7-8-2019, 10:8 GMT+7

Xây dựng Đan Kia - Suối Vàng trở thành Khu du lịch Quốc gia

Đan Kia - Suối Vàng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển trở thành Khu du lịch Quốc gia thứ hai của tỉnh sau Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm. Sự kiện này đang mở ra kỳ vọng lớn về một khu du lịch quy mô, hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, toàn bộ khu du lịch có diện tích khoảng 4.000ha, trong đó các khu vực tập trung phát triển du lịch, hình thành các phân khu chức năng chính có diện tích khoảng 760ha. Hiện hầu hết khu vực này đang là rừng thông với các quả đồi có độ dốc vừa phải. Khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ và chưa chịu sự tác động nhiều của con người. Theo quy hoạch, KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng được phát triển gắn bó với bảo tồn đa dạng sinh học của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang, hồ Đan Kia, hồ Suối Vàng, di sản văn hóa, bảo vệ môi trường...
 

KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng sẽ được phát triển trên cơ sở khai thác các giá trị đặc trưng về điều kiện khí hậu, cảnh quan sinh thái, danh thắng độc đáo gắn liền với văn hóa bản địa để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, có giá trị và sức cạnh tranh cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch của Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng sẽ trở thành trung tâm du lịch của vùng Tây Nguyên và cả nước với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, hình thành được thương hiệu và sản phẩm du lịch đặc trưng, gắn bó chặt chẽ với KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm. Đến năm 2025, Đan Kia - Suối Vàng sẽ đón khoảng 2,5 triệu khách, năm 2030 nâng lên khoảng 5 triệu khách, tương ứng với đó là doanh thu 1.200 tỷ đồng năm 2025 và 3.500 tỷ đồng năm 2030. Dự kiến, đến năm 2025 toàn KDL có 3.700 phòng, năm 2030 là 7.000 phòng đạt chuẩn từ 3 - 5 sao và trực tiếp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Các sản phẩm du lịch chủ đạo của KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng gồm du lịch văn hóa; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch thể thao; du lịch sinh thái nông nghiệp và dược liệu. Ngoài ra còn có các sản phẩm du lịch phụ trợ như lễ hội, mua sắm, tâm linh... KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng được quy hoạch xây dựng thành 9 phân khu chức năng chính và 2 phân khu chức năng phụ. Khi đi vào hoạt động, Đan Kia - Suối Vàng được tổ chức thành hai tuyến du lịch, bao gồm trong nước và quốc tế. Tuyến du lịch quốc tế kết nối KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng với thị trường khách quốc tế thông qua đường hàng không. Theo đó, các chuyến bay trực tiếp hoặc gián tiếp từ sân bay Liên Khương đến các thị trường khách du lịch mục tiêu là các nước Châu Âu, Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Đường bộ đón khách quốc tế kết nối với Đan Kia - Suối Vàng thông qua tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, khai thác du lịch theo đường bộ từ các nước trong khu vực Đông Nam Á qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế giữa Việt Nam với Lào và Campuchia ở khu vực Tây Nguyên. Tuyến du lịch nội địa kết nối với Đan Kia - Suối Vàng trong hệ thống các tuyến du lịch quan trọng. Trong đó, tuyến du lịch liên tỉnh kết nối KDL Quốc gia Đan Kia - Suối Vàng với KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm và các điểm, KDL trong vùng Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tuyến du lịch nội tỉnh kết nối Đan Kia - Suối Vàng với TP Đà Lạt, xã Đạ Long (huyện Đam Rông), Đan Kia - Suối Vàng theo các tỉnh lộ 722, QL20, QL27... Nguồn vốn để đầu tư, xây dựng Đan Kia - Suối Vàng trở thành KLD Quốc gia được huy động từ nhiều nguồn lực, bao gồm vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, vốn của các tổ chức, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư, khai thác.

Tại Hội nghị Công bố quy hoạch KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm vào ngày 21-2 vừa qua, ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Sở VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND TP Đà Lạt và UBND huyện Lạc Dương khẩn trương triển khai thực hiện đề án, tham mưu UBND tỉnh phối hợp với các bộ, ngành xúc tiến, kêu gọi đầu tư, ưu tiên cho những hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện tham gia đầu tư, khai thác, nhằm sớm có được những sản phẩm du lịch trong thời gian gần nhất.

Ngô Khắc Lịch
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,033