18-10-2019, 10:10 GMT+7

Biệt điện Trần Lệ Xuân – Điểm du lịch hấp dẫn ở Đà Lạt

Những ngôi biệt thự hoành tráng

Nổi danh từ đầu những năm 60 của thế kỷ XX, khu Biệt điện Trần Lệ Xuân được biết đến với vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy cùng danh tiếng và uy quyền của chủ nhân. Đó là một quần thể kiến trúc độc đáo gồm 3 ngôi biệt thự được đặt tên rất hoa mỹ là Bạch Ngọc, Lam Ngọc và Hồng Ngọc.

Biệt thự Bạch Ngọc với thiết kế có quầy bar và lò sưởi lớn hình mái nhà rông Tây Nguyên ở chính giữa được dùng làm nơi vui chơi giải trí cho gia đình và cũng là nơi đón tiếp các vị khách ngoại quốc, các tướng lĩnh cao cấp của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Biệt thự Lam Ngọc gồm Lam Ngọc I và Lam Ngọc II là nơi sinh hoạt chính của gia đình ông Cố vấn Ngô Đình Nhu và vợ là Trần Lệ Xuân, được thiết kế một cách hiện đại với phòng ngủ, phòng khiêu vũ, phòng hội họp, phòng tiếp khách, … Đặc biệt, tại biệt thự này còn có hầm trú ẩn bí mật trong phòng ngủ và đường hầm thoát hiểm hướng về sân bay quân sự Cam Ly.

Biệt thự Hồng Ngọc có thiết kế nhà Pháp đặc trưng với cửa sổ chớp bên ngoài, cửa kính bên trong, tường xây rất dày để cách nhiệt cùng hệ thống lò sưởi rất đẹp. Ngôi biệt thự này được Trần Lệ Xuân đứng tên mua và sửa chữa cho thân phụ là ông Trần Văn Chương, khi đó là Đại sứ của Việt Nam cộng hòa tại Hoa Kỳ. Nhưng ông Trần Văn Chương chưa kịp về ở thì diễn ra cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm vào ngày 01/11/1963.

Đương thời, ttrong hồi ký của mình, khi nhận xét về khu biệt điện Trần Lệ Xuân, Tướng Trần Văn Đôn đã viết: “Bà Nhu xây một biệt thự lộng lẫy gồm các tòa ngang lầu dọc tại Đà Lạt làm biệt thự mùa hè. Biệt thự là một lâu đài tổng hợp với sân tennis, hồ bơi và nhiều kiến trúc lộng lẫy...”

Trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc, từ năm 2006, Biệt điện Trần Lệ Xuân đã trở thành trụ sở của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Nơi đây đã được trùng tu, tôn tạo và sử dụng làm khu trưng bày tài liệu lưu trữ quý hiếm, độc đáo và đặc sắc.

Hồ bơi và vườn hoa độc nhất vô nhị

Ngoài 3 biệt thự tráng lệ, trong khuôn viên của Biệt điện Trần Lệ Xuân còn có điểm hấp dẫn, thu hút du khách đó chính vườn hoa Nhật Bản và hồ bơi nước nóng.

Trước đây, hồ bơi nước nóng được bà Trần Lệ Xuân đích thân mời kiến trúc sư người nước ngoài thiết kế và xây dựng với thể tích 300m3 nước, nơi sâu nhất lên đến 2,2m. Vào thời điểm đó, hồ bơi đã được trang bị hệ thống làm nóng nước để phục vụ chủ nhân và quan khách trong điều kiện thời tiết lạnh giá của Đà Lạt. Hiện nay, hồ bơi đã được rút cạn nước, nền gạch màu xanh da trời đã thành điểm check in đầy chất chơi của giới trẻ khi tới Đà Lạt.

Dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư người Nhật Hiroshi Kitagawa, vườn hoa Nhật Bản mang phong cách và kiến trúc của người Nhật. Ngoài hòn non bộ với dòng suối nhân tạo quanh năm chảy róc rách, khu vườn còn có điểm nhấn là hồ nước với tạo hình rất đặc biệt, đó là khi hồ nước đầy sẽ hiện rõ bản đồ Việt Nam hình chữ S.

Khu trưng bày tài liệu lưu trữ ấn tượng

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Mộc bản Triều Nguyễn được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới (2009 - 2019), Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã làm mới khu trưng bày ngoài trời và trong nhà nhằm quảng bá giá trị lưu trữ, đặc biệt là khối Mộc bản triều Nguyễn đến với công chúng trong và ngoài nước. Với chuyên đề trưng bày ngoài trời là “Mộc bản - Bảo vật của Hoàng triều”, lần đầu tiên Trung tâm ứng dụng hình thức trưng bày bằng tranh vẽ khắc họa lại lịch sử hoạt động của nghề khắc in mộc bản trước và dưới triều Nguyễn. Với 10 bức tranh khổ lớn (1,22 x 2m) có tính mỹ thuật cao mang đến hiệu ứng sinh động và dễ hiểu cho những người yêu thích Di sản dân tộc.

Khu trưng bày trong nhà với chuyên đề “Thiên hùng ca sử Việt” gồm 8 tài liệu mộc bản có nội dung đặc biệt quý về các sự kiện lịch sử của Dân tộc Việt Nam trong các thời kỳ lịch sử. Từ sự kiện Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán năm 938, mở đầu thời kỳ độc lập đến các sự kiện vua Lý Thái Tổ dời đô, Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống, Trần Hưng Đạo lãnh đạo quân dân Đại Việt 3 lần chiến thắng quân Mông Nguyên,...và kết thúc bằng tác phẩm Bình Ngô đại cáo bất diệt của người anh hùng Nguyễn Trãi vào năm 1428.

Có thể thấy, ngoài việc thích hợp cho du lịch khám phá, chụp ảnh, biệt điện Trần Lệ Xuân còn là nơi mà bất cứ người Việt nào cũng nên ghé thăm để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và Di sản của dân tộc.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.
Địa chỉ: Số 2 Yết Kiêu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Video
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV
Hits count: 33,771,092