21-7-2020, 10:3 GMT+7

Lan Hài – Nơi gắn kết đam mê

Tuy không làm cùng ngành nghề nhưng lại có chung một sở thích – đó là đam mê, sưu tầm hoa lan. Trong đó Lan Hài là loại cây được nhiều người yêu hoa ở phố núi Đà Lạt nghiên cứu từ hàng chục năm qua. Vì thế, Câu lạc bộ Lan Hài Đà Lạt ra đời và trở thành địa chỉ cho những người yêu loại hoa này tìm đến giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như bảo tồn và phát triển loại hoa này ở Đà Lạt, góp phần làm đa dạng, phong phú cho các loài hoa ở phố núi cao nguyên.

Gắn bó với hoa Lan Hài trên 20 năm, anh Lê Văn Hoành – một trong những thành viên của Câu lạc bộ Lan Hài Đà Lạt đang sở hữu hơn 3000 chậu Lan hài với hàng trăm chủng loại có giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Anh Hoành chia sẻ để có được những chậu lan có giá trị, anh đã trải qua không ít thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Nhưng bằng niềm đam mê anh đã từng bước sưu tầm, nghiên cứu và nhân giống thành công nhiều giống lan Hài quý hiếm hiện nay.

Cũng sở hữu trên 100 giống lan Hài các loại, anh Đặng Kim Khương, ngụ tại phường 8 Đà Lạt cũng có một vườn Lan Hài đa dạng về màu sắc, phong phú về chủng loại đang đua nhau khoe sắc. Nhiều giống Lan Hài anh đang sở hữu phải kể đến là Hài Táo, Hài Kim, Hài râu xanh, Hài hương, Hài điệp, Hài vàng, Hài đỏ…v.v. Anh Đặng Kim Khương – Phường 8 – TP Đà Lạt cho biết: “chơi hoa này không bao giờ là đủ, tìm được cái này thì mình lại tiếp tục sưu tầm loại kia, có những loại cây thì mình chia sẻ cho các anh em họ thích, mình chơi một mình thì không trao đổi được, tham gia CLB hoa Lan Hài thì mình chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm. Lan hài thì không khó chăm sóc, quan trọng là mình tạo được môi trường tốt để cây thích nghi, vì có cây thích khô, cây thích ướt, cây thích nắng, cây thích mát. Vì vậy mình phải tìm hiểu để điều chỉnh nhiệt độ cây thích hợp”

Hiểu rõ được sự phát triển tự phát và nhỏ lẽ của những người yêu Lan Hài, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của loại hoa quý phái này. Năm 2018, Câu lạc bộ Lan Hài Đà Lạt được thành lập, đến nay CLB này đang thu hút 11 hội viên là những người có thâm niên nhiều năm trong việc nghiên cứu, tìm hiểu loại hoa này. Đến với CLB, các hội viên được giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc Lan Hài. Vì thế mà hiện nay CLB Lan Hài Đà Lạt đang sở hữu gần 500 giống lan Hài các loại và trở thành địa phương có quy mô về số lượng và chủng loại Lan hài lớn của Việt Nam. Theo anh Nguyễn Quang Trí – Chủ nhiệm CLB Lan Hài Đà Lạt, kể từ khi Câu lạc bộ hoa Lan Hài được thành lập, thì đây không chỉ là nơi gắn kết để các anh em yêu Lan Hài giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, mà còn là nơi để các hội viên trong câu lạc bộ Lan Hài đẩy mạnh phong trào hoa Lan Hài phát triển mạnh hơn. Vì thế, CLB Lan Hài Đà Lạt cũng đang tiến tới hoạt động thu hút, phát triển hội viên, đồng thời xây dựng một mô hình trưng bày Lan Hài tại Vườn Hoa thành phố Đà Lạt để phục vụ nhu cầu tham quan, thưỡng lãm giành cho du khách gần xa. Đặc biệt, Câu lạc bộ Lan Hài Đà Lạt tiếp tục nhân rộng thêm nhiều giống mới để hội viên vừa nghiên cứu, vừa thỏa mãn niềm đam mê, cũng như sưu tầm, bảo tồn những giống Lan Hài quý hiếm.

Không chỉ dừng ở việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nhiều loại Lan hài của các thành viên CLB Lan Hài Đà Lạt đã tham gia và giành nhiều giải thưởng lớn ở các hội thi hoa Lan được tổ chức trong phạm vi cả nước. Song đối với những người tham gia câu lạc bộ Lan Hài Đà Lạt thì đối với họ trồng Lan Hài là niềm đam mê, là tình yêu nghệ thuật để làm đẹp cho đời./.Tuyết Ngọc
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV