12-8-2019, 9:47 GMT+7

Phong Thúy- Nâng cao chất lượng để phát triển

Lâm Đồng được ví như "Thủ phủ" của nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với hàng ngàn Doanh nghiệp, Trang trại, HTX tiên phong ứng dụng NNCNC vào sản xuất, qua đó tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Trong đó điển hình là Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy.

Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1990, Khởi nghiệp của Công ty TNHH SXTM Nông sản Phong Thúy bắt đầu từ năm 1990 chỉ là một hộ nông dân ở vùng kinh tế mới thôn K’Nai, xã Phú Hội, H. Đức Trọng( T. Lâm Đồng). Năm 2013 phát triển thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất - Thương mại Nông sản Phong Thúy. Hiện tại, là một trong những cơ sở sản xuất rau lớn nhất tại huyện Đức Trọng, chuyên cung cấp rau củ quả cho hệ thống siêu thị Co.op Mart và Lotte Mart. Từ diện tích trồng trọt nhỏ hẹp trên 0,4ha đất ban đầu, đến nay Công ty Phong Thúy đã sở hữu diện tích sản xuất hơn 55ha; sản lượng hàng năm đạt 5000 tấn rau củ quả/ năm. Ngoài ra Trang trại còn có khoảng 75ha diện tích hợp tác, liên kết sản xuất, nâng tổng sản lượng lên khoảng 12.000 tấn/ năm. Trong đó, 10% sản lượng đã được xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN. Ngoài ra Công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 135 người lao động và 30 hộ liên kết. Với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã đem lại doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho công ty và các hộ liên kết từ 1-3 tỷ/ha, con số doanh thu này cao gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống.

Tất cả các sản phẩm của Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy đều tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc vì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Hơn thế nữa, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, sản phẩm của Công ty không chỉ sạch mà còn đáp ứng tiêu chí ngon và đẹp mắt, đủ khả năng cạnh tranh với bất kỳ sản phẩm cùng loại nào đang có mặt trên thị trường. Chính vì vậy thị trường tiêu thụ của Công ty khá ổn định với 70% sản phẩm cung cấp cho nhà máy chế biến, hệ thống các siêu thị uy tín; 30 % còn lại được tiêu thụ tại các chợ đầu mối.

Trên cơ sở nhận thức rõ yếu tố chất lượng giữ vai trò vô cùng quan trọng, là "tấm vé thông hành" để nông sản Việt thâm nhập những thị trường nhập khẩu giàu tiềm năng nhưng nổi tiếng khắt khe và cầu toàn như EU, Nhật Bản…; chính vì vậy Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy luôn chú trọng đầu tư hàng tỷ đồng để tổ chức sản xuất công nghệ cao, trang bị hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại phục vụ hiệu quả quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản cũng như vận chuyển hàng hóa đến nơi tiêu thụ. Đây là cơ sở đầu tiên được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng thí điểm thiết lập hệ thống máy phân loại nông sản (cà chua). ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy cho rằng từ khi được lắp đặt máy phân loại, năng suất phân loại cà chua của công ty tăng từ 120 tấn lên 200 tấn/tháng (tăng 66%), trong khi đó công lao động giảm tới 75%. Máy có khả năng phân loại sản phẩm cà chua theo các tiêu chí về kích thước, màu sắc, đáp ứng yêu cầu đặt hàng từ các siêu thị và chợ đầu mối trong nước.

Hiện Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy là một trong số ít doanh nghiệp ở Đức Trọng, được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau sạch, an toàn (VietGAP). Đồng thời là một trong những mô hình thí điểm sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGap của Dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (Dự án FAPQDC) do Chính phủ Canada tài trợ. Công ty có hơn 45ha diện tích sản xuất VietGAP với khoảng 30 loại sản phẩm rau củ quả được cấp chứng nhận Vietgap như: cà chua, ớt ngọt, ơt cay, đậu các loại, su su, bí các loại, dưa chuột, bắp cải, salad, hành lá, cần tây, khoai tây, chanh dây, chuối, cà tím,…. doanh thu mang về đạt từ 2-3 tỷ/1ha/năm. Việc ứng dụng công nghệ cao không chỉ giúp Công ty nâng cao năng suất, sản lượng mà còn tạo nhiều dòng sản phẩm sạch, giá trị cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo chia sẻ của Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy, anh Nguyễn Hồng Phong, sản phẩm rau củ quả bình thường hay bị bệnh, bị nhiễm nấm, sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức quy định gây hại cho sức khỏe con người. Ngược lại rau củ quả được sản xuất theo quy trình công nghệ cao rất ít bị nhiễm bệnh, cho năng suất - chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để có được kỹ thuật sản xuất, thâm canh tiên tiến hiện đại, ngoài sự hỗ trợ của địa phương, các ngành chức năng trong việc hỗ trợ vốn, kỹ thuật để xây dựng mô hình VietGAP, tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nâng cấp nhà xưởng chế biến, nâng cao năng lực quản lý điều hành... , Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy còn chủ động thuê chuyên gia nước ngoài về tư vấn cũng như ra nước ngoài tham quan, học hỏi mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở các nước có nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại như Thái Lan, Malaysia...

Sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường, Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy đã góp phần mang đến cho người tiêu dùng cơ hội được sử dụng những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Với những thành quả đạt được, Công ty TNHH SX-TM Nông sản Phong Thúy đang vững vàng đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng trên hành trình xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao vững mạnh, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn tỉnh nhà theo hướng công nghiệp hóa - Hiện đại hóa.

Long Châu

Video
.
.
.
.
Hits count: 33,852,510