13-5-2021, 9:59 GMT+7

5 năm xuất khẩu rau thủy canh Đà Lạt

 Sau 5 năm xuất khẩu rau thủy canh Đà Lạt sang thị trường Hàn Quốc, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc (đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt) đã và đang đầu tư mở rộng diện tích sản xuất VietGAP, nâng cấp công nghệ sơ chế, bảo quản sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Năm 2021, Công ty Trường Phúc xuất khẩu theo hợp đồng đều đặn mỗi tháng sang Hàn Quốc 25 tấn rau xà lách thủy canh
Năm 2021, Công ty Trường Phúc xuất khẩu theo hợp đồng đều đặn mỗi tháng sang Hàn Quốc 25 tấn rau xà lách thủy canh
Đầu tháng 5/2021, anh Tô Quang Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc (gọi tắt là Công ty Trường Phúc) cung cấp cho phóng viên biết đơn hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc các loại rau xà lách thủy canh từ tháng 7 đến tháng 9/2021 với tổng sản lượng 75 tấn. Đây là một trong những đơn hàng đầu tiên căn cứ hợp đồng liên tục 12 tháng của đối tác Hàn Quốc tiêu thụ rau thủy canh của Công ty Trường Phúc gắn thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. 
 
Cụ thể, thời gian cung ứng đủ sản lượng rau xà lách thủy canh theo đơn hàng từ Hàn Quốc, 2 bên đã thống nhất vào ngày 20 và 30/5/2021, Công ty Trường Phúc bắt đầu xuống giống trồng lần lượt 72.000 và 70.000 cây xà lách thủy canh, chăm sóc đến ngày 10/7/2021 thu hoạch khoảng 20 tấn. Tương tự trong tháng 6 và tháng 8/2021, Công ty Trường Phúc gieo trồng 7 đợt xà lách thủy canh để thu hoạch tổng sản lượng 55 tấn theo lịch thời vụ trong tháng 8 và tháng 9/2021. 
 
“Đây là năm thứ 5, công ty chúng tôi trực tiếp xuất khẩu các loại rau xà lách thủy canh Lâm Đồng sang thị trường Hàn Quốc, sản lượng mỗi tháng từ 2 tấn năm 2017 tăng lên 25 tấn năm 2021. Trong đó, đáng nói năm 2017 chỉ xuất khẩu được 4 tháng thì năm 2021 hợp đồng xuất khẩu liên tục 12 tháng. Và đặc biệt từ giữa tháng 4/2021 khi vừa ký hợp đồng, bên đối tác Hàn Quốc đã ứng trước cho công ty chúng tôi 50.000 USD…”, Giám đốc Tô Quang Dũng cho biết. 
 
Cũng theo Giám đốc Tô Quang Dũng, để được ký hợp đồng xuất khẩu rau xà lách thủy canh ổn định như bây giờ, Công ty Trường Phúc đã có một năm hợp tác với đối tác Hàn Quốc khảo sát quy trình canh tác, bảo quản sau thu hoạch, phân tích mẫu đất, mẫu nước, thăm dò thị trường. Chuyến hàng đầu tiên vào giữa năm 2016, Công ty Trường Phúc xuất khẩu rau xà lách thủy canh bằng đường hàng không với sản lượng khoảng 500 kg/tháng, nhưng khoảng một, hai tháng mới cung ứng một lần, chủ yếu vào những mùa hè nóng ấm ở Hàn Quốc. Và đây cũng là thời điểm phía đối tác Hàn Quốc vừa cung ứng vừa xúc tiến thương mại tiếp cận thị phần tiêu thụ, đồng thời hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho Công ty Trường Phúc nâng cấp hoạt động thiết bị dây chuyền sơ chế, bảo quản sau thu hoạch và đóng gói sản phẩm rau xà lách thủy canh sản xuất quy mô trang trại tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. 
 
Đến giữa năm 2017, Công ty Trường Phúc chuyển sang sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển với chi phí thấp hơn nhiều so với vận chuyển đường hàng không, từ đó mới dần dần xuất khẩu tăng lên mỗi tháng 4 chuyến, mỗi chuyến 2 tấn rau xà lách thủy canh đến Hàn Quốc trong thời gian một tuần kể từ ngày thu hoạch, sơ chế, đóng gói tại trang trại, nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon đến khách hàng tiêu dùng. Hoạt động kinh doanh bảo đảm uy tín về sản lượng, chất lượng, phẩm cấp hàng hóa rau xà lách thủy canh sản xuất từ nông trại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đến bàn ăn của thực khách các đô thị Hàn Quốc. Bước sang năm 2020, hai bên phát triển quan hệ đối tác ổn định, theo đó phía Hàn Quốc tiếp tục đầu tư nguồn giống rau mới, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến và dây chuyền hiện đại về sơ chế, bảo quản sau thu hoạch trong diện tích hơn 200 m2 tại trang trại của Công ty Trường Phúc nói trên. Trong đó, từ hoạt động dây chuyền thiết bị làm lạnh xuyên tâm, rau xà lách thủy canh của Công ty Trường Phúc luôn được giữ độ tươi ngon đến 15 ngày sau thu hoạch. Nhờ vậy, sản lượng xuất khẩu rau xà lách thủy canh của Công ty Trường Phúc đến đối tác Hàn Quốc đạt từ 20-25 tấn mỗi tháng trong năm 2020. 
 
Qua quá trình hợp tác mở rộng giao thương hàng năm nêu trên, Công ty Trường Phúc chính thức trở thành doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng bước vào xuất khẩu rau xà lách thủy canh năm 2021 sang nước Hàn Quốc với sản lượng liên tục trong 12 tháng, mỗi tháng 25 tấn được thỏa thuận trước về giá thành, nên hạch toán doanh thu và lợi nhuận tăng hơn năm 2020 từ 10-15%. Tận dụng cơ hội kết nối hợp đồng tiêu thụ nông sản theo hướng lâu dài, Công ty Trường Phúc tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 1 ha để nâng tổng diện tích xà lách thủy canh lên 2 ha kể từ tháng 6/2021. Và dự kiến diện tích xà lách thủy canh này của Công ty Trường Phúc tiếp tục nhân rộng theo nhu cầu nhập khẩu gia tăng từ phía đối tác Hàn Quốc trong thời gian tới…
 
VĂN VIỆT
http://baolamdong.vn/