17-1-2020, 14:6 GMT+7

Mâm cỗ ngày tết

Trong tâm thức của người Việt, Tết là khoảng thời gian để trở về nguồn cội, đoàn tụ với gia đình. Chính vì vậy, việc chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết là một phong tục tập quán không thể thiếu đối với người Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Phong tục này được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, để con cháu thể hiện lòng thành kính tri ân đối với ông bà tổ tiên.
 

Mâm cỗ ngày Tết không chỉ đơn giản là những món ăn thức uống, mà còn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Mâm cỗ Tết của người Việt bao giờ cũng được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với nhiều món ăn ngon với đầy đủ màu sắc. Màu xanh của bánh chưng, màu đỏ tươi của xôi gấc, màu vàng của canh măng, đĩa giò lụa hồng hồng tạo nên mâm cỗ đặc sắc, nhìn vào mâm cỗ như gợi nhớ nhìn vào một bức tranh màu sắc có bốn mùa, mong muốn một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Đối với người miền Bắc không thể không nhắc đến món bánh chưng, thịt đông, dưa hành, trong đó gà luột và xôi gấc là thực phẩm không thể thiếu.

Người miền Bắc đón Tết bằng bánh chưng xanh thì người miền Trung cũng đón Tết bằng những cặp bánh tét, vào ngày cuối năm trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình đều có cặp bánh tét, nguyên liệu làm bánh cũng không có gì khác đối với bánh chưng, chỉ có khuông hình khác nhau, dài tròn hình trụ, bánh được gói bằng lá chuối chứ không phải lá giong như bánh chưng, ngoài bánh chưng trên mâm cỗ của người miền Trung không thể thiếu bánh in, bánh thuẩn, bánh tổ, mâm cơm gia tiên của người miền Trung rất giản dị cũng món thịt luộc, nem, chả lụa, dưa món… nhưng thể hiện sự thịnh soạn, ấm cúng.

Người miền Nam không nặng nề về hình thức như miền Bắc, nhưng vẫn dành thời gian để chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên vào ngày cuối năm, với các món ăn quen thuộc như canh ổ qua, thịt heo kho tàu, dưa chua tôm khô, bánh tét… với đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng góp phầm làm phong phú và hoài hòa mâm cỗ Tết.

Đối với người Việt Nam dù là miền Nam, miền Bắc hay miền Trung thì mâm cỗ ngày Tết cổ truyền Việt Nam vẫn mang màu sắc hài hoà. Rau quả xanh tươi, nem chả mang đầy năng lượng cho cuộc sống, bánh mứt thể hiện sự an lành…

Têt nguyên đán là khởi đầu cho một năm mới, vạn sự khởi đầu nan là mới cho mọi việc. Ngoài ra, Tết còn là dịp để đoàn tụ, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Vi thế, dù cuộc sống ngày càng bận rộn và tất bật hơn thì mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ cho năm mới đầy đủ ấm no hạnh phúc. Đây cũng là bữa cơm tất niên vào chiều cuối năm còn là khoảnh khắc thiên liên của tấc cả gia đình sau một năm làm lụng vất vã, thì mọi người lại quây quần bên nhau dù ai đi đâu làm gì thì cũng sum tụ lại, ngày hôm nay không chỉ là bữa cơm bình thường mà là bữa cơm tất niên, còn là lúc mọi người cùng nhau chia sẻ những vui buồn của năm củ cùng nhau chúc phúc cho một năm mới sắp đến.

. Tú Uyên
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,031