17-1-2020, 14:16 GMT+7

Xuân về nơi thung lũng đào hoa

Năm 2019 cạn dần, không, thời gian đã nhón những bước chân cuối cùng. Cùng với những làng hoa như Vạn Thành, Thái Phiên, Hà Đông thì Thung Lũng Đào Hoa Mười Lời trên đường Lê Hồng Phong, thành phố Đà Lạt cũng rạo rực với không khí tết. Cắt cành, tỉa lá, bấm chồi… tất cả như báo hiệu mùa lễ hội, mùa hoa và…mùa tết đã về trên phố núi ngàn hoa.
 


Những ngày cuối năm, khi thành phố tiễn mùa đông ra đi cùng với sắc vàng của hoa dã quỳ thì cũng là lúc Đà Lạt có thêm một mùa hoa, màu hoa nữa để chờ đợi và yêu thương – đó là màu của hoa đào nơi phố núi. Chẳng biết cây đào bén duyên với Đà Lạt từ bao giờ nhưng có lẽ người nặng lòng nhất với loài cây này chắc hẳn là nghệ nhân Bùi Văn Lời. Cũng chính vì nặng lòng với loài hoa có sắc hồng ấy mà nhiều năm về trước, ông đã dành hết thời gian, tâm sức để tạo ra một thắng cảnh với tên gọi: Thung Lũng Đào Hoa Mười Lời. Để có một thung lũng hoa đào hiện hữu nơi thành phố Đà Lạt là một sự kỳ công của lão nông Mười Lời. Đó là những ngày của gần 20 năm về trước, chính ông Mười đã đích thân ra tận Hà Nội để mang giống đào Nhật Tân về ghép với cây đào bản địa Đà Lạt với mong muốn cây đào mới sẽ cho hoa đúng vào dịp Tết. Kết quả của “cuộc hôn phối” kỳ công ấy là hàng trăm gốc đào mang thương hiệu Mười Lời được ra đời ngay tại thành phố hoa. Gần 20 năm, chừng ấy thời gian cũng đủ cho “đứa con tinh thần” của ông Mười trưởng thành, khôn lớn và đều đặn khai hoa, nở nhụy tại thung lũng hoa đào mang tên ông .

Nam Tây Nguyên mùa trở gió. Thung lũng đào hoa đang thay áo mới cho ngày vào xuân. “So với những năm trước, năm nay hoa đào nở sớm hơn mọi năm. Những ngày này, gia đình phải thuê 10 lao động để tỉa cành, vào chậu và vận chuyển đào đến từng gia đình có nhu cầu mua hoặc thuê”. Anh Bùi Văn Sang - chủ nhân Thung Lũng Đào Hoa Mười Lời khẳng định.

Tiếp nối với cây đào Đà Lạt mang thương hiệu Mười Lời, những “đứa con tinh thần” của ông Mười Lời lần lượt chào đời với các tên gọi như: đào thất thốn, bạch đào. Chính những loại đào quý hiếm này đã góp thêm chút sắc, chút hương cho thành phố Đà Lạt khi đất trời cựa mình vào xuân. Giờ đây, khi thành phố ngập trong sắc màu của hoa đào thì địa danh Thung lũng Đào hoa Mười Lời - nơi có hơn 800 gốc đào các loại sẽ là một “địa chỉ hồng” ghi thêm một điểm cộng trong mắt du khách khi đến với thành phố nổi tiếng về hoa này. Đà Lạt mùa này, thời tiết không còn nũng nịu, nắng như rót mật. Dù còn hơn 1 tháng nữa thì mùa xuân mới chính thức chạm ngõ yêu thương nhưng nơi Thung Lũng Đào hoa Mười Lời, từng đoàn khách đã đến tìm đặt hoa đào chưng tết. Mùa xuân này có gì mới ở Thung Lũng Đào Hoa Mười Lời? Đó là câu hỏi được rất nhiều người mong đợi từ chủ vườn Bùi Văn Sang. “Hiện vườn đào Mười Lời có tổng gần 30 giống hoa đào, trong đó có hơn 30 chậu đào thất thốn với tuổi đời từ 1 năm cho đến 50 năm tuổi, đây là loại quý hiếm. 10 chậu bạch đào còn lại là bích đào và hồng đào. Thị trường tiêu thụ năm nay của Thung lũng đào hoa Mười Lời vẫn là các giống bích đào và hồng đào. Tầm khoảng đầu tháng chạp là bắt đầu giao hoa chó khách. Năm nay, các khách sạn, nhà hàng họ thường mua đào sớm nên công việc của gia đình có phần bận rộn hơn những năm trước’. Anh Bùi Văn Sang trải lòng.

Đà Lạt mùa hoa đào có lẽ không còn xa lạ với du khách và người dân nơi phố núi nữa. Tiếp tục nguyện vọng của nghệ nhân Bùi Văn Lời, giờ đây anh Bùi Văn Sang vẫn ngày đêm giữ vườn hoa gia truyền của gia đình. Hằng năm, khi những cành đào khai hoa, nở nhụy thì người dân nơi đây vẫn nhắc đến gia đình ông Mười Lời như lời tri ân với một người đã dày công tạo ra giống đào mang thương hiệu Mười Lời - Đà Lạt. Đặc biệt chào đón festival hoa và dịp tết dương lịch năm nay, Thung Lũng Đào Hoa Mười lời đã dành một không gian để du khách thưởng lãm: “ Đào ở đây rất đẹp, hôm nay mình đến xem và mua chưng tết. Mấy năm trước đến thung lung đào hoa để chụp hình, đó cũng là kỷ niệm khó quên khi xuân về, tết đến”. Chị Minh Ngọc chia sẻ.

Vậy là gần 10 mùa trăng trên phố núi đi qua kể từ ngày ông Mười Lời về với đất mẹ, giờ đây, hình ảnh ông chỉ còn là hoài niệm nhưng đó chính là hoài niệm về một kiếp người nặng lòng với Đà Lạt. Đào hoa Đà Lạt như một “đứa con ra ở riêng khó tính” nhưng, hiện, loài hoa ấy đã nhận mảnh đất này làm quê hương của mình. Hôm nay, đào hoa ở thung lũng lại nở, người Đà Lạt lại rộn ràng: mùa xuân đã đến rồi.

Thành Nam
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,033