12-8-2019, 10:22 GMT+7

The Story Coffee - điểm đến mới hấp dẫn

Đi vào hoạt động chưa lâu; song, The Story Coffee (thôn 6 - xã Tà Nung - TP.Đà Lạt) nhanh chóng được bạn trẻ, nhất là khách du lịch nước ngoài yêu thích tìm đến. Không phải vì quán mới, không vì cà phê ngon... The Story Coffee hấp dẫn chính là sự trải nghiệm cà phê “vườn rừng”…

“Nặng lòng” với bảo vệ môi trường
Trước nay, du khách gần xa đã từng biết đến vùng đất Tà Nung (cách trung tâm TP.Đà Lạt chừng 20 km), có địa thế rừng núi, khí hậu, thổ nhưỡng khá thích hợp phát triển các loại cây công nghiệp kết hợp du lịch dã ngoại. Tại đây, nhiều năm qua đã có quán cà phê view đẹp từng “mê hoặc” khách du lịch (cả cư dân bản địa) - Mê Linh Coffee. Và, tại vùng đất này, gần một năm nay xuất hiện thêm điểm đến mới hấp dẫn - The Story Coffee của một ông chủ trẻ đến từ tỉnh Long An tạo dựng.

“Cơ duyên” nào để một chàng trai từ miền sông nước đã “neo đậu” xứ rừng làm nên thương hiệu hot hiện nay là một câu chuyện dài đậm chất nhân văn. Phạm Trung (sinh năm 1983) - ông chủ The Story Coffee chia sẻ, vốn là một admin (quản trị viên) một trang fanpage về bảo vệ môi trường đã giúp anh có điều kiện đi đến nhiều nơi và tìm hiểu thực tế trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Cách đây hơn 3 năm, Phạm Trung đã đến Đà Lạt để tìm hiểu cách người ta sản xuất, chế biến cà phê sạch (đang được giới mộ điệu thức uống cả thế giới ưa thích) để tìm kiếm hướng đi mới cho mình. Chàng trai Long An đã thuê 5 sào đất nông nghiệp của người dân tại Phường 5 - Đà Lạt (nằm sát xã Tà Nung). Khi ấy, do giá cà phê xuống thấp nên 5 sào đất anh thuê người dân đã trồng cà phê nhưng bỏ hoang. Phạm Trung bỏ công khai thác và lân la đi tìm hiểu các vùng trồng cà phê lân cận. Bước chân lang thang đã đưa anh đến xã Tà Nung.

Phạm Trung thấy bà con dân tộc thiểu số (DTTS) Kơ Ho xã Tà Nung cũng trồng cà phê nhưng kỹ thuật chăm sóc lạc hậu nên cho thu hoạch bấp bênh. Quan sát những cây cà phê sống tự nhiên, không sử dụng phân bón, các loại thuốc trừ sâu… mà vẫn xanh tốt, cho quả mọng. Đất nơi đây chủ yếu đồi núi, thung lũng, có địa hình lỗi, lõm… trong đầu chàng trai chợt lóe lên ý tưởng, nếu biết cải tạo sẽ có một mô hình kết hợp trồng cà phê với kinh doanh theo kiểu quán “vườn - rừng”. Từ đó, mô hình The Story Coffee vườn rừng từng bước định hình và đã ra đời…

Trải nghiệm với The Story Coffee

Tuổi trẻ đã nghĩ là làm ! Phạm Trung bỏ công đi khảo sát thực địa, tiếp xúc với người nông dân, anh thấy người DTTS Tà Nung sống dựa vào cây cà phê nhưng không tìm được “đầu ra”; do đó, người DTTS lén lút khai thác đất rừng trái phép rồi sang bán kiếm tiền gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương. Cùng với ý tưởng lập nghiệp, Phạm Trung “trĩu nặng” thêm suy tư làm gì để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, góp phần ngăn chặn tình trạng phá rừng? Sau khi bàn với gia đình và được bạn bè ủng hộ, chàng trai Long An đã quyết định chọn Tà Nung khởi nghiệp. Anh bỏ tiền mua gần 1,5 ha đất trồng cà phê của người dân, đầu tư công cán, kỹ thuật cải tạo toàn bộ khu vườn của mình…

Theo anh Trung, khâu quan trọng nhất trong việc trồng cà phê sạch phải tính từ công đoạn chọn giống, kỹ thuật trồng và chăm bón. Anh lựa chọn giối cà phê Catimor và Aribica (02 giống cà phê có giá trị tốt nhất) để nhân giống và trồng trong vườn của mình; bên cạnh đó trồng xen một số loại cây cho tán mát, cây thiên địch chống sâu bệnh. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, ông chủ trẻ này không sử dụng bất cứ loại thuốc hóa học nào, đảm bảo cà phê sạch 100%.

Phạm Trung lý giải, vườn rừng là mô hình gieo trồng cây cà phê theo nông nghiệp sạch, giữ được hệ sinh thái tự nhiên của đất và các loài thực vật trong cùng khu vườn. Hạt cà phê vườn rừng sau khi pha chế sẽ là hỗn hợp của 4 mùi vanilla - caramel - dark chocolate - honey, vị chua thanh, đắng nhẹ và dư vị ngọt. Anh nói thêm, cà phê được trồng tại vùng đất, khí hậu, thổ nhưỡng của Tà Nung đã là khác biệt; cách chăm sóc của người nông dân; kỹ thuật thủ công rang, xay và cả tâm huyết của người pha chế ra tách cà phê giữa núi rừng Tà Nung cũng là sự khác biệt!...

Sau khi hoàn tất việc trồng, chăm sóc vườn cà phê, ông chủ bắt tay vào thiết kế, xây dựng The Story Coffee cũng khá đặc biệt. Người không quen địa hình rất khó tìm được The Story Coffee; bởi muốn đến được quán, du khách phải đi hết con đường đèo Tà Nung, đi thêm gần 1km đường bê tông và khoảng 500m đường đất nữa, với 3 lần rẽ (theo hướng mũi tên chỉ dẫn). Ngôi nhà The Story Coffee nằm sâu và cách biệt trên một ngọn đồi cà phê rừng; bên dưới là con suối hạ nguồn của dòng thác Cam Ly ngày đêm rì rào tuông chảy...Tứ bề là các vườn cà phê xanh mênh mong yên tĩnh.

Điểm đặc biệt nữa làm du khách khá thích thú và là điểm khác biệt của The Story Coffee, đó là du khách có thể tham gia cùng với người làm tự rang, xay và pha chế cho mình ly cà phê từ những hạt cà phê sạch nguyên chất. Đến The Story Coffee ngoài thưởng thức ly cà phê sạch giữa mênh mông rừng xanh lộng gió, du khách còn được trải nghiệm với chủ nhân hái cà phê, tham quan lỹ thuật sơ chế, rang, xay, cách thức đóng gói, bảo quản cà phê…

The Story Coffee ra đời đã góp phần tìm hướng nâng cao giá trị cây cà phê cho người nông dân, làm thay đổi tư duy làm kinh tế của người DTTS bản địa; đồng thời, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, môi sinh bền vững.

Ông chủ của The Story Coffee ưu tiên tuyển cộng tác viên là những bạn trẻ trong nước và người nước ngoài có cùng sở thích làm việc. Bất cứ ai đến đây đều được sống giữa thiên nhiên thoáng đãng, được trải nghiệm mỗi sáng, mỗi chiều hái cà phê, sơ chế, rang, xay và tận hưởng hương vị cà phê để hiểu thêm giá trị cuộc sống…



THANH DƯƠNG HỒNG






 
Video
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV
Hits count: 33,705,144