23-12-2020, 16:58 GMT+7

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ II - năm 2020

Chiều ngày 22-12, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ II - năm 2020 để báo cáo Kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần I năm 2020 và tiếp tục tháo gỡ những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời gian qua.

Đến tham dự và chủ trì Hội nghị có Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Đặng Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối doanh nghiệp, các Sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các Hiệp hội và trên 200 doanh nghiệp địa phương. 
 

Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí Thư Tỉnh Ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định "Hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là một số hoạt động trong một giai đoạn nhất định, mà là công việc thường xuyên, lâu dài. Qua đây, tôi đề nghị các sở, ngành, địa phương và các hiệp hội phải thường xuyên đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, tiếp cận vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm, thị trường lao động, thủ tục hành chính".

Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid -19, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có những bước phát triển đáng kể. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 8.810 tỷ đồng, tăng 1,3% so cùng kỳ 2019. Tổng kim ngạch xuất khẩu 708,5 triệu USD. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 1.250 doanh nghiệp, tăng 13,6 % so với cùng kỳ; toàn tỉnh có 31 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 19,2% so với cùng kỳ. Có thêm 09 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và 04 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Để có được sự phát triển đó, có sự đóng góp rất lớn, hết sức tích cực từ phía các doanh nghiệp. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.
 
Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Ông Dương Quốc Anh – Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần I năm 2020 và ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp qua phiếu khảo sát lần II năm 2020. Tại Hội nghị lần I đã có 12 doanh nghiệp kiến nghị các nội dung liên quan đến những vướng mắc về nguồn vốn, xử lý lấn chiếm đất dự án, phá rừng, tiền thuê đất, thuế suất ưu đãi, môi trường, chính sách ưu đãi, đất đai, mở rộng thị trường…; đồng thời, đánh giá mức độ hài lòng, đồng tình từ phía doanh nghiệp với các nội dung trả lời của 9 Sở, ngành và địa phương.
 
Ông Dương Quốc Anh - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu Tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp qua phiếu khảo sát doanh nghiệp lần II năm 2020 và ý kiến tổng hợp từ Hội Doanh nhân trẻ với các nội dung phản ảnh chung cho các hội viên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với kiến nghị của 6 doanh nghiệp hội viên và Liên minh Hợp tác xã với kiến nghị của 3 đơn vị thành viên. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19 như: vốn vay để sản xuất kinh doanh, thủ tục thuế, hải quan, các quy định liên quan đến hoạt động thu phí và lệ phí, hoạt động vận tải, môi trường, tiền thuê đất, …

Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần II năm 2020,  Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban ngành đã tiếp nhận 13 ý kiến của doanh nghiệp và trả lời trực tiếp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp ngay tại Hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong quá trình đối thoại, với những nội dung còn chưa rõ, chồng chéo thì các cơ quan liên quan tiếp tục trả lời bằng văn bản cụ thể đến từng doanh nghiệp.
 
 Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần II năm 2020

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các doanh nghiệp, đồng thời, tri ân những đóng góp của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cộng đồng theo hướng đồng hành tiến về phía trước, không để ai ở lại phía sau. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền địa phương và các sở,ngành phải thay đổi tư duy theo hướng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các hội, hiệp hội nâng cao vai trò hoạt động, là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền trong thực hiện chủ trương chính sách ở địa phương.

Thu Nhi – TIPC Lâm Đồng