12-11-2020, 15:8 GMT+7

NHÀ LAO THIẾU NHI

 ĐC: 9A Hồ Xuân Hương, phường 9, Đà Lạt

NNKD: Tham quan          

 ĐT: (+84-263) 3 577234


Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt được chính quyền Sài Gòn thành lập đầu năm 1971 lấp dưới tên gọi “Trung tâm Giáo huấn thiếu nhi Đà Lạt” để giam giữ những tù nhân chính trị nhỏ tuổi cách mạng (từ 12 đến 17 tuổi). Nhà lao nằm tại phường 9, đường Hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Nhà lao được thiết kế từng dãy kết hợp với nhau tạo thành hình chữ nhật khép kín với tường đá và hàng rào kẽm gai bao quanh, hai dãy nhà dọc hai bên được sử dụng làm xà lim, phòng giam. Khoảng sân ở giữa là khu sinh hoạt chung cho các tù nhân khi được ra ngoài.

Khu trung tâm là gian nhà hình chữ A - phòng làm việc của bộ máy quản lý nhà lao. Trước gian nhà chữ A là khu vực sân treo cờ của chính quyền Sài Gòn, nơi tập trung các tù nhân thiếu nhi chào cờ và hát quốc ca mỗi sáng đầu tuần. Nếu có ai chống đối sẽ bị tra tấn. Đây cũng là nơi thể hiện rõ ràng nhất ý chí ngoan cường, bất khuất trước kẻ thù của những chiến sĩ nhỏ tuổi.

Nhà lao chia thành 2 khu, gồm 8 phòng giam: 6 phòng giam tù nhân nam và 2 phòng giam tù nhân nữ. Mỗi phòng có diện tích 30m2 giam khoảng 60 – 70 người, đôi khi giam đến tận 100 người. Đặc biệt có một hầm đá chăng lưới kẽm gai dày bên trên để thực hiện hình phạt phơi nắng phơi sương tù nhân.


Video
.
.
.
.