12-8-2019, 10:9 GMT+7

Pathfinder – Nơi tập hợp đam mê du lịch

Không quá rộn ràng, tấp nập nhưng gần một năm nay, ngôi nhà tại địa chỉ số 35A - Xô Viết Nghệ Tĩnh, thành phố Đà Lạt là nơi các bạn sinh viên - các hướng dẫn viên du lịch gặp gỡ nhau vào thứ ba hàng tuần để sẻ chia những kinh nghiệm làm du lịch. Chẳng phân biệt tuổi tác, câu lạc bộ Pathfinder - ¬Người dẫn đường Đà Lạt chính là nơi gom đam mê du lịch cho những ai cùng chí hướng.
 

“Pathfinder - Người dẫn đường Đà Lạt” do anh Lê Kim Phúc sáng lập năm 2018 thực sự là một điểm đến không thể thiếu cho những ai đam mê nghề hướng dẫn viên du lịch trong thời gian qua. Chuẩn bị hành trình tour, lên kế hoạch phục vụ, lộ trình di chuyển và thuyết minh, chăm sóc khách, tình huống cần xử lí v.v… đó chính là những nội dung mà những thành viên câu lạc bộ Pathfinder trao đổi cho nhau để kinh nghiệm làm công tác hướng dẫn viên du lịch ngày càng hiệu quả. Mỗi thành viên của câu lạc bộ đều có những trải nghiệm khác nhau về hoạt động du lịch thực tế nhưng họ đều hướng đến một mục đích là tích lũy, sẻ chia những kinh nghiệm để nâng cao chất lượng phục vụ, hướng dẫn du lịch ngày một tốt hơn. Anh Lê Kim Phúc – chủ nhân Hội quán Người dẫn đường Pathfinder Dalat cho biết: là người yêu Dà lạt, tôi rất trăn trở về lỗ hỗng lớn hiện nay của ngành du lịch đó là: nguồn nhân lực phục vụ du lịch vừa yếu vừa thiếu. Công ty của tôi mới thành lập 1 năm nhưng tôi muốn thông qua cách làm của câu lạc bộ này đóng góp một phần nhỏ vào tình hình chung ấy. Quan trọng là tập hợp, chia sẻ kinh nghiệm cho những người cùng sở thích, chí hướng. Tôi không có tham vọng gì lớn ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm và kĩ năng có được qua quá trình hoạt động xã hội cùa mình. Là thành viên Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam nên các cơ hội có được mình đều muốn trao đổi lại với anh em để hi vọng truyền lửa thêm cho họ. Khó khăn còn rất nhiều nhưng tôi hi vọng sân chơi này sẽ được tiếp nối…”

Câu lạc bộ Người dẫn đường Đà Lạt có khoảng 20 thành viên, trong đó có khoảng 10 bạn là thực tập sinh hoặc sinh viên các trường cao đẳng - đại học về du lịch trên địa bàn. Ở đây có quầy cà phê miễn phí tự pha, có sách báo để đọc và điều đặc biệt đó là có những người hoạt động lâu năm trong nghề du lịch chỉ dẫn, phổ biến kinh nghiệm cho các bạn học hỏi rèn luyện… Chị Võ Thị Kim Loan - Quản lí câu lạc bộ nói rõ hơn cho chúng tôi về hoạt động chuyên biệt tại nơi này: Các bạn đến đây đề cùng chuẩn bị tour sắp triển khai hoặc học tập kĩ năng về lều trại, kĩ năng sống, tổ chức Teambuilding… đó là những điều cần thiết, bổ ích cho nghề hướng dẫn viên du lịch”.

Không chỉ có những người giàu kinh nghiệm, Pathfinder còn là điểm đến không thể thiếu của những chàng trai trẻ đang học và yêu thích nghề hướng dẫn du lịch. Bạn Trần Anh sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng du lịch Đà Lạt đã từng thực tập ở một số công ty như du lịchnhưng cảm thấy thích thú nhất với mô hình của anh Phúc. Trần Anh bật mí thêm: “Không chỉ có kiến thức và kĩ năng thưc hành thực tế, bất kể là ai khi tới đây cũng đều được chỉ dẫn giúp đỡ tận tình như nhau cả nên ai cũng có thể tham gia được. Đến đây em được uốn nắn về cách đi, đứng - nói năng - thuyết trình du lịch sao cho phù hợp nhất”.

Mặc dù hoạt động chưa lâu nhưng Câu lạc bộ Pathfinder - Người dẫn đường Đà Lạt đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho những ai đam mê nghề hướng dẫn viên du lịch tại thành phố hoa Đà Lạt. Với những hạn chế về nguồn nhân lực trong ngành du lịch như hiện nay thì câu lạc bộ này đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện trình độ chuyên môn cho người hướng dẫn du lịch - đây là những yếu tố tích cực thu hút du khách đến với Đà Lạt trong thời gian tới.


.Gia Hân 
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,832,015