12-8-2019, 10:23 GMT+7

Khởi nghiệp vì một nền nông nghiệp sạch

Nuôi trùn quế để hướng tới một ngành nông nghiệp sạch đó chính là mơ ước ấp ủ đã thành hiện thực của người phụ nữ Phạm Thị Thanh Tuyền ở xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Mô hình này đã lọt vào top 3 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc do Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức bầu chọn và cũng là 100 ý tưởng được đánh giá cao ở phương diện cấp quốc gia.
 

Đến với Triển lãm Sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ do Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức ở Tp. Đà Lạt có rất nhiều mô hình, ý tưởng lập thân, lập nghiệp được mọi người tán thưởng. Tuy nhiên, mô hình nuôi trùn quế để hướng tới một ngành nông nghiệp sạch của chị Phạm Thị Thanh Tuyền thu hút được nhiều người tham quan nhất bởi những điều mới lạ, đặc sắc từ cách làm, cách nghĩ của người phụ nữ này. Trao đổi với chúng tôi, câu chuyện lập nghiệp của chị Tuyền cứ gợi lên nhiều điều thi vị. Là một người tốt nghiệp ngành y nhưng năm 2018, chị Tuyền đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi trùn quế bởi chị thấy được tiềm năng, lợi thế của địa phương phù hợp cho hướng đi này. “ Đơn Dương là một vùng sản xuất nông nghiệp lớn, những phế thải rau củ quả nhiều, nếu áp dụng công nghệ phân hủy chất thải này có thể làm thức ăn cho trùn quế, đỡ ô nhiểm môi trường. Bên cạnh đó,mình dùng trùn quế bổ sung thức ăn cho chăn nuôi cũng rất hiệu quả”. Chị Tuyền chia sẻ về ý tưởng của mình với sự phấn khởi.

Với quyết tâm cho hướng đi khởi nghiệp của mình, chị Tuyền đã đến thành phố Hồ Chí Minh để mua giống trùn quế về nuôi. Sau khi kết hợp với phân, chất độn và vôi, chị Tuyền tiến hành triển khai ý tưởng. Khi được hỏi về tiềm năng của hướng khởi nghiệp này, chị Tuyền vui vẻ cho biết: trong khoảng thời gian 2 tháng nếu nuôi 1m vuông sẽ thu được 3kg trùn thịt và 1 tháng nếu nuôi 100m vuông thì trùn quế tiêu thụ khoảng 3 tấn phân bò. Giá trùn thịt hiện nay trên thị trường giao động từ 35.000 đến 40.000 đồng/1kg. Đây là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm”. Để hướng tới một ngành nông nghiệp sạch thì mô hình nuôi trùn quế rất khả thi vì 1 tấn trùn có thể xử lý được 50 đến 60 tấn rác thải hữu cơ và 50 tấn chất thải của gia súc. Nuôi trùn quế hiệu quả thiết thực, trước mắt là xử lý được chất thải, rác thải để bảo vệ môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp sạch. Phân từ trùn quế sẽ sử dụng để trồng rau sạch và thịt trùn quế sẽ được sử dụng cho chăn nuôi sạch làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà, vịt, bò, heo, bồ câu, cá… qua đó góp phần giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường do sự phân hủy của các nguồn rác hữu cơ, các phế phẩm từ nông nghiệp được thải ra. Ngoài ra, phân trùn quế còn góp phần trong việc cải tạo đất bạc màu. Mô hình khởi nghiệp từ trùn quế được nhiều người quan tâm tại Triển lãm Sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ: “tôi thấy mô hình này khá hay, điều đặc biệt là có thể tận dụng được các phế phẩm từ trồng trọt. Đây cũng là hướng khởi nghiệp mà tôi đang tìm hiểu để áp dụng”. Chị Nguyễn Trang Vân tại thành phố đà lạt cho biết.

Với mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín, nuôi trùn quế làm giảm tối đa vốn đầu tư ban đầu bằng việc tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương (phế phẩm rau sau thu hoạch) để tạo ra sản phẩm phục vụ lại nhu cầu sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi hiện nay của người dân. Đây là hướng đi tích cực nhằm hướng tới sự thân thiện với môi trường và đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

 
. Thành Nam
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,850,448