18-10-2019, 10:33 GMT+7

Tha thiết mủa thu Đà Lạt

“Chẳng có cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió” như thủ đô Hà Nội nhưng ai đã một lần đến với Đà Lạt khi mùa thu chạm ngõ yêu thương có lẽ mảnh đất này sẽ làm lòng người bồi hồi cảm xúc. Phố núi mùa này, nắng, mưa cứ chập chờn, đỏng đảnh như cô gái miền sơn cước vừa bước vào tuổi dậy thì, thế nhưng bỏ lại đằng sau những thất thường ấy, trời thu Đà Lạt đã khiến lữ khách phải bâng khuâng và thao thức nhớ.
 


Người ta nói rằng trong một ngày phố núi Đà Lạt sẽ có bốn mùa: sáng - xuân, trưa - hè, chiều - thu và tối là mùa đông. Đó là cảm nhận mùa đi qua trong một ngày. Thế nhưng, trong một năm thì mùa của phố núi được tính bằng mùa của các loài hoa và những cảm nhận rất riêng của tâm hồn. Anh đào báo hiệu mùa xuân, phượng tím gọi hè về, mùa thu với những ngày nắng mưa bất chợt và đông đến khiến du khách phải nao lòng siết chặt tay nhau trong dòng cảm xúc. Dù không điệu đà và gợi tình như phượng tím nhưng thu về, Đà Lạt như đang rạo rực chờ đón một màu vàng của dã quỳ - loài hoa mang thương hiệu của phố núi cao nguyên. Chưa thực sự rộn ràng nhưng cuối thu, Đà Lạt cũng đang rục rịch mời gọi những cánh hoa vàng hé nở. Dạo quanh một vòng trên phố núi, dã quỳ nở trên triền dốc, thung lũng, trên những triền đồi cheo leo đã trở thành một nét đặc trưng của đất trời Đà Lạt.

Mùa thu Đà Lạt trong ý niệm của người dân bản địa và lữ khách phương xa dường như có chút mơ hồ chưa thể định nghĩa. Đó có thể là những ngày bất chợt nắng sau những ngày triền miên bởi những cơn mưa sấp ngửa, mưa chẳng rõ mặt người. Nắng lên, Đà Lạt đẹp đến nao lòng, đó là những lớp sương mờ ảo cuộn lấy mặt hồ Xuân Hương tạo nên một khung cảnh huyền ảo vào sáng sớm tinh mơ. Cái se lạnh đặc trưng của Đà Lạt vào thu khiến du khách đi từ ngỡ ngàng này đến thi vị khác. Ôm trọn vào lòng chút tinh khôi của không gian sáng sớm, bạn dường như đã được thiên nhiên nơi xứ này đối xử một cách chân thành và rất đổi hiền hòa. Hồ Xuân Hương trong veo, gió nhẹ đưa mặt hồ gợn sóng lăn tăn, xa xa là đồi cù chập chùng, lang thang dạo bước, Đà Lạt được bao bọc bởi những rừng thông tạo nên cảm giác thư thái dễ chịu bởi môi trường thân thiện của xứ sở mang thương hiệu “thành phố trong rừng, rừng trong thành phố” này.

Len vào không gian của mùa thu Đà Lạt là những ngôi biệt thự cổ với những nét kiến trúc độc đáo mang phong cách rất tây giữa đất trời phố núi. Sự trầm mặc, dù dải dầu mưa nắng nhưng không mất đi vẻ đẹp vốn có của những công trình kiến trúc cổ giữa lòng Đà Lạt. Những ngôi biệt thự được tắm bởi sương, nắng và cái gió lạnh nhè nhẹ đã khiến cho Đà Lạt trở nên rất thu nhưng cũng mang đậm dấu ấn của tiết trời Tây Nguyên.

Đà Lạt mỗi mùa mỗi sắc, mỗi mùa mỗi hương nhưng cái sắc, cái hương của mùa thu có lẽ là cuốn hút hơn cả. Chính những điều tưởng mới lạ nhưng lại rất đổi gần gũi ấy tạo nên một nét hấp dẫn khiến ai đi xa cũng một lần nhớ Đà Lạt và đến mùa thu là muốn trở về phố núi ngàn hoa.

.Gia Hân 
Video
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV
Hits count: 33,771,129