8-6-2021, 17:5 GMT+7

Nấm hương Langbiang

Những năm gần đây, “Nấm hương Langbiang” được thị trường nông sản trong nước biết đến. Từ loại nấm tự nhiên (thích nghi và sinh trưởng ở Khu Dự trữ Sinh quyển Langbiang), nấm hương đã được nghiên cứu, sản xuất và trở thành dòng thực phẩm cao cấp, sản phẩm“độc quyền” của Công ty CP Nguyên Long.

Thành quả lao động sáng tạo

Tiến sĩ (TS) Trương Bình Nguyên (Giảng viên Trường ĐH Đà Lạt), người “nặng nợ” với nấm đã phát hiện, nghiên cứu, lai tạo thành công nấm hương từ tự nhiên trở thành đặc sản cao cấp kể rằng: đam mê, theo đuổi nấm là tâm huyết cháy bỏng của anh. Từ việc phát hiện nấm hương (Shiitake) tại đỉnh Langbiang trong một chuyển đi thu thập mẫu năm 2008 đến việc thành lập Công ty CP Nguyên Long sản xuất nấm hương là “mối duyên” kỳ ngộ!.

Năm 2010, lúc anh đang nghiên cứu trồng đông trùng hạ thảo và nấm hương, Vũ Kim Long (sinh 1974), tốt nghiệp ĐH Kinh tế Đà Nẵng, cũng vì “mê” thảo dược đã lên Đà Lạt để khảo sát. Biết Nguyên có ý tưởng “khởi nghiệp” từ nấm hương, chàng cử nhân kinh tế đã góp vốn gần 10 tỷ đồng và cùng Nguyên thành lập công ty mang tên 02 người: Công ty cổ phần Nguyên Long, trụ sở tại Đà Lạt và các cơ sở ở Thôn 1, xã Đạ Sar (Lạc Dương). Hoạt động được vài năm, do cần vốn để đầu tư công trình khác, năm 2018, Long rút hết vốn góp. Đây là giai đoạn Công ty Nguyên Long gặp rất nhiều khó khăn …

May mắn, thời điểm này, Dự án “Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững” của tổ chức JICA (Nhật Bản) mời Công ty CP Nguyên Long hợp tác liên kết hỗ trợ đồng bào DTTS Lạc Dương trồng nấm hương, phát triển sinh kế bền vững, thân thiện với môi trường (JICA - SNRM). Khi tham gia dự án, Công ty CP Nguyên Long được lãnh đạo huyện Lạc Dương quan tâm, động viên và dành sự ưu tiên để mở rộng các khu sản xuất (tại xã Đạ Nhim)…
 

Triển vọng “Nấm hương LangBang”

Trương Bình Nguyên giới thiệu với tôi 02 cơ sở nghiên cứu, sản xuất nấm hương của công ty (tại xã Đạ Sar và Đạ Nhim). 2 cơ sở này (diện tích 2 ha) đã được anh đầu tư thành: khu nhà làm việc, khu xay, trộn nguyên liệu làm phôi nấm (mùn cưa gỗ cao su), hệ thống phòng nghiên cứu lai tạo giống, phòng khử khuẩn, phòng cấy giống, phòng chờ để nấm phát triển trước khi xuất bán cho các công ty và nông dân trồng, chăm sóc…

Hiện có 28 hộ nông dân (đa số người DTTS) các xã: Đạm Nhim, Đạ Sar, Đưng K’nớ và Thị trấn Lạc Dương đã liên kết với Công ty CP Nguyên Long sản xuất, tiêu thụ nấm hương với 60 nhà nấm. Các hộ dân liên kết được Công ty hướng dẫn làm nhà nấm, lắp đặt hệ thống tưới phun, mái che, làm giàn treo nấm, hỗ trợ mua phôi nấm (10.000 đồng/phôi), kỹ thuật chăm sóc…Nấm của nông dân sản xuất, được Công ty mua toàn bộ.

Công ty CP Nguyên Long đang thực hiện các khâu chính: Sản xuất phôi nấm giống cung ứng cho doanh nghiệp và nông dân; hướng dẫn kỹ thuật xây nhà nấm, chăm sóc nấm; thu mua sản phẩm nấm của nông dân; sơ chế, đóng gói sản phẩm bán ra thị trường. Hiện tại, Công ty Nguyên Long sản xuất 03 loại sản phẩm nấm hương bán ra thị trường: Nấm tươi, nấm sấy và nấm ăn liền (Snack nấm hương). Trong đó, sản phẩm Snack nấm hương đã đạt OCOP 4 sao huyện Lạc Dương và đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020. Sản phẩm của Công ty đã được ký kết tiêu thụ ổn định tại các doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM như: Công ty TNHH Cao Nguyên Xanh; Công ty TNHH Dịch vụ XNK Sông Xanh; Công ty Bình Minh Organic...

Ngoài 03 sản phẩm chính, mỗi tháng Công ty Nguyên Long còn xuất bán khoảng 80.000 phôi giống nấm hương cho doanh nghiệp, nông dân; riêng Công ty Bình Minh Organic (TP.HCM) đều đặn mỗi tháng mua 30.000 phôi giống; các hộ nông dân mua khoảng 40.000 phôi. Dự kiến 2 năm tới, Công ty mở rộng sản xuất, nâng lượng phôi giống xuất bán, tăng sản phẩm nấm hương lên khoảng 1 tấn nấm tươi/tháng.

“Nấm hương Langbiang” đã và đang khẳng định “thương hiệu” của mình.

Bài, ảnh: THANH DƯƠNG HỒNG
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV