8-5-2019, 11:9 GMT+7

Đankia - Suối Vàng sẽ thành Khu du lịch quốc gia

 Ngày 27/12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1771/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Một góc hồ ĐanKia – Suối Vàng địa phận huyện Lạc Dương. Ảnh: C.THÀNH
 

Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch Đankia - Suối Vàng trở thành Khu du lịch quốc gia, là một trung tâm du lịch của vùng Tây Nguyên và cả nước với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hình thành được thương hiệu và sản phẩm du lịch đặc trưng, có đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trở thành điểm đến quan trọng trên hành trình tham quan du lịch vùng Tây Nguyên.
 
Theo đó, Khu du lịch Đankia - Suối Vàng là vùng hồ lớn thuộc địa phận huyện Lạc Dương và TP Đà Lạt. Khu vực này có diện tích khoảng 4.000 ha nằm giáp với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang. Cùng với hồ Tuyền Lâm, hồ Đan Kia – Suối Vàng đóng vai trò quan trọng trong điều tiết nước, điều hòa khí hậu cho khu vực. Theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, khu vực hồ Đankia – Suối Vàng bị tác động chính trong khoảng 760 ha để thực hiện việc hình thành các phân khu chức năng. 
 
Mục tiêu cụ thể về khách du lịch đến năm 2025 đón khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 56 nghìn lượt. Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 5,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 100 nghìn lượt. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 1.200 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 3.500 tỷ đồng.
 
Quyết định cũng nêu rõ về các giải pháp thực hiện Quy hoạch. Về cơ chế chính sách, sẽ nghiên cứu và đề xuất các chính sách ưu tiên phát triển du lịch tại Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng; trong đó có cơ chế chính sách, ưu đãi tốt nhất về thủ tục, về giải phóng mặt bằng... thích hợp, ổn định, lâu dài để thu hút được các nhà đầu tư có năng lực. Có cơ chế hỗ trợ người dân địa phương trong chuyển đổi nghề nghiệp liên quan tới công tác đào tạo nghề du lịch; hỗ trợ trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú tại nhà dân đạt chuẩn.

(Báo Lâm Đồng Online)
Hits count: 33,833,842