7-8-2019, 14:51 GMT+7

Ðam mê dẫn lối thành công

 Tình cờ biết đến thạch rau câu 3D, rồi cũng vì yêu thích dòng bánh này, chị Nguyễn Thị Hồng Lợi (thị trấn D’ran, huyện Ðơn Dương) đã quyết tâm “tầm sư học đạo” thành công với dòng bánh vốn đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo và cả đam mê này. Và tháng 7 vừa qua, chị đã xuất sắc giành được Cúp vàng quán quân của Cuộc thi Thạch rau câu quốc tế 2019 diễn ra tại Malaysia (Cake Challenge Malaysia 2019).
 
Chị Lợi (bên phải) chụp cùng cô giáo Trần Phương Nga, cùng chiếc cúp vàng vừa giành được tại Cuộc thi Thạch rau câu quốc tế 2019.

Cuộc thi thạch rau cau quốc tế được tổ chức thường niên, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tài năng làm bánh thạch đến từ nhiều quốc gia. Ở cuộc thi thạch quốc tế được tổ chức tại Malaysia lần này cũng đã thu hút đông đảo các tài năng làm bánh thạch từ các quốc gia và chị Nguyễn Thị Hồng Lợi (có nick name là Mẹ Boy Bơ và cũng được mệnh danh là phù thủy hoa sen) của đoàn Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ, vinh dự giành được giải thưởng cao nhất - Cúp vàng quán quân ở chủ đề Hoa - một trong 2 chủ đề của cuộc thi. Và ở chủ đề Nước - chủ đề còn lại của cuộc thi, chị cũng “ẵm” về giải khuyến khích.

Chúng tôi hẹn gặp chị Hồng Lợi khi chị vừa trở về sau khi tham gia cuộc thi. Chị chia sẻ, chị đến với dòng bánh thạch rau câu 3D này rất tình cờ, đó là trong một lần được tặng bánh cách đây 4 năm, chị đã rất thích thú và ngạc nhiên, bởi không hiểu vì sao lại có thể làm được hoa ở trong thạch? Và cũng để trả lời cho câu hỏi này, chị đã tìm tới người đã làm ra chiếc bánh này để theo học. Học rồi thích, rồi đam mê lúc nào không hay, không dừng lại ở đây, chị lại lên mạng để tìm hiểu thêm về dòng bánh này, rồi khăn gói xuống tận Sài Gòn theo học thầy Trương Hoàng Minh và có duyên gặp cô giáo Trần Phương Nga - người còn được mệnh danh là “phù thủy thạch rau câu 3D” tại Sài Gòn. Chị bộc bạch, với chị, cô giáo Trần Phương Nga là một giáo viên, một người bạn rất đặc biệt, bởi cô là người đã truyền thêm cho chị niềm nhiệt huyết, niềm yêu thích để giúp chị có quyết tâm theo đuổi dòng bánh thạch rau câu 3D trong suốt 3 năm qua, và cũng từ khi theo học cô, ngoài nghĩa thầy - trò, cô còn là người luôn đồng hành, sẻ chia cùng chị niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Chị chia sẻ thêm: “Thật lòng là không bao giờ tôi nghĩ mình theo học làm bánh thạch rau câu 3D là để đi theo con đường chuyên nghiệp như bây giờ. Mọi thứ cứ thế đến một cách rất tự nhiên và có lẽ cũng là cái duyên, nên mình cứ bị cuốn hút, theo đuổi rồi đam mê. Lúc đầu, tôi theo đuổi dòng bánh này cũng chỉ là muốn học làm bánh rau câu 3D hoa sen. Vì tôi hay lên chùa và là một phật tử nên chỉ muốn học làm bánh hoa sen để dâng lễ và tỏ lòng thành. Nhưng rồi càng học càng thấy yêu thích, hiện tôi cũng đã học làm nhiều hoa khác ngoài hoa sen, nhưng vẫn dành một sự yêu thích rất đặc biệt đối với loài hoa này. Và cũng đến tận bây giờ, tôi vẫn còn giữ nguyên cảm giác thích thú, hồi hộp mỗi lần làm xong 1 chiếc bánh, lật bánh lại, mình mới biết là chiếc bánh đó có thật sự thành công hay không. Bởi, khi làm bánh 3D, người làm phải rất tập trung, kiên nhẫn vì dòng bánh này khi đã hư là không có cơ hội để sửa chữa, vì càng sửa lại càng hư”.

Chia sẻ thêm về Cuộc thi Thạch rau câu quốc tế 2019, chị Hồng Lợi cho biết, chị chọn loài hoa cẩm tú cầu đi thi vì chị tìm hiểu và rất thích ý nghĩa của loài hoa này, đó là sự chân thành và biết ơn. Thêm một lý do nữa, đó là ở ngôi chùa nơi chị hay lui tới cũng trồng rất nhiều loài hoa này trước sân. Và khi vẽ hoa cẩm tú cầu vào chiếc bánh thạch rau câu khi thi, chị cũng chỉ dùng chiếc kim y tế G18 bẻ cong - đây là kỹ thuật được đánh giá là khó. Chị kể, trước khi lên đường sang Malaysia thi đấu, chị có một tuần học thêm và tập luyện cùng cô giáo Phương Nga tại Hà Nội. Sau đó, chị về D’ran, dành tâm sức để tập vẽ loài hoa này. Ròng rã trong vòng một tháng trời, ngày nào cũng như ngày nào, làm xong bánh chị Lợi lại chụp hình gửi cho cô giáo Phương Nga xem, để cô góp ý từ màu sắc, bố cục, cành, lá... Thêm vào đó, chị cũng nhờ cả thầy trụ trì ngôi chùa chị hay lui tới, cũng là nơi trồng nhiều hoa cẩm tú cầu, ngắm bánh giúp, để chị có thêm những góp ý, nhận xét, để dần hoàn thiện hơn chiếc bánh, nhất là làm sao để những đóa hoa cẩm tú cầu phải thật sự có hồn và giống thật nhất. Chị Lợi chia sẻ: “Đi thi lần này, tôi đã cố gắng hết sức để không phụ lòng thầy cô, đặc biệt là cô giáo Phương Nga đã tận tình hướng dẫn và dìu dắt. Và đạt được giải thưởng cao nhất cuộc thi này, tôi thật sự rất biết ơn tất cả mọi người. Ngoài lòng biết ơn cô giáo, thì đó còn là Ban tổ chức, Ban giám khảo đã tổ chức cuộc thi này để những người cùng chung niềm đam mê làm thạch rau câu 3D khắp các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi. Và tôi cũng rất biết ơn các bạn trong đoàn Việt Nam đã luôn yêu thương, giúp đỡ trong suốt chuyến đi. Tôi cũng biết ơn ngay cả những bạn thí sinh đến từ các nước, vì qua cuộc thi này, tôi đã học hỏi thêm được nhiều điều từ các bạn”. Chị Lợi cũng cho biết thêm, sau cuộc thi, chị sẽ tiếp tục theo học lên cao để ngày càng hoàn thiện hơn kỹ thuật làm bánh rau câu 3D, từ đó mang đến cho khách hàng những chiếc bánh ngày càng đẹp mắt; đồng thời, sẽ tiếp tục dìu dắt thế hệ đàn em - những người cũng cùng có chung niềm yêu thích và đam mê với chiếc bánh rau câu 3 D.

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,850,453