12-6-2019, 15:51 GMT+7

Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành

“Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” nhãn hiệu của sự kết tinh kỳ diệu trên cao nguyên xanh. Mảnh đất thấm đẫm huyền thoại và những sản vật mà thiêu nhiên ưu ái ban tặng cho đất và người Đà Lạt, là mảnh đất tốt tươi ươm mầm cho cây cối đâm chồi nảy lộc, nở hoa kết trái. Nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị kinh tế, ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến đã ghi tên mình trong danh sách những sản phẩm nông sản mang thương hiệu Đà Lạt. Được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền Thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, theo Quyết định số 87022/QĐ-SHTT ngày 8/12/2017 gắn kết với 4 sản phẩm gồm: rau, hoa, cà phê Arabica và du lịch canh nông của Đà Lạt – Lâm Đồng là một chứng nhận quan trọng; một bước tiến vượt bậc trong quá trình xây dựng uy tín, khẳng định chất lượng vượt trội của các mặt hàng nông sản thế mạnh và tiềm năng du lịch của Đà Lạt Lâm Đồng trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong số đó 3 loại nông sản đặc trưng gồm rau, hoa và càphê Arabica vốn đã gắn bó với địa danh Đà Lạt Lâm Đồng từ thủa khai hoang, nay lại được tiếp thêm nguồn sinh lực mới.

Hiện có tổng diện tích gieo trồng lên tới trên 65.000ha, sản lượng trên 2 triệu tấn 1 năm, chiếm 15% sản lượng rau cả nước. Các loại rau cao cấp không chỉ tập trung ở thành phố Đà Lạt mà còn được trồng với quy mô hàng hoá ở nhiều vùng phụ cận như Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và Lâm Hà với hơn 60 chủng loại và được trồng quanh năm, chất lượng ngon, thời gian bảo quản dài.

Gắn với mảnh đất Đà Lạt mộng mơ từ buổi đầu khai hoang mở đất, Hoa được xem là một sản phẩm nông nghiệp độc đáo, giàu giá trị truyền thống, kinh tế và văn hoá trên cao nguyên Lâm Viên. Hoa không chỉ là hình ảnh đại diện cho mảnh đất và con người nơi đây mà còn là sản phẩm mang đến cho nông dân địa phương những cơ hội phát triển mới. Được công nhận là tỉnh sản xuất hoa lớn nhất của cả nước với 8.615,9ha diên tích gieo trồng và sản lượng hàng năm năm đạt 2,9 triệu cành. “Hoa Đà Lạt” khoe sắc quanh năm, tươi lâu hơn những loại hoa sản xuất tại các địa phương khác với đa dạng chủng loại, phong phú về màu sắc. Nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao như: Hoa hồng, cẩm chướng, hoa cúc, lay ơn, cát tường, địa lan, lily, … liên tục được người nông dân cải thiện về chất lượng. Đây thực sự là một lợi thế mà không phải vùng trồng hoa nào cũng có được. Trên nền tảng là uy tín sẵn có, nay thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đã trở thành bệ phóng để người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc hoa sản xuất tại Đà Lạt. Bởi hoa Đà Lạt ngày nay không chỉ đẹp mà còn an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng thông qua việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăm bón. Và hoa Đà Lạt đã trở thành “sứ giả” với “sứ mệnh” mang những điều kỳ diệu của Đà Lạt đến với thế giới.

Ngoài hai sản phẩm nông sản chủ lực là rau và hoa, càphê Arabica của Đà Lạt cũng được xem là một sản vật đặc trưng của Đà Lạt. Có mặt trên mảnh đất này hơn 100 năm qua, tháng 10/2017, cà phê Arabica Cầu Đất Đà Lạt chính thức được đăng ký thương hiệu. Tuy chỉ mới được cấp đăng ký thương hiệu, nhưng cà phê Cầu Đất đã được Hãng cà phê Starbucks hãng cà phê nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ công nhận là 1 trong 7 loại cà phê ngon nhất thế giới, và đã được bày bán tại 21.000 cửa hàng trên toàn cầu. Ngoài thương hiệu Anrabica Cầu Đất, cà phê Arabica Lang Biang - Lạc Dương cũng đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu đăng ký bảo hộ độc quyền. Với độ cao lý tưởng trên 1.500m so với mực nước biển, cùng với những điều kiện thổ nhưỡng là những yếu tố then chốt để góp phần hình thành nên hương vị của Arabica Đà Lạt- Lâm Đồng mang hương vị riêng. Để đem đến cho người tiêu dùng những cảm nhận hương vị mới mẻ, nông dân trồng cà phê Arabica ở Lâm Đồng đã phải thu hoạch bằng phương pháp chỉ lựa chọn quả chín để chế biến ra thành phẩm phục vụ người tiêu dùng. Nhờ đó cà phê Arabica Đà Lạt Lâm Đồng luôn có chỗ đứng trong sự lựa chọn khắt khe của người tiêu dùng.

Với tất cả những lợi thế được thiên nhiên ban tặng, Đà Lạt đang kết tinh từ đất lành những sản phẩm kỳ diệu nhất, ban tặng cho những con người yêu mến vùng đất này.

( Phòng xúc tiến Thương mại - TIPC Lâm Đồng)
 
 
Hits count: 33,850,547