7-10-2020, 16:49 GMT+7

Đà Lạt - Thành phố trong sương

 Thành phố Đà Lạt có một không gian huyền ảo của nơi mà ta gọi “thành phố sương mù“. Nơi xứ của ngàn hoa đúng với cái tên mọi người hay nói đến. Mang những nét riêng của núi rừng thiên nhiên bao trùm trên lãnh thổ đó. Không gian riêng như đánh thức những nét đặc trưng những sức sống. Mà nơi ấy đã ban tặng và không nơi nào khác đó là thành phố Đà Lạt nơi có những khung cảnh thơ mộng. Nơi mà không bao giờ quên của mỗi người khi chúng ta đặt chân đến nơi này. Nét đẹp hùng vỹ kiêu sa đi vào lòng người khi mỗi lần du khách ghé qua chốn này. Mỗi nơi đều mang những nét riêng mang những vẻ đẹp huyền ảo riêng Đà Lạt. Còn được với một cái tên nữa là sương đặc sản của Đà Lạt.
 
Ảnh Nghĩa Nguyễn

 
Đà Lạt là nơi như thế nào mà khiến bao nhiêu người say đắm. Muốn ghé thăm và ngao diêu khắp nơi của thành phố Đà Lạt này. Kể cả tôi, mỗi người đều có sở thích, đều có thú chơi riêng mỗi khi đi du lịch ở những nơi lý tưởng, nơi nghỉ dưỡng cuối tuần bên gia đình hay tự thưởng cho mình. Một chuyến tham quan hoặc du lịch đâu đó ở Đà Lạt. Là nơi nghỉ dưỡng hợp lý của mọi du khách khi vào cuối tuần hay những ngày mệt mỏi. Và chúng tôi cũng thế…

Đà Lạt gắn liền với mỗi con người nơi đây, mỗi du khách khi ghé chơi và nghỉ chân tại đây. Mang cho mình một thần thái thoải mái, một tinh thần đầy năng lượng. Và tôi đã nghe những câu chuyện viết về nơi huyền ảo, cũng như những bài hát hoặc đại loại vài ba câu như “ lắng nghe chiều xuống thành phố mộng thơ. Màu lam tím Đà Lạt sương phủ mờ…” một bài hát miêu tả cảnh đẹp của Đà Lạt. Và trong bài hát ấy tôi thấy có cả lòng người …

Đà Lạt xứ sở huyền ảo và có không khí ôn hòa dễ chịu, du khách đến đây cũng chính vì thế. Nhưng nơi đây Đà Lạt cũng mưa nắng thất thường, có những lúc nắng gay gắt, cũng có lúc mưa buồn tha thiết, như Đà Lạt thương nhớ ai, mưa cứ râm râm đi qua lòng người. Tạo cho ta cảm giác khó tả đến nhường nào Đà Lạt. Mưa như thế cũng là một phần giúp cho ta cảm thấy đó mới đúng chất Đà Lạt.

Không khí hòa quyện giữa thời tiết se lạnh nơi xứ sở vạn người mê. Và chúng ta có dịp xách xe chạy ngao du dưới những hàng cây thông uốn lượn. Thời tiết hơi se lạnh của thành phố Đà Lạt này. Mà chỉ có xứ sở sương mù Đà Lạt mới cho ta cảm giá và tận hưởng hết những không gian đó.

Khi đến những ngày mưa Đà Lạt như đang thất tình vậy, ngày nào cũng phủ cho mình một màu trắng xoá, những bông tuyết và những người vội vã bước nhanh vào những cái quán ven đường, hay những quán cà phê thơ mộng, để thưởng thức và cùng nhìn ngắm những màn mưa. Đấy Đà Lạt là nơi lưu giữ những vẻ đẹp mộc mạc đơn sơ và là góc nhỏ cho chúng ta tìm về. Trong sương sớm của những buổi sáng tinh khôi và vài giọt sương còn đọng lại trên những cành lá trên những nhánh thông .

Thành phố sương mù vào những ngày mưa là những ngày mà tôi thích nhất. Mỗi người đều có nỗi niềm riêng, có người thích nắng vì đơn giản nó đẹp. Còn tôi thì thích mưa vì như nó hiểu lòng tôi hơn, nơi ấy có những gì đặc biệt. Hay chỉ mang cho chúng ta cảm giác thoải mái, khi đặt chân đến đây giữa dòng người vội vã tấp tập. Có những lần chúng ta thấy ngột ngạt chán nản thay vì chúng ta ngồi bấm điện thoại. Thì chúng ta có thể đi dạo quanh bờ hồ Xuân Hương, sẽ làm cho tinh thần của ta thêm sức sống hơn, nhất là sau những ngày căng thẳng với công việc.

Khi màn đêm buông xuống phố xá vội vã, dòng người đi lại và càng đông hơn. Vào những ngày cuối tuần ánh đèn điện hòa trong dòng người đông đúc tấp nập Và màn sương đêm lại buông xuống bên những hàng cây ven đường. Chúng ta có thể bắt gặp những người bán hàng rong. Mặc cho màn sương đêm dần xuống thành phố sương mù ấy chất chứa. Những hoài niệm khát khao của những người du khách khi đến thăm nơi đây.

Và nói đến thành phố Đà Lạt về đêm thì không ai quên được. Những điểm check in để cho ta lưu giữ những hình ảnh đẹp nơi này. Những bức ảnh vô cùng thơ mộng đầy những hành trình của chúng ta. Người ta thường nói thanh xuân của mỗi chúng ta là ít nhất phải lưu giữ cho ta. Một điểm đi không bao giờ quên các bạn thì sao?, chứ tôi thì sẽ không bao quên một nơi thơ mộng và đầy lãng mạn như thế này được, nhất là vào những buổi chiều ta có dịp đi dạo thong thả .

Và thành phố Đà Lạt này lại được ví nhưng một châu Âu thu nhỏ. Với những khung cảnh lãng mạn đầy trữ tình. Tôi yêu thành phố này và yêu cả những người nông dân nơi đây. Cuộc vui nào, thì cũng có những hồi kết đẹp và cũng để cho ta những niềm cảm xúc khác nhau. Nhưng cảm xúc của tôi nó lại lạ thường làm tôi không bao giờ quên khung cảnh nơi này.

Thành phố mộng mơ này cho tôi cảm giác khó tả đến nhường nào. Khung cảnh nơi này thật tuyệt vời và đầy những tình cảm của mỗi du khách khi đến đây tham quan. Lạ lắm khi cảnh hoàng hôn nhẹ nhàng buông xuống, bên những vườn kính trồng nhiều loài hoa hay nhiều rau. Tạo cho ta cảm giác vô cùng vấn vương và làm cho tôi lưu luyến nơi này và còn được ví là thành phố sương mù.

Thảo Vy
 
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV