21-6-2019, 9:59 GMT+7

Ðể cây cà chua ở Tam Bố phát triển ổn định

 Trong năm qua, có khá nhiều hộ dân ở xã Tam Bố (huyện Di Linh) đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất cà phê già cỗi, lúa một vụ... sang trồng cây rau màu, đặc biệt là cây cà chua đã mang lại hiệu quả cao hơn so với một số loại cây trồng khác tại địa phương. 
 
Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng xã Tam Bố thích hợp với cây cà chua. Ảnh: N.B
Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng xã Tam Bố thích hợp với cây cà chua. Ảnh: N.B
 
Những hiệu quả bước đầu
 
Những năm qua, người dân đã tập trung chuyển đổi một số cây trồng có giá trị kinh tế cao như: bơ, sầu riêng và hồ tiêu. Tuy nhiên, trong số các loại cây trồng trên thì chỉ có cây hồ tiêu là khá phù hợp và đạt hiệu quả, song hiện nay giá cả thị trường xuống thấp, nên đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong năm 2018, xã Tam Bố đã vận động Nhân dân mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây rau màu, đặc biệt là cây cà chua. Theo thống kê, đến nay toàn xã Tam Bố đã chuyển đổi khoảng 55 ha đất trồng cây cà chua.
 
Bà Trần Thị Thúy Kiều - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Bố cho biết tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước của huyện Di Linh: “Thực tế, với 1 sào đất trồng cây cà chua, người dân thu hoạch đạt trung bình 70 tạ/sào, với mức giá bình quân 8.000 đồng/kg thì thu nhập của người dân khoảng 56 triệu đồng/sào. 
 
Sau khi trừ chi phí đầu tư 26 triệu đồng, lợi nhuận đạt được trong một sào cà chua là 30 triệu đồng, cao gấp 9 lần so với trồng lúa và gấp 5 lần so với cây cà phê”.
 
Với lợi nhuận từ việc đầu tư trồng rau màu, trong đó chủ yếu là cây cà chua mang lại, cấp ủy, chính quyền địa phương nhận định đây là một cơ hội để tạo đà chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương. 
 
Người dân xã Tam Bố đang phân loại sản phẩm cà chua trước khi cung cấp cho thị trường. Ảnh: N.B
Người dân xã Tam Bố đang phân loại sản phẩm cà chua trước khi cung cấp cho thị trường. Ảnh: N.B
 
Còn mang tính tự phát
 
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tam Bố lao đao vì cà chua được mùa nhưng mất giá, bị thương lái thu mua cầm chừng với giá rẻ khiến bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Có thời điểm giá cà chua chỉ đạt từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, nên cà chua bán ra chỉ đủ chi phí tiền giống, phân bón, có hộ sản xuất trên diện tích lớn còn bị lỗ.
 
 Ông Lê Văn Ngọ ở thôn Hiệp Thành 1 trồng cà chua trên diện tích 3 sào với 10.000 cây, nếu giá cả ổn định thì một vụ gia đình ông thu lãi khoảng 60 triệu đồng. “So với năm ngoái thì tại thời điểm này giá cà chua đạt từ 15.000 - 16.000 đồng/kg, nhưng năm nay rớt xuống còn khoảng 6.000 đồng/kg. Hiện nay giá cả thị trường xuống thấp, người trồng cà chua gặp rất nhiều khó khăn. Tuy thị trường đầu ra khá ổn định, nhưng chi phí đầu tư cao, quả cà chua mất giá nên người dân bị lỗ”, ông Lê Văn Ngọ cho hay.
 
Đến thăm vườn cà chua của các gia đình ông Phạm Tấn Châu, Bùi Quang Ánh, Lê Duy Trinh... cũng có hoàn cảnh tương tự. Trước đây, gia đình ông Lê Duy Trinh có 2 sào đất trồng lúa, nhưng do không hiệu quả, nên từ năm 2018, gia đình ông đã chuyển đổi sang trồng cây cà chua và hiện tại ông đang canh tác vụ thứ 3. “3 tháng năm nay giá cà chua xuống thấp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc đầu tư chi phí sản xuất của bà con nhất là những hộ thuê mướn nhân công, hộ sản xuất trên diện tích lớn sẽ bị lỗ vài chục triệu đồng và có nhiều hộ bị điêu đứng”, ông Lê Duy Trinh, khuyến nông viên thôn Hiệp Thành 1 chia sẻ.  
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay việc chuyển đổi từ diện tích cà phê già cỗi, đất trồng lúa sang trồng cây cà chua của người dân xã Tam Bố còn mang tính tự phát và việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn có những hạn chế nhất định. Bên cạnh đó, người dân cũng tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, chủ yếu từ Đơn Dương đến thu mua, nên vẫn còn tình trạng người nông dân bị thương lái chèn ép giá cả.  
 
Cà chua là một loại cây trồng mới với người dân Tam Bố nói riêng và huyện Di Linh nói chung, nên đòi hòi kỹ thuật chăm sóc cao. Do đó, thời gian qua, xã Tam Bố đã chỉ đạo bộ phận khuyến nông xuống từng hộ để hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật; tổ chức cho người dân đi tham quan, học tập mô hình tại các nông hộ đã chuyển đổi có hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc... Qua hơn một năm chuyển đổi trồng cây cà chua, nhận thấy đầu ra của sản phẩm chưa thật sự ổn định, giá cả lên xuống thất thường, người dân phụ thuộc chủ yếu vào các điểm thu mua tại địa phương, nên đã xảy ra tình trạng sản phẩm không được thu mua hoặc thu mua với giá thấp mà không có sự ràng buộc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. 
 
Để tạo điều kiện cho người nông dân xã Tam Bố trồng cây cà chua phát triển ổn định, tránh tình trạng cung - cầu mất cân đối, gây khó khăn cho người sản xuất, thiết nghĩ, chính quyền địa phương xã Tam Bố và huyện Di Linh cần có những giải pháp cụ thể như: cần kết hợp 3 nhà, nhà tiêu thụ, nhà nông, nhà khoa học kỹ thuật; đồng thời cần sớm thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo đầu ra sản phẩm. 

(http://baolamdong.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,866,967