21-7-2020, 9:49 GMT+7

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng -Ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng (tiền thân là hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập năm 2009 với số hội viên ban đầu là 82. Trải qua hai nhiệm kỳ đại hội 2009-2014, 2014-2020 hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, cả về số lượng và chất lượng. Tính đến cuối tháng 6/2020, hiệp hội đã có 10 chi hội doanh nghiệp trực thuộc tại 10 địa phương trong tỉnh với tổng số hội viên 452.

Các doanh nghiệp hội viên hiệp hội hoạt động trên hầu hết các các lĩnh vực có tiềm năng và lợi thế của tỉnh như nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, chế biến nông lâm sản, sản xuất dược liệu... Đa số các doanh nghiệp hội viên là những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và có nhiều đóng góp cho ngân sách địa phương, các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đóng góp hình thành Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, tri ân các gia đình có công với cách mạng và các hoạt động an sinh xã hội khác.

Về hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp hội viên đã có doanh số trên 500 tỷ đồng/năm đến gần 1.000 tỷ đồng/năm và đóng góp xấp xỉ 1.000 tỷ đồng cho ngân sách hàng năm. Nhiều doanh nghiệp đã sang các nước Hà Lan, Trung quốc, Hàn quốc, Nhật bản, Đài Loan, Italia, Đan Mạch, Thụy Điển, Đức... đạt kim ngạch 200 triệu USD/năm, gồm các mặt hàng rau, hoa, trà, cà phê....

Trong số 11 doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng được công nhận doanh nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã có 05 doanh nghiệp là hội viên của hiệp hội. Các doanh nhân hội viên ngày càng thể hiện tính năng động, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với xã hội, từng bước nâng cao được uy tín, thương hiệu sản phẩm, xuất khẩu được nhiều sản phẩm của tỉnh, góp phần đưa hình ảnh của Lâm Đồng đến với các nước trên thế giới.

Để có được những đóng góp đó, ngoài những nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp, không thể không kể đến vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. Nhiệm kỳ qua, hiệp hội đã thực hiện tốt chức năng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, thường xuyên trao đổi, hỗ trợ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cũng như kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp. Đây cũng là cơ sở để đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Hiệp hội doanh nghiệp cũng “ngôi nhà chung” của cộng đồng doanh nghiệp, là chỗ dựa, là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội.

Ban chấp hành nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên liên kết, hợp tác đầu tư và kinh doanh trong hiệp hội và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp hội viên của các hiệp hội khác. Còn đặt nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng một tập thể doanh nhân hội viên chấp hành pháp luật trong kinh doanh, chú trọng đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động.

Trong nhiệm kỳ, hiệp hội doanh nghiệp cũng đã nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, từng bước nâng cao năng lực để hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối cung cầu, phát triển thị trường, làm cầu nối cho các doanh nghiệp với nhà nước, đủ năng lực bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Với sự nỗ lực của chính mình, nhiều cá nhân chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp hội viên của hiệp hội doanh nghiệp đã được các cơ quan nhà nước thẩm quyền trao tặng các phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng II, hạng III; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và nhiều phần thưởng của các cơ quan thẩm quyền khác. Ban chấp hành nhiệm kỳ II được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 02 bằng khen và Hiệp hội doanh nghiệp trung ương công nhận là đơn vị thi đua xuất sắc giai đoạn 2014-2019.

Với sự đồng hành của các cơ quan nhà nước, sự hợp tác của các hiệp hội doanh nghiệp bạn và sự nỗ lực vươn lên của chính mình, các hội viên hiệp hội doanh nghiệp và Ban chấp hành Hiệp hội tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ III (2020-2025) sẽ tiếp tục phát huy tốt những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thách thức, có những đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Trương Văn Đức
PCT HHDN Lâm Đồng


 
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV