1-8-2019, 10:12 GMT+7

Hồ Vô Cực - Nơi tình yêu bắt đầu

Mặc dù mới được đưa vào sử dụng nhưng Hồ Vô Cực - một điểm nhấn đặc biệt tại Khu du lịch Đường hầm điêu khắc, cuối hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) đã nhanh chóng “nổi như cồn”. Sự thơ mộng, mới lạ của Hồ Vô Cực hằng ngày đã thu hút hàng nghìn người tới tham quan, chụp hình lưu niệm.
 

Đường hầm điều khắc là một Khu du lịch tái hiện sinh động những công trình kiến trúc kiểu mẫu được người Pháp kiến tạo tại Đà Lạt từ những năm đầu của thế kỷ XX. Nếu di chuyển khắp Đà Lạt để thăm thú hết những công trình kiến trúc đồ sộ này, du khách ít nhất phải mất vài ngày. Tuy nhiên, chỉ cần đến Khu du lịch Đường hầm điêu khắc Đà Lạt, trong vòng một hơn giờ đồng hồ thảnh thơi dạo bộ, bạn sẽ được “mắt thấy tay sờ” vào những công trình kiến trúc kiểu mẫu được tái hiện sinh động bằng đất sét thu nhỏ trong lòng đất. Khu du lịch với nhiều công trình được xác lập kỷ lục này nay lại có thêm Hồ Vô Cực - Nơi tình yêu bắt đầu đang làm nức lòng du khách gần xa.

Hồn Vô Cực mới được khánh thành và cho khách vào tham quan trong vài tháng trở lại đây. Ngay từ những hình ảnh đầu tiên về hồ này xuất hiện trên mạng xã hội đã làm cộng đồng rân ran, xôn xao bàn tán và ra sức tìm kiếm. Ý tưởng thiết kế hồ nước mới lạ và tinh tế, dựa trên bộ thiên tình sử nổi tiếng về nàng Hơ Biang và chàng K’Lang của người K’ho ở vùng Lạc Dương. Chủ nhân của ý tưởng độc đáo này là ông Trịnh Bá Dũng, một người Sài Gòn nhưng nặng lòng với Đà Lạt. Chính ông đã kiến tạo ra nhiều công trình kiến trúc đặc trưng của thành phố lạnh bằng đất sét, lập nên Khu du lịch Đường hầm điêu khắc nức tiếng ở hồ Tuyền Lâm Đà Lạt. Ông Trịnh Bá Dũng đã khéo léo kết hợp hài hòa không gian giữa Hồ Vô Cực và sự bát ngát của hồ Tuyền Lâm tọa lạc phía dưới. Khi đứng ở phía Hồ Vô Cực chụp hình, nhìn vào hình ảnh được ghi lại, mọi người sẽ không còn nhận ra giới hạn của hồ nước, nó trở thành không gian “vô cực”.

Hồ Vô Cực là khu tiểu cảnh đẹp mắt gồm hai bức tượng khổng lồ cao khoảng 4m ở giữa, gồm một nam và một nữ đắm đuối hướng mặt vào nhau. Đó chính là chàng K’lang và nàng Hơ Biang trong thiên tình sử của người K’ho. Để tạo thêm không gian xanh giữa hồ nước, các kiến trúc sư đã cho trồng cây trên phía sau đầu mỗi tượng. Đây là biểu tượng của tình yêu nên ngoài tên gọi là “Hồ Vô Cực” nơi này còn có tên gọi khác: “Nơi tình yêu bắt đầu”. Theo đại diện của khu du lịch Đường hầm điêu khắc, hai bức tượng mô phỏng một người nam và một người nữ quay mặt vào nhau, họ đang hứa hẹn bắt đầu một tình yêu đắm đuối, da diết. Chủ nhân của Hồ Vô Cực mong muốn xây dựng nơi đây thành một điểm nhấn độc đáo: Đến với Đà Lạt là bắt đầu một tình yêu!..

Đặc biệt, nước ở Hồ Vô Cực luôn trong vắt, có màu xanh như bích ngọc, chảy tràn ra ngoài hồ Tuyền Lâm. Xung quanh hồ được bao bọc bởi những cánh rừng thông bạt ngàn, tạo cho nơi đây khung cảnh lãng mạn, thơ mộng không kém không gian ta thường bắt gặp trên một lãnh thổ nào đó thuộc Châu Âu. Nhìn hai bức tượng này, du khách sẽ liên tưởng ngay đến chàng K’lang và nàng Hơ Biang trong thiên tình sử nổi tiếng của người K’ho bản địa ở vùng Lạc Dương.

Chủ nhân của Hồ Vô Cực, ông Trịnh Bá Dũng chia sẻ, Đà Lạt là nơi ông tìm được đam mê, tìm được lý tưởng của cuộc đời mình. Chính tình yêu Đà Lạt, sự kết duyên với miền đất lành này đã đem đến cho ông nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo và biến nó thành hiện thực, mà điển hình là tổng thể công trình Đường hầm điêu khắc, còn bây giờ là Hồ Vô Cực - Nơi tình yêu bắt đầu.

Ngọc hiếu 

(Đặc san Dalat Info số tháng 7)
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,855,652