17-1-2020, 14:19 GMT+7

Thành phố thông minh - Kết nối vạn vật trong tầm tay

Bây giờ, chỉ một chiếc điện thoại thông minh với các ứng dụng được tài trợ miễn phí, ở bất cứ nơi đâu, mọi người đều có thể tương tác được với chính quyền điện tử tỉnh Lâm Đồng trong hầu hết các lĩnh vực thiết thực của đời sống. Các ứng dụng đã giúp chính quyền và người dân tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc, xử lý sự việc nhanh chóng, kịp thời, chính xác mà lại nâng cao được hiệu quả lao động, chất lượng công việc và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
 


Anh Lê Cao Thưởng, một người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại TP Đà Lạt cho biết, trước đây để làm các thủ tục hành chính tại UBND TP Đà Lạt anh mất khá nhiều thời gian, công sức, vì phải đi lại nhiều lần, chờ đợi, mà không chủ động sắp xếp được công việc. Bây giờ, chỉ với chiếc điện thoại thông minh được cài đặt sẵn các ứng dụng miễn phí do chính quyền cung cấp, cùng thời điểm anh Thưởng có thể giải quyết được nhiều công việc và chủ động sắp xếp thời gian làm việc phù hợp. Chẳng hạn, sau khi nộp hồ sơ giải quyết công việc vào bộ phận một cửa, anh Thưởng có thể đi giải quyết công việc khác. Khi sắp đến lượt tới xử lý hồ sơ, với ứng dụng đã được cài đặt, anh Thưởng sẽ nhận được tin nhắn báo đến. “Từ khi có các ứng dụng thông minh, công việc của tôi không những thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại mà điều tôi tâm đắc nữa là giúp tôi chủ được động thời gian, sắp xếp xử lý công việc phù hợp, không còn bị động như trước đây!..”, anh Thưởng cho biết.

Nhiều ứng dụng trên mạng internet đã được UBND TP Đà Lạt xây dựng và cung cấp miễn phí cho người dân. Hiệu quả thiết thực từ những ứng dụng này là hoàn toàn nổi trội, tiện lợi và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Đến nay, Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử được xây dựng tập trung, thống nhất để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND cấp huyện và cấp xã, đạt 100% cơ quan quản lý nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh sử dụng dịch vụ một cửa tại địa chỉ: https://motcua.lamdong.gov.vn. Ứng dụng đáp ứng đầy đủ các chức năng và yêu cầu kỹ thuật theo quy định; đã tích hợp thông tin tình trạng hồ sơ vào trang một cửa trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tra cứu tình trạng hồ sơ sau khi nộp trực tuyến hoặc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính; đồng thời kết nối các hệ thống phần mềm một cửa do các bộ, ngành trung ương triển khai lên hệ thống Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh như: Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch; đăng ký kinh doanh; cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến…

UBND TP Đà Lạt cũng đã triển khai ứng dụng cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng thiết bị di động, hệ thống phần mềm “Đà Lạt trực tuyến - iGov Connect”, kết nối người dân và chính quyền, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa thông qua môi trường mạng như: nộp hồ sơ, bốc số thứ tự, theo dõi quầy bốc số, tra cứu nhanh trạng thái hồ sơ, đánh giá thái độ phục vụ của nhân viên, phản ánh kiến nghị của người dân đến các cơ quan chức năng của UBND thành phố Đà Lạt. Qua hơn 4 tháng triển khai thử nghiệm, ứng dụng đã mang lại nhiều hiệu quả, lợi ích cho công dân, tổ chức, được sự hưởng ứng, đánh giá cao, đặc biệt là các tính năng đăng ký số trực tuyến, thông báo số thứ tự giúp công dân, tổ chức chủ động lấy số, liên hệ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thành phố; tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất; đồng thời có thể phản ánh trực tiếp đến cơ quan chức năng bằng hình ảnh hiện trường về các vấn đề như: an ninh trật tự, xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng đường, vệ sinh môi trường, giá cả thị trường,…

Theo ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở, ngành cũng đã phối hợp cùng với VNPT Lâm Đồng và TP Đà Lạt xây dựng phần mềm Quản lý thủ tục cấp phép xây dựng và quản lý đô thị, gồm các thủ tục: Cấp giấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ; giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình; gia hạn giấy phép xây dựng công trình; điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình. Từng bước tự động hóa, ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng - quản lý đô thị theo phương thức hiện đại. Tháng 12-2018 tại Lễ công bố Đề án “Xây dựng Thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh” giai đoạn 2018-2025 đã ra mắt các sản phẩm: Du lịch thông minh (App: Đà Lạt Flower City); Quy hoạch đất đai Gis tại TP. Đà Lạt... Hoàn thiện và đưa vào sử dụng Cổng thông tin du lịch (http://dalat.vn) và phần mềm ứng dụng (Dalat City).

Từ các ứng dụng, du khách có thể thực hiện một chương trình du lịch hoàn toàn qua hệ thống internet, từ tìm hiểu, cập nhật thông tin về TP Đà Lạt, đặt vé, phòng khách sạn trực tuyến đến tra cứu các sự kiện văn hóa, điểm đến, ẩm thực, giao thông, thời tiết; tương tác mạng xã hội trên suốt lịch trình; nhận các thông tin sự kiện văn hóa, lễ hội, du lịch; đánh giá, góp ý về chất lượng dịch vụ, phục vụ khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại Đà Lạt.

Nhiều ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục... cũng đã và đang được chính quyền tỉnh Lâm Đồng triển khai, xây dựng. Mọi sự kết nối giữa chính quyền với người dân và du khách bây giờ đã trong tầm tay.

NGÔ KHẮC LỊCH
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,031