1-8-2019, 10:15 GMT+7

Khởi nghiệp từ nấm Linh Chi

Chúng tôi gặp Phạm Thị Ân tại tại Triển lãm sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ do Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức ở Tp. Đà Lạt vào những ngày cuối tháng 6 năm 2019. Ấn tượng đầu tiên về cô gái này là một người hoạt bát, nhanh nhẹn và đầy sáng tạo. Qua một hồi xã giao tiếp chuyện, chúng tôi rất ngạc nhiên khi mới 25 tuổi nhưng Ân đã là nữ Giám đốc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Hồng Ân, chuyên về sản xuất rượu nấm linh chi mang nhãn hiệu Gaco đóng chân tại thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
 

Để trở thành một nữ giám đốc với tuổi đời rất trẻ như hiện nay, ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường Đại học Nông Lâm Huế, ý tưởng khởi nghiệp đã manh nha đối với người phụ nữ đến từ vùng quê Thanh Hóa này. Khi tích lũy được vốn kiến thức đã học được từ ghế giảng đường đại học, năm 2016, Ân đã tham gia và đạt giải Nhì, Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo tại thành phố Huế với đề tài “Phát triển mở rộng thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc”. Tốt nghiệp ra trường, thay vì vác hồ sơ đi xin việc, với số vốn hạn chế, Ân đã mở Công ty Cổ phần ứng dụng khoa học nông nghiệp sạch Hồng Ân, sản xuất và phân phối các sản phẩm thảo mộc ngay tại Huế. Hơn nửa năm sau, chủ nhân Phạm Thị Ân đã đến Đà Lạt để tiếp cận thị trường và mảnh đất Tây Nguyên gắn với nữ doanh nhân trẻ như một mối lương duyên khi cô đã kêu gọi được nhà đầu tư cho sản phẩm rượu nấm linh chi Gaco. Từ đó công ty Hồng Ân đã ra đời và được nhiều người biết đến.

Trao đổi với chúng tôi, giám đốc trẻ Hồng Ân cho biết, ý tưởng khởi nghiệp thì mình đã có từ lâu và chính bản thân cũng đã từng làm nấm linh chi. Tuy nhiên, sau một thời gian, sản phẩm này đã bảo hòa, khó tiêu thụ trên thị trường nên Ân đã dùng nấm linh chi để chế biến thành rựợu”, Hồng Ân chia sẻ. Hiện, một ngày công ty TNHH SXTM Hồng Ân sản xuất 1000 chai rượu nấm linh chi mang nhãn hiệu Gaco. Với nhiều kích cỡ, dòng sản phẩm này chủ yếu tiêu thụ tại Đà Lạt, Sài Gòn, Hà Nội và Đắk Lắk. Hiện tại, công ty Hồng Ân đã giải quyết việc làm cho 12 công nhân tại địa phương với mức thu nhập trung bình là 5 triệu đồng/tháng. Trong tương lai, Giám đốc Công ty Hồng Ân dự định sẽ kết hợp với các doanh nghiệp đến từ Đài Loan nhập nấm linh chi để tiếp tục sản xuất các dòng sản phẩm trà linh chi, cao linh chi để phục vụ khách hàng.

Cuối tháng 11/2018, dự án khởi nghiệp rượu nấm Linh Chi Gaco là dòng sản phẩm được lựa chọn trong số 100 ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 của Tỉnh đoàn Lâm Đồng. Vừa qua, ngày 30/11/2018 Gaco được vinh dự có mặt tại diễn đàn “ Kết nối doanh nghiệp và ý tưởng khởi nghiệp Lâm Đồng lần thứ I năm 2018” Tại diễn đàn này, cô gái xứ Thanh đã ghi thêm dấu mốc quan trọng khi ký kết hợp tác với doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, mở ra triển vọng về hướng xuất khẩu trong tương lai. “Tham dự diễn đàn chúng tôi đã nhận được hầu hết sự quan tâm, chú ý của các chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước Việt Nam có mặt tại diễn đàn đồng hành cùng ý tưởng khởi nghiệp. Gaco được đánh giá là ý tưởng khởi nghiệp táo bạo và rất tiềm năng. Bằng chứng chúng tôi nhận được hơn 5 sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp có mặt trong diễn đàn hôm ấy. Đây được xem là bước ngoặc cho sự phát triển của ngành hàng rượu nấm linh chi đi nhanh và vươn xa hơn ra ngoài thế giới”. Chủ nhân Công ty Hồng Ân phấn khởi chia sẻ.

Trẻ tuổi, năng động, dám nghĩ, dám làm, sản phẩm rượu nấm linh chi Gaco của Công ty Hồng Ân bước đầu đã bén duyên với thị trường. Mong rằng những ý tưởng của nữ giám đốc trẻ Phạm Thị Ân về sản phẩm nấm linh chi trong tương lai sẽ sớm thành hiện thực. Điều này không chỉ đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng mà còn tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho người dân địa phương.


Thành Nam (Đặc san Dalat Info số tháng 7)
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,855,679