26-2-2020, 9:9 GMT+7

'Theo dõi' chuối bằng chip điện tử

 Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’nàng (huyện Đam Rông) đã mạnh tay đầu tư 20 triệu đồng/ ha để lắp đặt chíp điện tử cho từng gốc chuối trên diện tích hơn 40 ha của 7 thành viên hợp tác xã (HTX). Cách làm này giúp HTX quản lý vườn một cách khoa học, còn đối tác có thể truy xuất nhanh nguồn gốc của sản phẩm. 
 
Mỗi gốc chuối được gắn chip điện tử nhằm theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như dễ dàng truy xuất nguồn gốc
Mỗi gốc chuối được gắn chip điện tử nhằm theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như dễ dàng truy xuất nguồn gốc
 
Ông Nguyễn Huy Phương - Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’nàng cho biết: HTX đang liên kết với 40 hộ dân trong và ngoài xã với diện tích 165 ha. Các mô hình sản xuất chuối được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP và thời gian tới sẽ chuyển sang quy trình GlobalGAP để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Tại vườn, mỗi bụi chuối được lắp đặt chip điện tử để đối tác Nhật Bản nắm bắt thông tin về quy trình sản xuất, chất lượng nông sản.
 
“Việc triển khai lắp đặt chip điện tử cho từng gốc cây chuối sẽ giúp các bộ phận kỹ thuật của HTX và đối tác tại Nhật Bản có thể cùng theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như việc truy xuất nguồn gốc của cây chuối laba. Từ đó, đối tác sẽ yêu cầu chủ vườn đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp, đảm bảo chất lượng cho đơn hàng. Chi phí lắp đặt chip điện tử này vào khoảng 20 triệu đồng/ ha” - ông Phương cho hay.
 
Hiện, HTX bước đầu đang triển khai thực hiện việc lắp đặt chíp điện tử cho từng gốc chuối của 7 thành viên HTX trên diện tích 40 ha. Những chíp điện tử được gắn trên đầu ống nhựa và có mã số riêng. Hệ thống này truyền tín hiệu đến phần mềm trong điện thoại di động của chủ vườn lẫn đối tác tại Nhật Bản.
Khi liên kết với người dân, HTX Laba Banana Đạ K’nàng sẽ đầu tư cho 50% về giống, phân bón, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với giá cố định 8.000 đồng/ kg. Sản phẩm được xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản với sản lượng 1 tháng khoảng 60 tấn.
 
Sau khi thu hoạch, chuối được chuyển đến kho sơ chế của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’nàng để tuyển lựa, rửa sạch và đóng gói. Tại đây, chuối được phân nhỏ thành các chùm 3-5 trái với trọng lượng từ 0,6 -0,7 kg rồi cho vào các túi nylon để hút chân không và chuyển vào thúng lớn chuyển cho đối tác.
 
Ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đam Rông cho biết: Để phát triển 1 ha chuối Laba, nông dân bỏ nguồn vốn khoảng 100 - 150 triệu đồng cho các chi phí giống, phân bón và hệ thống tưới tiết kiệm. Trồng trong khoảng 12 tháng thì có thể thu hoạch và mỗi bụi có nhiều cây con nên có thể duy trì vườn trong khoảng 3 năm. Trung bình, mỗi năm, 1 ha chuối cho thu hoạch từ 80 - 120 tấn trái. Với giá 8.000 đồng/kg như hiện nay, nhà vườn có thể lãi từ 200 - 300 triệu đồng/năm.
 
HTX Laba Banana Đạ K’nàng liên kết với 40 hộ dân sản xuất khoảng 165 ha chuối xuất khẩu sang Nhật Bản
HTX Laba Banana Đạ K’nàng liên kết với 40 hộ dân sản xuất khoảng 165 ha chuối xuất khẩu sang Nhật Bản
 
Hiện, các đối tác Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn về việc mở rộng vùng sản xuất lên 1.000 ha, địa phương cũng đang có phương án giúp HTX thực hiện. Trước mắt, các HTX sẽ phát triển lên 300 ha và đầu tư, mở rộng cơ sở sơ chế, kho lạnh để bảo quản sản phẩm.
 
“Mặc dù trồng chuối xuất sang Nhật Bản kỳ công hơn để đảm bảo những yêu cầu khắt khe về lượng thuốc bảo vệ thực vật, kích thước trái, thời gian cắt, nhưng giá bán lại ổn định. Do đó, việc lắp đặt hệ thống chip điện tử để đối tác Nhật Bản nắm bắt thông tin về quy trình sản xuất, chất lượng nông sản là rất cần thiết” - ông Chính nói. 
 
THANH SA

Video
.
.
Hà Nôi Đặc sản
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,792,986