2-4-2021, 9:58 GMT+7

Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Bảo Lộc

 Để duy trì đà tăng trưởng kinh tế theo như kế hoạch năm 2021 mà thành phố Bảo Lộc đặt ra 9%, một trong những yếu tố quyết định đó là đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. 
 
Công nghiệp Bảo Lộc phát triển mạnh mẽ gắn với các dịch vụ du lịch. Ảnh: K.Phúc
Công nghiệp Bảo Lộc phát triển mạnh mẽ gắn với các dịch vụ du lịch. Ảnh: K.Phúc
Tại cuộc gặp mặt báo chí Trung ương và địa phương mới đây, UBND thành phố Bảo Lộc cho biết, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ kêu gọi đầu tư vào các dự án trên địa bàn thành phố, nhất là sau khi “Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040” được phê duyệt, thông qua. 
 
Thông tin mà UBND thành phố Bảo Lộc cung cấp tại buổi gặp mặt nêu trên cũng cho hay, tính đến đầu năm 2021, tổng số dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách vào địa bàn thành phố có 120 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Theo đó, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 7.374 tỷ đồng và 46,42 triệu USD, quy mô diện tích sử dụng đất đối với các dự án lên tới trên 1.097,3 ha - chưa tính diện tích các dự án đã bị thu hồi hoặc nhà đầu tư rút dự án. 
 
Tính đến thời điểm này, trong tổng số các dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách có 81 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp - xây dựng với tổng vốn đăng ký 7.623 tỷ đồng và 36,48 triệu USD, diện tích sử dụng 665 ha; 29 dự án thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1.928,6 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất hơn 252,7 ha và 10 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 206,6 tỷ đồng và 9,58 triệu USD, diện tích sử dụng đất xấp xỉ 188,9 ha. Trong tổng số dự án trên có 75 dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động; 34 dự án đang triển khai thực hiện và 9 dự án chậm triển khai... 
 
Điều đáng chú ý là quý I năm 2021, trong khi thành phố chưa thu hút được nhà đầu tư đầu tư vào dự án đang kêu gọi đầu tư thì có tới 3 dự án được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi với lý do không triển khai thực hiện. Cụ thể, bao gồm dự án: “Nhà xưởng sản xuất cốp pha, giàn giáo chuyên dụng, nhà tiền chế và sửa chữa, kinh doanh máy móc thiết bị thi công cơ giới” tại Cụm Công nghiệp Lộc phát của Công ty TNHH Hưng Quang; Dự án “Xây dựng kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bốc xếp hàng hóa” của Công ty TNHH Quế Minh Bảo Lộc và Dự án “Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt” của Công ty TNHH Hoàng Đình. Ngược dòng thời gian trở lại năm 2020, chỉ có 5 dự án đầu tư vào địa bàn thành phố được cấp quyết định chủ trương đầu tư với quy mô vốn đầu tư 249,4 tỷ đồng, diện tích đất 8,4 ha.
 
Chính từ kết quả nêu trên, để giữ đà tăng trưởng như mọi năm, nhất là đối với năm 2021 được thành phố Bảo Lộc đặt ra mức tăng trưởng 9% so với cùng kỳ, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là tập trung chỉ đạo thực hiện tốt, có hiệu quả nhiệm vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy triển khai các công trình dự án đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư và thu hút các nhà đầu tư có năng lực để triển khai các dự án trong danh mục đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt. 
 
Theo danh mục dự án kêu gọi đầu tư cấp tỉnh, thành phố Bảo Lộc có số dự án nhiều nhất so với các địa phương khác ở Lâm Đồng. Cụ thể, đối với lĩnh vực công nghiệp, Bảo Lộc có 3/10 dự án; lĩnh vực du lịch, dịch vụ và thương mại có 7/15 dự án; lĩnh vực đầu tư hạ tầng và khu dân cư có 7/12 dự án; lĩnh vực văn hóa, thể thao chiếm 6/14 dự án, riêng lĩnh vực y tế chiếm 2/2 dự án trong toàn tỉnh… Vì vậy, việc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các dự án trên địa bàn thành phố Bảo Lộc không chỉ đảm bảo duy trì đà tăng trưởng mà còn tạo động lực cho sự phát triển của thành phố đang nằm trong tiến trình trở thành đô thị loại II cũng như vai trò trung tâm động lực phát triển kinh tế vùng phía Nam Lâm Đồng.
 
Một trong những tín hiệu khả quan ngay từ đầu năm được UBND thành phố Bảo Lộc thông tin, trong quý I năm 2021, có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, đề xuất các dự án đầu tư vào địa bàn thành phố. Điển hình các nhà đầu tư này bao gồm: Công ty Cổ phần Royalland Group Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long - thành viên Tập đoàn BMI, Công ty TNHH Bệnh viện kỹ thuật cao Bảo Lộc, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Khải Hưng, Công ty Cổ phần Sacom Tuyền Lâm và Đại học Văn Hiến… Qua đó, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Bảo Lộc cũng cam kết rằng: Chủ trương của thành phố luôn ủng hộ, đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
 
XUÂN TRUNG
http://baolamdong.vn/