abortion clinic in centaurico.com abortion in pregnancy" /> abortion clinic in centaurico.com abortion in pregnancy" />
 
vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
6/4/2012 10:13:00 AM
.

Không ở đâu làm nông nghiệp thuận lợi bằng Đà Lạt


“Cùng nông dân làm giàu!” là chiến lược kinh doanh của ông Tachio Yoneda, cựu Bộ trưởng Bộ Canh nông Nhật Bản. Ngày cuối tuần tháp tùng ông đi tìm đất ở Đà Lạt để trồng hoa, chúng tôi đã ghi lại những tâm sự rất chân thực của ông.

Ông Tachio Yoneda đến Lâm Đồng lần này là lần thứ chín. Trước đó, ông đã đến hơn 60 nước ở khắp các châu lục để nghiên cứu về nông nghiệp. Ông tâm sự: “Thành phố Đà Lạt thật tuyệt vời. Có thể nói, Đà Lạt thuận lợi nhất nước Việt Nam để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Không đâu làm nông nghiệp thuận lợi bằng Đà Lạt. Tuy nhiên, địa hình và khí hậu nơi đây khá phức tạp: địa hình có độ dốc tương đối lớn, giao thông nội đồng manh mún, mùa mưa thường kéo dài, mùa khô gió thổi mạnh sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến trồng trọt. Tôi cùng các cộng sự đã thị sát, nghiên cứu rất kỹ về Đà Lạt và vùng phụ cận. Ở Nhật, tôi đã thành lập Công ty Ocean Trading. Ở Lâm Đồng, tôi mới thành lập Công ty Jvat Farm. Trước mắt, Jvat Farm sản xuất cỏ trang trí (cỏ trồng trong các sân golf, sân bóng đá…) và hoa cúc ở Đơn Dương để xuất khẩu sang Nhật. Và Jvat Farm trong tương lai cũng sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh thêm một số mặt hàng nông sản khác. Chúng tôi có một suy nghĩ, điều gì có thể thực hiện ngay, chúng tôi sẽ ưu tiên; còn những việc cần nhiều thời gian hơn, chúng tôi sẽ có sự tính toán thật hợp lý để kết quả đạt được sẽ chắc chắn hơn. Chiến lược kinh doanh của chúng tôi tại Lâm Đồng là “Cùng nông dân làm giàu!””.

Ông Tachio Yoneda nói tiếp: “Tại Nhật Bản, mỗi năm có khoảng 1,2 tỷ cành hoa được nhập khẩu từ các nước trên thế giới. Chính vì vậy, tôi đang mong muốn sẽ thuê thêm được khoảng 30ha đất ở Lâm Đồng để trồng hoa. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường Nhật Bản thì 36 triệu cành hoa mỗi năm của chúng tôi (chiếm khoảng 3%) quả thật còn quá khiêm tốn. Do vậy, chúng tôi sẽ liên kết với người dân địa phương để mở rộng diện tích trồng hoa. Thị trường Nhật Bản quả thật là một tiềm năng lớn của hoa Đà Lạt. Rồi nữa, chỉ mất 5 giờ bay là có thể đưa được sản phẩm hoa Đà Lạt sang Nhật, nên tiềm năng của cây hoa Đà Lạt lại càng thêm lớn. Tôi cũng mong muốn, một ngày gần đây, Lâm Đồng sẽ có đường bay thẳng Đà Lạt - Tokyo. Nếu được như vậy, thời gian bay sẽ được rút ngắn lại. Đây là lợi thế rất lớn cho Lâm Đồng, cho các tỉnh miền Trung và cả khu vực Tây Nguyên. Trong tương lai gần, tôi mong muốn nông sản Lâm Đồng sẽ chiếm thị phần lớn ở Nhật. Và Jvat Farm chúng tôi sẽ là đơn vị hàng đầu về xuất khẩu hoa tại Việt Nam. Chúng tôi đang nỗ lực để đạt được mục tiêu đó”.

Ông Tachio Yoneda tiếp tục câu chuyện: “Điều chúng tôi chú trọng nhất hiện nay là diện tích đất phục vụ cho sản xuất. Chúng tôi hiện đã thuê được 12ha đất ở Đơn Dương để trồng cỏ trang trí. Chúng tôi đang khảo sát và mong muốn sẽ tìm thuê được thêm 30ha đất ở Đà Lạt, Lạc Dương (nơi có độ cao từ 1.500 - 1.600m so với mực nước biển) để trồng hoa cúc đại đóa. Vấn đề quan trọng nhất là đất nếu ở triền đồi, thoáng gió, không úng ngập, áp dụng hiệu quả cơ giới hoá và tự động hoá thì mới đạt hiệu quả cao (khoảng 1,2 triệu cành/ha/năm). Tôi sẽ xây dựng trang trại kiểu mẫu để khẳng định lòng tin đối với người nông dân, từ đó, chúng tôi sẽ liên kết làm ăn với họ. Tôi rút ra điều này: Chiếc ô tô muốn chạy được phải có 4 bánh. Nông nghiệp cũng như chiếc ô tô, muốn phát triển bền vững cần có 4 yếu tố: Nhà nước - nhà nông - kỹ thuật - tài chính. Nhà nước, đương nhiên sẽ luôn hỗ trợ cho người nông dân; kỹ thuật, sẽ luôn được chuyển giao cho người nông dân; tài chính, việc huy động tài chính có thể huy động được. Như vậy, mấu chốt của vấn đề chính là ở người nông dân - tài sản vô giá để phát triển nông nghiệp của mọi quốc gia trên thế giới. Cái hay của người nông dân Việt Nam chính là tính cần cù, chịu khó, chắt chiu, ham học hỏi. Nhưng, chỉ từng ấy thôi thì chưa đủ. Người nông dân Việt Nam, nhất là nông dân trồng hoa ở Đà Lạt, còn cần được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn mới làm giàu được trên chính mảnh đất của mình!”.

(HHN)
.
.
.
.
.
.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:32,444,448.00