13-5-2019, 9:1 GMT+7

“ Brah-Yang” – “ Tinh tế vị mộc” hương vị coffe Di Linh

Di Linh là huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Di Linh ở độ cao 1000 m so với mặt nước biển. Được thiên nhiên ban tặng với nhiều lợi thế, như : địa hình đồi núi với nền đất bazan phi nhiêu, màu mỡ và khí hậu ôn hòa rất thích hợp đối với các loại cây công nghiệp mà đặc biệt là cây cà phê. Với tổng diện tích 44.432 ha năng suất bình quân khoảng 3,1 tấn/ha, tổng sản lượng gần 128 ngàn tấn/ năm. Từ lâu thương hiệu cà phê Di Linh đã được nhiều thực khách trong và ngoài nước biết đến với nét đậm đà khác biệt với các vùng khác.
 


Nhưng những năm gần đây do cơ chế thị trường và tình hình giá cả nông sản bấp bênh, cộng với một số sản phẩm kém chất lượng đã làm cho người tiêu dùng hoài nghi về thương hiệu cà phê Di Linh một thời.

Trăn trở với cuộc sống của người nông dân, một nắng hai sương trên những đồi cà phê mà thu nhập lại thấp. Năm 2016, với mong muốn cung cấp sản phẩm cà phê sạch (cà phê rang, xay), bằng các sản phẩm cà phê mộc, sạch, nguyên chất, đảm bảo chất lượng để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, giúp cho người tiêu dùng tiếp cận được với sản phẩm cà phê thật sự là cà phê (không pha tạp chất) và đảm bảo sức khỏe. Chị Trần Thị Nguyệt ( Ở Thị trấn Di Linh) đã trăn trở và quyết định phải làm gì đó để khơi lại thương hiệu cà phê Di Linh của quê hương mình. Nói là làm, công việc tưởng chừng như đơn giản. Nhưng khi bắt tay vào làm, với chị Nguyệt lại có hàng trăm câu chuyện đặt ra cần phải làm, đó là phải bắt đầu từ khâu nguyên liệu đầu vào ở đâu cho đảm bảo chất lượng, đến khâu chế biến ( rang-xay) thế nào để cho ra được những dòng sản phẩm ưng ý, rồi thị trường, công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm … vân vân và vân vân.

Năm 2016, Cơ sở rang xay và chế biến cafe Khang Nguyên, do chị Nguyệt làm chủ đã được thành lập, với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm cà phê sạch và giới thiệu cho người tiêu dùng thương hiệu cà phê Di Linh. Lúc đầu chị tự mua cà phê hạt của nông dân trong vùng về chế biến thử nghiệm, nhưng sản phẩm không đạt chất lượng như mong muốn. Để có được những sản phẩm ưng ý nhất. Đầu năm 2017, chị quyết định phải xây dựng được vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, thế là từ 1ha cà phê sẵn có của gia đình, chị tiên phong canh tác theo mô hình sản xuất cà phê sạch, sau đó đã thuyết phục một số hộ nông dân của xã Gung Ré ( Di Linh) từ bỏ thói quen sản xuất hiện tại để canh tác theo mô hình cà phê sạch và đáp ứng các yêu cầu do chị đặt ra, đó là: Cây cà phê phải có tuổi thọ từ 8-10 năm trở lên, phải là những giống cà phê của vùng Di Linh truyền thống, không sử dụng hóa chất… đặc biệt là khi thu hoạch phải hái theo từng đợt, chỉ hái những quả chín…. Sau nhiều tháng vận động, thuyết phục đến nay chị đã liên kết được hơn 10 hộ nông dân với 15ha cà phê sạch đáp ứng yêu cầu của chị.

Với nguồn nguyên liệu chính là cà phê Robusta (Di Linh), Cơ sở Khang Nguyên đã tạo ra các dòng sản phẩm chính để cung cấp cho thị trường, bao gồm: Cà phê hạt; 4 loại cà phê bột ( tùy theo chất lượng phối hợp trong quá trình chế biến); cà phê túi lọc…với thương hiệu “ Brah-Yang” ( tên một ngọn núi trong truyền thuyết của người dân tộc thiểu số của huyện Di Linh nằm ở xã Gung Ré là vùng nguyên liệu chính của Cơ sở). Hiện nay, mỗi tháng chị cung cấp ra thị trường khoảng 500kg cà phê rang xay các loại, sản phẩm của Khang Nguyên hiện tại chỉ đủ cung cấp cho thị trường trong nước.

Bên cạnh việc cung cấp theo các đơn hàng, để giúp cho người tiêu dùng cảm nhận và chia sẽ những kinh nghiệm về sản phẩm cà phê. Chị Nguyệt còn xây dựng hình ảnh sản phẩm “ Brah-Yang” – “ Tinh tế vị mộc” của mình tại quán cà phê “ Brah-Yang”. Đến với “ Brah-Yang” thực khách không chỉ được thưởng thức ly cà phê đạm đà thương hiệu cà phê Di Linh bằng hai cách pha truyền thống và pha máy, cùng các loại nước uống khác đa dạng nhưng không kém phần tinh tế như chủ nhân của quán. Mà với những thực khác có ý tưởng muốn tìm về tuổi thơ, quý khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những hiện vật của một thời xa vắng qua chiếc xe đạp ( có biển số), chiếc đài bán dẫn, cái vô tuyến, chiếc máy nghe nhạc…được chủ nhân bài trí một cách khéo léo theo thời gian ra đời của nó.

Nếu có dịp đến với thành phố hoa Đà Lạt bằng đường quốc lộ 20, du khách đừng quên ghé tham quan và thưởng thức ly cà phê Di Linh tại “ Brah-Yang” để được nghe chủ nhân của quán giới thiệu về thương hiệu cà phê Di Linh và những sản phẩm của “ Brah-Yang” – “ Tinh tế vị mộc”.

Đ/c: 447 Hùng Vương, TT Di Linh
Sđt: 0917.034.653 ( Ms. Nguyệt)


(Hòa Quang)
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,034