8-7-2020, 11:30 GMT+7

Đến Đà Lạt tham quan vườn nho Mỹ

Lần đầu tiên, nho Mỹ, nho Hàn Quốc không hạt đã được trồng thành công tại Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh, khu Đất Mới, phường 7, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) trong sự ngỡ ngàng, thích thú của du khách khi tới tham quan, thưởng thức các loại nho cao cấp miền đất lạnh.
 

Cơn mưa ngày chuyển mùa bỗng kéo dài rả rích. Không thể ra về nhưng du khách chẳng ai cảm thấy buồn. Thậm chí, mưa chính là lý do chính đáng để mọi người cùng nhau “nán” lại nơi đây. Họ say sưa khám phá trang trại với các loại nông sản luôn có sức hấp dẫn du khách khi tới Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng. Đó chính là dâu tây Mỹ, sung Mỹ... và bây giờ còn thêm cả nho Mỹ, nho sữa Hàn Quốc. Tất cả được trồng trong nhà kính theo phương pháp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để trồng thành công nho Mỹ ở Đà Lạt, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh đã phải cất công tìm tới nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại giống nho uy tín ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc để tuyển chọn ra loại nho phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng Đà Lạt. Mặc dù đã được sự hỗ trợ đắc lực của bộ phận kỹ thuật nhưng lứa nho đầu tiên về “định cư” trên miền đất này vẫn bị hư hỏng sau vài tháng xuống giống. Không nản chí, ông Nguyễn Ngọc Thắng giao cho bộ phận kỹ thuật truy tìm, đánh giá nguyên nhân, đồng thời nhanh chóng tổ chức lại sản xuất hai loại nho Mỹ và Hàn Quốc trong trang trại với tổng diện tích khoảng 3000m2.

Nho Mỹ và Hàn Quốc ở Trang trại Hoa Thắng Thịnh được trồng trong nhà kính, cho leo lên giàn là những dây thép được cố định bằng các cọc sắt cao hơn 2m. Mật độ trồng cây cách cây 1,5m, hàng cách hàng 2m. Sau hơn 1 năm gieo trồng, chăm sóc tỉ mỉ theo một chế độ đặc biệt, từ giữa tháng 4-2020 tới nay, nho Mỹ (trái màu đen) và nho sữa Hàn Quốc (trái màu xanh) lần đầu tiên trồng thành công tại TP Đà Lạt của Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh đã cho thu hoạch thương phẩm lứa đầu tiên. Hiện mỗi ngày, vườn nho Mỹ của doanh nghiệp này đang cho thu hoạch gần 100kg quả.
 
Bước vào vườn nho, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi chính là những chùm nho đen, nho xanh nặng trĩu, quả căng mọng, được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Có những chùm ước tính cân nặng tới 1,5kg, trái đều răm rắp. Đây chính là thành công bước đầu mà lãnh đạo công ty và bộ phận kỹ thuật đặt kỳ vọng từ hơn một năm qua. Chị Vũ Thị Hương, chuyên gia kỹ thuật của Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh cho biết, nho Mỹ, nho sữa Hàn trồng gần 1 năm thì bắt đầu ra trái. Mỗi năm, nho cho thu hoạch hai vụ và có thể kéo dài trong vòng 20 năm. Để có được những chùm nho trái to, đều và đẹp, từ ngày cây mới kết quả, các công nhân của công ty phải thường xuyên theo dõi, cắt tỉa, chỉ để lại một lượng trái vừa phải để đạt được chất lượng tốt nhất.

Hiện các loại nho Mỹ, nho sữa Hàn Quốc đang được doanh nghiệp bán tại vườn cho du khách với giá 300.000/kg. Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh cũng đã bắt đầu mở cửa cho du khách vào tham quan vườn nho đặc biệt này. Một trong những người đầu tiên được hái nho và thưởng thức ngay tại vườn, anh Vũ Mạnh Linh, một du khách thích thú cho biết: “Vườn nho được thiết kế đẹp, sạch sẽ. Tôi rất ấn tượng với những chùm nho lớn và ngọt. Khám phá vườn dây tây, bây giờ là vườn nho đẹp, các con tôi rất thích thú!..”.

Với việc lần đầu tiên trồng thành công thương phẩm nho Mỹ, nho sữa Hàn Quốc tại TP Đà Lạt đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho người dân địa phương, góp phần đa dạng hóa loại hình du lịch canh nông đang phát triển mạnh tại Đà Lạt trong những năm qua.


KHẮC LỊCH
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV