7-8-2019, 10:21 GMT+7

Mùa Hoa ở lại

Không có những triền cát trắng, chẳng có những con đò nằm nhớ sóng xa khơi như ở miền duyên hải nhưng Đà Lạt vẫn là vùng đất hằn lên dấu chân của du khách với những mãng ký ức ngọt ngào. Mùa này, về với Đà Lạt, sắc anh đào dù đã nhạt, ban trắng không còn tinh khôi nhưng “vương quốc hoa” này vẫn còn đó mùa hoa phượng tím đẹp đến ngỡ ngàng. Đến Đà Lạt rồi, bạn sẽ không sợ thất thoát đi tình cảm của mình mà vùng đất này, loài hoa này sẽ làm cho ký ức của du khách tròn đầy thêm kỷ niệm…
 


Vậy là thành phố Đà Lạt lại có thêm một mùa hoa. Vậy là hơn 50 năm qua kể từ ngày những cây phượng tím chọn Đà Lạt làm "bến đổ" để rồi đều đặn hàng năm, loài cây ấy lại bung những nụ hoa tím như trả ơn đời, trả ơn người nơi xứ lạnh. Chính cái màu tím ấy đã gom góp cho thành phố hoa Đà Lạt thêm những sắc màu đáng thương, đáng nhớ…

Hàng năm, khi những tia nắng buông xuống đất trời Tây Nguyên thì Đà Lạt lại ủ mình trong sắc tím của hoa phượng làm nao lòng bao du khách khi đến với “vương quốc hoa”. Sắc tím của hoa phượng không rực rỡ như dã quỳ cũng chẳng phải quá bẽn lẽn như màu hồng của mai anh đào khi mùa xuân chạm ngõ yêu thương... mà nó đằm thắm và trìu mến, có lúc thì dịu dàng và đẫm một nỗi buồn man mác làm cho Đà Lạt thêm phần lãng mạn hơn. Nếu như màu vàng của dã quỳ nhuộm thắm Đà Lạt vào độ tháng 10 - khi những cơn mưa rừng thôi tuôn xối xả thì màu tím của phượng lại khoe sắc vào đầu tháng 3 và tháng 4. Phượng tím "bén duyên" nơi xứ ngàn hoa Đà Lạt với một vẽ đẹp kiêu sa, màu tím ấy kết thành từng chùm để rồi nhuộm thắm các nẻo đường như một thiếu nữ trang đài khoe áo lụa.

Có nguồn gốc từ nam Mỹ nhưng quá trình "di cư" của phượng tím đến với mảnh đất nam Tây Nguyên phải nhờ đến những con người đã gắn bó thân thương với mảnh đất này. Nhắc đến phượng tím, người Đà Lạt không thể nào quên được kỹ sư Lương Văn Sáu - người đã góp công rất lớn đưa loài hoa này từ Pháp về trồng cách đây hơn 50 năm về trước. Tuy nhiên, ngày đó, phượng tím chưa được "phổ cập" như bây giờ mà chỉ lãng đãng ở một vài góc phố. Thế rồi vào năm 1995, phố núi Đà Lạt một lần nữa lại mang ơn người phụ nữ có tên Hà Ngọc Mai – chính bà đã mang những hạt phượng tím từ Úc về ươm giống ở Đà Lạt. Trải qua những chặng đường “thiên di” khá dài để rồi phượng tím đã không phụ lòng người, ươm mầm, tỏa sắc nơi thành phố vốn đã làm đắm say lòng người vì muôn màu sắc hoa.

Du khách đến với Đà Lạt có thể thấy phượng tím vương sắc ở nhiều tuyến phố, ngã đường như: Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tùng Mậu, Trần Phú, Nguyễn Du, khu vực quanh Hồ Xuân Hương... Phượng tím từ lúc nở đến lúc tàn thường vào khoảng ba đến năm ngày, chùm này tàn thì chùm hoa khác lại mọc lên. Cứ thế màu tím ấy là một tài sản làm cho Đà Lạt thêm điệu đà và huyền ảo, lung linh. Phượng Đà Lạt sở hữu màu tím nhạt đặc trưng, giữa muôn màu sắc hoa của phố núi, phượng tím như một điểm nhấn làm duyên thêm cho những tuyến đường quanh co, uốn lượn, đồng thời tô thêm nét cổ kính cho những căn biệt thự đã nhuốm màu thời gian nằm ẩn mình nơi phố núi khi chiều buông.

Nếu như phượng vĩ làm đỏ cả đất trời nơi phố cảng Hải Phòng và màu đỏ ấy như đưa tâm hồn lữ khách về với kí ức của một thời áo trắng; về lứa tuổi học trò với mối tình đầu thầm lặng mà chẳng ai hay thì phượng tím Đà Lạt như một mối tình thủy chung không thời hạn. Sắc tím dìu dịu ấy của phượng Đà Lạt dễ đưa con người vào một hoài niệm, một thứ tình cảm sắt son bền chặt để rồi màu sắc của phượng làm cho Đà Lạt thêm phần huyền ảo khi màn sương trắng phủ mờ là vậy.

Trải qua những ngày tháng thăng trầm, phượng tím đã đến và không còn coi mình là một “lữ khách” “ở trọ” nơi thành phố sương mù nữa mà loài cây này đã nhận Đà Lạt làm quê hương của mình. Để tri ân những mùa hoa ấy, phượng tím giờ không chỉ là cây tô điểm, làm đẹp cho phố phường mà còn hiện hữu ở cả những mảnh vườn, góc sân của người Đà Lạt. Con người Đà Lạt là vậy: hiền hòa mến khách và… mến cả thiên nhiên, cây, cỏ mà phượng tím cũng không là ngoại lệ. Phượng tím trở thành một đặc sản, loài hoa này là đã mãi lưu lại trong ký ức của du khách khi đến vùng đất này.

(Thành Nam)

 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,854,030