vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
5/15/2019 10:12:00 AM
.

Liên kết nông dân trong phát triển vùng cà phê bền vững


Cà phê, một trong những cây công nghiệp chủ đạo của Lâm Ðồng đang hướng tới mô hình phát triển bền vững thay cho phát triển tự phát. Một trong những điều kiện không thể thiếu để có một vùng cà phê bền vững là xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, trong đó không thể thiếu vắng sự hợp tác của người trồng cà phê. 

Phơi cà phê tại HTX Cà phê Trường Sơn Đà Lạt. Ảnh: D.Q
 
Ninh Loan, xã vùng xa của huyện Đức Trọng, nơi hầu hết dân cư chuyên sống nhờ cây cà phê là một mô hình khá đặc biệt, bởi gần như 100% nông dân trong xã đều trồng cà phê theo hợp đồng liên kết. Ông Trần Ngọc Năm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Loan cho biết, toàn xã có 700 hộ và trên 1.000 ha cà phê liên kết với Simexco, công ty chuyên xuất khẩu cà phê. Công ty hỗ trợ kỹ thuật, giống, dụng cụ sản xuất cho nông dân. Và khi thu mua, mỗi kg cà phê nhân được cộng thêm 1 ngàn đồng, mang lại thu nhập tốt hơn hẳn so với thời giá thị trường. Tuy nhiên, để có được thành quả ấy, Công ty Simexco yêu cầu nông dân thành lập các tổ liên kết hợp tác. Mỗi khi triển khai, công ty triển khai qua các tổ liên kết, đồng thời các thành viên trong tổ nhắc nhở, giám sát lẫn nhau thực hiện đúng quy trình do công ty đã chuyển giao. 
 
Với 11 tổ liên kết sản xuất cà phê gồm những hộ có đất gần nhau, nhiều năm gần đây cà phê Ninh Loan đã đi vào canh tác ổn định, chất lượng tốt với giá thành tốt hơn giá thị trường. 
 
Gần giống Ninh Loan, vùng cà phê Nam Ban, Lâm Hà cũng thành lập hàng chục tổ liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, UTZ. Các tổ liên kết này giúp nông dân tiếp cận với doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với nông dân. Bà Nguyễn Thị Vinh, Phó Giám đốc Công ty Cà phê Hân Vinh, một công ty cà phê lớn trên địa bàn Nam Ban cho biết, công ty rất khuyến khích nông dân tham gia vào các tổ hợp tác, tổ liên kết, cùng ký hợp đồng chuyển giao - bao tiêu sản phẩm. Theo bà Vinh, khi tham gia vào tổ liên kết, thông tin giữa hai bên doanh nghiệp - nông dân chặt chẽ hơn, có ràng buộc hơn. Việc chuyển giao kỹ thuật cùng dễ dàng, nhanh chóng hơn, đồng thời việc thu mua cũng đạt hiệu quả cao hơn. Bà Vinh chia sẻ, hiện công ty đang liên kết với trên 300 nông hộ chia làm trên 10 tổ liên kết.
 
Dự án Chuyển đổi cà phê bền vững tại Lâm Đồng (VnSAT), dự án lớn nhằm mục tiêu xây dựng vùng cà phê bền vững cũng tích cực xây dựng tổ liên kết nông dân nhằm hướng tới xây dựng các chuỗi liên kết. Ông Phạm Trung Dũng, Giám đốc BQL dự án chia sẻ, muốn xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ thì không thể không xây dựng các tổ chức nông dân như HTX, tổ hợp tác. Với quy mô sản xuất nhỏ lẻ cũng như tư duy canh tác cá thể, người trồng cà phê Lâm Đồng rất khó để cạnh tranh trong giai đoạn kinh tế mở cửa. Chỉ khi thành lập tập thể, có mục tiêu chung, tiếp cận chung về kỹ thuật, hạt cà phê của người nông dân mới tăng dần độ đồng đều. Như VnSAT, khi thực hiện các hỗ trợ cho nông dân đều thông qua các HTX, tổ hợp tác để phát huy tốt nhất những hiệu quả mang lại như kho bãi, máy xay xát, đường sá... Nếu chỉ đầu tư cho nông hộ đơn lẻ thì quá lãng phí. Khi người nông dân tập hợp lại thành tập thể, những hỗ trợ của doanh nghiệp, của cộng đồng mới phát huy hiệu quả tốt nhất.
 
Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Ðồng, toàn tỉnh hiện có 10 chuỗi liên kết cà phê với tổng diện tích gần 9 ngàn ha. Nông dân thuộc các chuỗi liên kết cà phê này đều là thành viên của hàng trăm tổ hợp tác, tổ liên kết.
 
Ngoài ra, dù chưa thành lập các chuỗi liên kết bao tiêu nhưng tại nhiều địa phương, các tổ hợp tác sản xuất cà phê được thành lập nhằm xây dựng sức cạnh tranh của người trồng cà phê. Tuy nhiên, so với vùng cà phê trên 170 ngàn ha toàn tỉnh và hàng chục ngàn nông dân sống nhờ cà phê, thành quả đạt được còn khá khiêm tốn. Theo ngành nông nghiệp, cần có các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản như hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ thủ tục cho nông dân, làm trung gian giải quyết khi có sự cố xảy ra... Khi thành lập các chuỗi liên kết, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cũng dễ được thực hiện, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

(Báo Lâm Đồng Online)
.
.
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:33,066,712.00