7-8-2019, 11:20 GMT+7

Xây dựng mô hình du lịch dã ngoại: Núi Voi – làng Gà thành tuyến du lịch chuyên nghiệp

Núi Voi cao 1.756m cách thành phố Đà Lạt khoảng 15km về phía Tây Nam, núi Voi gắn liền với nhiều truyền thuyết của dân tộc miền Nam Tây Nguyên được kể lại từ đời này qua đời khác. Hiện tại, núi Voi là địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn đặc biệt với các bạn trẻ khi đến thành phố ngàn hoa này.

Truyền thuyết núi Voi

Truyền thuyết kể rằng từ xa xưa, khi cây cối, động vật có thể nghe và nói tiếng người, khu vực La Ngư Thượng có một chàng trai tên Lang, là tù trưởng của dân tộc Lát.

Chàng là người khỏe mạnh, thông minh, yêu thiên nhiên và có biệt tài săn bắn và chinh phục được nhiều thú rừng hung dữ như: hổ, báo, voi, rắn… Năm 14 tuổi, chàng thuần phục được hai con voi dữ, đưa về phục vụ dân làng và chúng không hề phá phách những làng xung quanh. Bởi vậy, chàng càng được người làng yêu quý và tôn vinh.

Năm 20 tuổi, chàng Lang tình cờ cứu được một cô gái xinh đẹp tên là Bian, sau đó mới biết cô chính là con gái của tù trường K’jrềnh của dân tộc Sre. Hai người yêu nhau tha thiết, thường hẹn gặp nhau dù ở cách xa. Tình yêu của họ khiến muông thú, cây rừng hết sức hoan hỷ, chỉ chờ mong họ về chung một nhà. Nhưng khi 2 người xin cưới thì cha nàng Bian không đồng ý vì tục lệ ngàn đời không cho con cháu Lát được nhập vào tộc Sre. Vì tình yêu quá lớn nên hai người đã cùng nhau bỏ trốn lên dãy La Ngư Thượng.

Mặc cho đêm xuống, sương rơi, chàng Lang và nàng Bian vẫn ngồi cạnh bên nhau, nguyện bên nhau đến lúc chết. Muôn loài ở La Ngư Thượng cử tang hai người, hai chú voi những tưởng được dự đám cưới nhưng đi đến Liên Khương thì hay tin cặp uyên ương đã qua đời, hai chú voi cố gắng vượt được chặng đường đến núi Ba Thao thì kiệt sức, quỵ gối chết biến thành hai ngọn núi đá cao sừng sững.

Truyền thuyết trên càng khiến cho địa điểm du lịch này càng thu hút du khách.

Khám phá núi Voi

Từ Quốc lộ 20 qua địa phận xã Hiệp An, Đức Trọng, du khách có thể nhìn rõ hình dáng voi phủ phục hai chân trước. Núi Voi cách thành phố Đà Lạt 15km, cách thác Preen khoảng 5km.

Khu du lịch dã ngoại Núi Voi có diện tích lên đến hơn 100ha. Địa hình nơi đây khá hiểm trở, vì thế nếu muốn vào khu du lịch, bạn nên chọn hình thức cưỡi voi hoặc nếu muốn rèn luyện sức khỏe thì đi bộ là hình thức di chuyển lý tưởng nhất. Hình thức cưỡi voi khá độc đáo và thu hút được nhiều du khách. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử cảm giác ngồi trên lưng voi, đủng đỉnh trên những bước chân của chúng và ngắm núi rừng từ trên cao, cùng lội qua suối, qua thác.
Ngay dưới chân núi, du khách sẽ gặp những nếp nhà của đồng bào K’ho, bạn sẽ được biết thêm phong tục tập quán và văn hóa của dân tộc này. Dọc đường đi, khách tham quan sẽ choáng ngợp bởi những con suối nhỏ vắt ngang lối đi, những giỏ lan rừng đủ màu sắc treo trên cây cổ thụ.

Khi tiến sâu vào trong núi, bạn còn được nhìn thấy những cây thông đỏ hang trăm năm tuổi, ba người ôm không xuể. Núi voi là nơi duy nhất ở Việt Nam mang trong lòng một quần thể thông đỏ cổ thụ ngàn năm tuổi.

Từ chân núi đi ngược lên khoảng 2km, du khách sẽ thực sự ngạc nhiên khi bắt gặp một hồ nước trong vắt nằm giữa ngọn núi hoang sơ. Xung quanh hồ là những phiến đá to bằng phẳng. Bạn có thể dừng lại, nghỉ ngơi lấy sức để cảm nhận thiên nhiên thanh mát nơi đây.

Chinh phục đỉnh Pin Hatt thành công, đứng ở độ cao này, bạn cảm nhận như nơi đây chính là sự giao thoa của đất trời. Nhìn ra xa, mọi cảnh vật thu trọn vào tầm mắt của bạn: có thành phố Đà Lạt bé nhỏ, xinh đẹp, có cả sự hùng vĩ của đại ngàn cao nguyên…

Định hướng phát triển
Ngày 21/3/ 2019, Huyện Đức Trọng đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, tổ chức đoàn khảo sát để định hướng phát triển tuyến du lịch núi Voi gắn với làng Gà, tạo ra một sản phẩm mới phục vụ nhu cầu của du khách và quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương. Tham gia đoàn khảo sát đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc - TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Trọng làm trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Nguyên - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại và Du lịch tỉnh và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện. Đoàn đã kiểm tra thực địa dài hơn chục cây số đường rừng (từ KDL Phương Nam Tuyền Lâm về Núi Voi); tham quan thôn Đarahoa (Làng Gà).

Theo ông Nguyễn Ngọc Phúc, trong tương lai khi hình thành tuyến du lịch mới này, huyện cũng không đặt nặng vấn đề thu ngân sách cho địa phương mà là tạo ra một sản phẩm du lịch mới cho Đức Trọng nói riêng và Lâm Đồng nói chung. Và quan trọng là loại hình du lịch này mang tính giáo dục cao, nhất là đối với học sinh, sinh viên nói chung là lớp trẻ về bảo vệ môi trường rừng.

Và, để tuyến du lịch trên sớm hình thành, đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc cũng chỉ đạo xã Hiệp An bắt tay tôn tạo môi trường, cảnh quan thôn Đarahoa. Mặt khác, huyện cũng sẽ phối kết hợp với các công ty du lịch lữ hành; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng xây dựng tuyến du lịch chuyên nghiệp.


Hòa Quang
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,833,756