21-7-2020, 9:45 GMT+7

Bảo Lộc hội đủ tiềm năng để đa dạng hóa các loại hình du lịch

Thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Bảo Lộc khí hậu mát mẻ quanh năm, tài nguyên phong phú với nhiều thắng cảnh đẹp như thác Đam B’ri, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn, núi S’pung, cùng con người hiền lành, cộng thêm hệ thống hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ là những tiềm năng để địa phương phát triển các loại hình du lịch sinh thái, kết hợp tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng, cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao đậm đà bản sắc.

Tiềm năng, thế mạnh
Trong một lần trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Triệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, chia sẻ rằng, khí hậu chính là “đặc sản”, cũng là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá cần được phát huy, trở thành lợi thế cho việc phát triển kinh tế du lịch tại Bảo Lộc.

Thật vậy, nằm trên cao nguyên Di Linh, ở độ cao khoảng 800 mét so với mực nước biển, Bảo Lộc nhờ đó có khí hậu ôn hòa, mang đến cho con người cảm giác dễ chịu, thư thái. Bảo Lộc còn là nơi có hệ sinh thái thực vật đa dạng, cảnh quan núi đồi thoáng đãng, tươi xanh với những đồi chè, nương dâu xanh mướt, những vườn cây trái quả nặng trĩu cành, những hồ nước trong xanh, những ngọn thác hùng vĩ. Đây là tiềm năng tích cực cho Bảo Lộc phát triển loại hình du lịch sinh thái, gắn với bảo vệ môi trường. Những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự triển khai đồng bộ của chính quyền các cấp, ngành du lịch tại Bảo Lộc có những bước phát triển khá tốt. Các kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư, nâng cấp tương đối đồng bộ, nhiều sản phẩm và loại hình du lịch mới được đưa vào kinh doanh, khai thác, chất lượng dịch vụ được nâng lên, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cơ bản đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách. Bảo Lộc cũng đã tổ chức các sự kiện, lễ hội theo định kỳ như Festival Hoa Đà Lạt, Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Bảo Lộc và kêu gọi đầu tư, kết nối giao thương kinh tế, phát triển du lịch. “Qua theo dõi, lượng khách du lịch đến Bảo Lộc tăng qua từng năm. Đặc biệt, vào những năm Bảo Lộc tổ chức sự kiện Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc, nằm trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt, số lượng khách tăng 6,5 - 7% so với năm trước. Trong đó, khách quốc tế chiếm 0,6%, thời gian lưu trú bình quân 1,39 ngày/khách”, bà Nguyễn Thị Huyền Phương, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bảo Lộc, cho biết.

Cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng tăng cả số lượng lẫn chất lượng. Năm 2016, Bảo Lộc có 70 cơ sở lưu trú du lịch (trong đó, có 5 khách sạn 2 sao, 33 khách sạn 1 sao, 13 nhà nghỉ du lịch), nay tăng lên 117 cơ sở lưu trú du lịch (trong đó, có 1 khách sạn 3 sao, 5 khách sạn 2 sao, 18 khách sạn 1 sao, 20 khách sạn đạt chuẩn, 12 nhà nghỉ du lịch). Thời gian gần đây, nguồn nhân lực du lịch của Bảo Lộc tăng nhanh về số lượng và từng bước được chuẩn hóa về chuyên môn nghiệp vụ, đem lại sự hài lòng cho du khách. Bảo Lộc hiện có hơn 700 lao động hoạt động trong các doanh nghiệp du lịch. Trong số lao động này, hơn 50% lao động đã được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Mục tiêu tiếp đến
Ngày 27-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1848/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định số 1848, Bảo Lộc là đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng, trung tâm dịch vụ - thương mại hỗn hợp, trung tâm văn hóa - thể thao cấp quốc gia, trung tâm nông nghiệp chuyên canh theo hướng công nghệ cao, trung tâm dịch vụ - du lịch cấp vùng và quốc gia, trung tâm y tế - giáo dục - đào tạo cấp vùng, trung tâm nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe cấp vùng và quốc gia... Trước đó, ngày 16-11-2016, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết số 07/NQ-TU về phát triển du lịch chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.


Trên cơ sở này, Bảo Lộc xác định một số dự án trọng điểm để kêu gọi, thu hút nhà đầu tư, đó là Tổ hợp dịch vụ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao tại khu vực chợ Bảo Lộc cũ; Khu du lịch - dịch vụ sinh thái, sân golf, cáp treo ở núi S’pung; Sân bay Lộc Phát và Sân golf - nghỉ dưỡng Lộc Phát - Lộc Thắng. Bảo Lộc cũng có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, nâng cấp các khu, điểm du lịch hiện có, mở rộng dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch. Khu du lịch thác Đam B’ri đã được nâng cấp, phát triển thêm một số loại hình giải trí phục vụ du khách. Công ty Tâm Châu tiếp tục đầu tư các hạng mục theo tiêu chuẩn mô hình du lịch canh nông. Điểm du lịch Đôi Dép tại xã Lộc Ngã đã hoàn thành các hạng mục, đi vào hoạt động phục vụ du khách với các dịch vụ tham quan, tắm bùn, chăm sóc sức khỏe...

Bên cạnh đó, Bảo Lộc phối hợp với Học viện Chính trị khu vực 2 TP Hồ Chí Minh xây dựng mô hình du lịch canh nông, kết hợp với trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hóa của người Mạ, cũng như làm việc với các công ty lữ hành để thiết lập các tour, tuyến du lịch tham quan, du lịch làng nghề, gắn kết việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với hoạt động phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, hình thành các tour cho du khách tham quan cánh đồng trà chất lượng cao, trình diễn nghệ thuật thu hái, chế biến trà, tham quan các dây chuyền sản xuất trà, cà phê, nghề trồng dâu nuôi tằm... là những sản phẩm ưu thế ở địa phương gắn với chương trình du lịch dã ngoại, du lịch trải nghiệm.


TRỊNH CHU
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV