17-1-2020, 14:26 GMT+7

Đón Xuân cùng kỳ hoa, dị thảo

Dịp Tết Canh Tý 2019, nhiều nhà vườn tại Đà Lạt đã tung ra thị trường nhiều giống rau, hoa mới lạ, đẹp mắt. Điều này không chỉ khiến thị trường hoa thêm phần phong phú, sôi động mà còn giúp người yêu hoa có thêm nhiều sự lựa chọn cho những ngày Xuân.

 

Phường 11, TP Đà Lạt lâu nay vẫn được biết tới là nơi sản xuất các loại hoa truyền thống như cúc, cát tường, cẩm chướng, lyly… Tuy nhiên, khi tới thăm một số trang trại, nhà vườn những ngày giáp Tết, khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều loài hoa mới lạ, độc đáo. Trong khu vườn rộng khoảng 2ha của gia đình anh Bùi Văn Sỹ ở ấp Tự Tạo 3, Phường 11, hàng loạt giống hoa, lá cảnh lần đầu được trồng như phi yến, hilltop, camanula, hoa chuông, cỏ đồng tiền, tai lừa, green bell, bạch đàn lá tròn…với sắc màu, hình dáng vô cùng bắt mắt, mới lạ. Ở một góc vườn, những vạt lúa mỳ cũng phát triển rất xanh tốt và bắt đầu trổ bông. “Không ai nghĩ Đà Lạt có thể trồng được lúa mỳ. Vậy mà chúng tôi đã trồng thành công. Nếu như ở các nước ôn đới, lúa mì được trồng để làm lương thực thì ở đây dùng để làm nguyên liệu cho ngành hoa vì khi bó hoặc cắm xen với các loại hoa khác sẽ rất đẹp”- Anh Bùi Văn Sĩ chia sẻ.

Hội Nông dân Phường 11 cho biết, trước đây, các hộ trồng hoa tại địa phương chủ yếu canh tác các giống hoa truyền thống. Tuy nhiên khoảng 1 năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu thị trường về các loại hoa mới ngày càng cao, trong khi giá cả các loại hoa truyền thống thiếu ổn định nên 1 số hộ đã mạnh dạn chuyển sang trồng các giống hoa mới có xuất xứ từ Châu Âu, Úc hoặc Nam Mỹ. Để có những giống hoa mới, các hộ thường nhập khẩu trực tiếp, thông qua các công ty cung cấp hoặc hoặc liên kết với công ty nước ngoài. “Thị trường hoa cao cấp thời gian gần đây phát triển mạnh, càng những giống hoa lạ càng được các nhà phân phối, bán lẻ ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội ưa chuộng. Việc chuyển sang trồng các giống mới là hướng đi tất yếu nhằm đa dạng hóa sản phẩm, hạn chế rủi ro, đồng thời giúp người trồng nâng cao thu nhập”- Ông Bùi Sĩ Bình, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 11 khẳng định.

Cùng với hoa và lá cảnh, một số nhà vườn đã xuống giống nhiều giống rau củ mới nhằm cung ứng cho thị trường Tết Canh Tý 2019. Anh Lê Quốc Hoàng ở Tổ Tây Hồ 1, Phường 11 cho biết, vụ Tết năm nay, gia đình anh xuất ra thị trường nhiều loại rau củ độc lạ như: Củ cải bảy sắc cầu vồng, bí ngô haloween, cà rốt nhiều màu, cải xoăn. Các loại rau củ này không chỉ được sử dụng như những loại rau cao cấp mà còn dùng để làm cảnh, trang trí, kết thành những giỏ quà làm quà biếu trong dịp Tết.

Theo các nhà vườn, việc trồng và chăm sóc các giống rau, hoa mới có nhiều khó khăn hơn so với rau hoa truyền thống, phải tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật và kiên trì. “Do các giống hoa mới chưa quen với thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt nên thời gian đầu thường phát triển kém, thường xuyên bị nấm bệnh. Vì vậy phải theo dõi thường xuyên và điều chỉnh chế độ chăm sóc cho phù hợp. Ví như khi trồng giống lúa mì này. Đợt đầu lúa còi cọc, không trổ bông. Chúng tôi phải thay đổi thời gian xuống giống, điều chỉnh lưu lượng phân bón, nước tưới, ánh sáng… kết quả là lúa phát triển tốt và trổ bông rất đẹp” - Anh Bùi Văn Sĩ bật mí.

So với rau, hoa truyền thống thì các giống rau và hoa mới được trồng tại Đà Lạt có giá bán cao hơn gấp khoảng 5-6 lần, nhiều loại được được các công ty, nhà phân phối bao tiêu toàn bộ, cung không đủ cầu. Không chỉ giúp người trồng nâng cao thu nhập, các loài “kỳ hoa, dị thảo” của Đà Lạt còn góp phần cho những ngày Xuân của nhiều gia đình thêm phần ngát hương, rực rỡ.

Bài, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,031