắc nhất của nhà thờ này là hệ thống mái, có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.
Đây là một công trình kiến trúc độc đáo vừa mang hình thức kiến trúc châu Âu thế kỷ XVII, vừa mang dáng dấp của kiến trúc truyền thống tại địa phương và đã được thể hiện với vật liệu hoàn toàn của Việt Nam.
Địa chỉ: đường Ngô Quyền, Tp. Đà Lạt.
Các tour du lịch tiêu biểu:
Đà Lạt có hàng trăm công trình kiến trúc, danh lam, thắng cảnh, khu điểm du lịch để du khách lựa chọn. Các hãng lữ hành, công ty du lịch cung cấp chương trình tour rất đa dạng, các chương trình tham quan được thiết kế rất phong phú dưới nhiều hình thức:
- Chương trình city tour hàng ngày
- Chương trình tham quan theo tuyến - Chương trình tham quan đặc biệt
Ngoài ra du khách có thể yêu cầu thiết kế chương trình riêng theo sở thích, hoặc thời gian hợp lý, hay có thể chọn bất cứ chương trình du lịch nào trong hàng trăm chương trình được thiết kế sẵn của các công ty du lịch, đơn vị lữ hành tại Đà Lạt.

(Phòng xúc tiến và Hướng dẫn Du lịch)
Video
.
.
.
.