vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
7/10/2018 10:02:00 PM
.

“Báu vật” giữa đại ngàn


 

Quần thể thông đỏ độc nhất vô nhị

Quá thông thạo về núi Voi, ông K’Ten (63 tuổi), người xã Hiệp An, huyện Đức Trọng nói có thể dẫn chúng tôi đến từng vị trí có cây thông đỏ chính xác tuyệt đối mà không cần phải dùng máy định vị. Sau gần 1 giờ đồng hồ leo rừng, khi đạt độ cao khoảng 1.600m so với mặt nước biển, cây thông đỏ cổ thụ đầu tiên gắn số 206 lộ diện trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Đây là cây thông rất lớn, ngự trị, nổi bật nhất khu rừng già mà chúng tôi gặp. “Chưa ăn thua gì đâu, lên nữa đi, tới độ cao gần 1.900m ấy, có một cây rất to nhưng chưa phải là lớn nhất đâu. Cây lớn nhất đánh số 100 nằm ở độ cao gần 2.000m kia, đường khó đi, sợ không lên nổi thôi!..”, ông K’Ten cho thấy sự thông thạo của mình. Cây thông đỏ đầu tiên chúng tôi tiếp cận có đường kính gốc khoảng 1,5m, vương thẳng, cao vút giữa cánh rừng nguyên sinh, bộ rễ chắc khỏe quanh gốc nổi cộm lên khỏi mặt đất. Càng lên cao, thông đỏ cổ thụ xuất hiện càng nhiều, trung bình cứ  hai trăm mét lại có một cây lớn với đường kính gốc trên 1m trở lên.

Mặt trời đứng bóng, cũng là lúc chúng tôi đặt chân tới gốc cây thông được gắn số 143 ở độ cao gần 1.900m so với mặt nước biển. Đây là cây thông đỏ được cho là to lớn bậc nhất ở khu vực núi Voi. Ông K’ Ten cho biết, cách đây ít năm, ông dẫn đoàn nhà khoa học nước ngoài và Việt Nam tới khảo sát, đánh giá thông đỏ trong khu vực, đoàn đã dùng các thiết bị đo thời gian, xác định cây thông đỏ này cả nghìn năm tuổi, thẳng tắp, cao vút hơn 30m, đường kính gốc gần 3m, rễ to lớn đến mức cả người ôm không hết, nổi lên mặt đất, vươn ra xa trong vòng 1.000m2.

Hơn 32ha rừng nguyên sinh tại núi Voi, thuộc các tiểu khu 268, 277( xã Hiệp An - huyện Đức Trọng) theo thống kê của Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng có 57 cây thông đỏ, đường kính gốc từ 1-3m. Nếu tính toàn bộ khu vực núi Voi, quần thể thông đỏ hiện đang có trên 400 cây. Năm 2009, Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng đã tiến hành gắn chíp và đóng số vào những cây thông đỏ nhằm xiết chặt công tác quản lý, bảo vệ cho loài thông đỏ quý này.

Khách tây thích thú

Hiện nay, một số công ty du lịch tại Đà Lạt đã mở tour xuyên rừng đưa khách Tây tới khám phá quần thể thông đỏ ở núi Voi. Trước sự nguyên sinh của cánh rừng cùng những cây thông đỏ cổ thụ hiếm thấy trên thế giới, du khách đến đây đều tỏ ra ngạc nhiên, thán phục bởi sự to lớn vượt trội của những cây thông đỏ này. Anh Thomas Tim, một du khách đến từ Pháp chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một cây thông đỏ to lớn đến vậy. Nó làm cho chúng tôi rất thích thú, từ bộ rễ đến cành cây nổi lên từng ụ...”.  

Ông K’Ten, nhiều năm qua trở thành hướng dẫn viên không chuyên cho nhiều đoàn chuyên gia tới núi Voi nghiên cứu, khảo sát và tham quan du lịch về loài thông đỏ cho biết, những ai đã đối diện với những cây thông đỏ khổng lồ này đều phải trầm trồ, kinh ngạc. Những cây thông đỏ khổng lồ này thực sự tạo ấn tượng rất mạnh đối với du khách. Ông Phan Văn Chung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thử Thách Việt cho biết, tour khám phá quần thể thông đỏ hiện nay vẫn chưa được các đơn vị kinh doanh du lịch quảng bá, giới thiệu nhiều nên số lượng du khách biết đến quần thể thông đỏ này còn rất hạn chế. “Quần thể thông đỏ cổ thụ quý hiếm là một tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch. Nếu chúng ta xây dựng được những tour tới đây thật bài bản tôi nghĩ chắc chắn sẽ trở thành điểm đến thú vị!..”, ông ng nói. Cũng theo ông Chung, để du khách biết đến “báu vật” ở núi Voi và khai thác tốt tiềm năng du lịch này, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cần đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá hơn nữa.

Theo tài liệu của Viện Sinh học Tây Nguyên, thông đỏ núi Voi có tên khoa học là Taxus wallichiana Zucc, thuộc họ thanh tùng (Taxaceae). Trong lá và vỏ của thông đỏ chứa hoạt chất taxol với hàm lượng rất cao, đây là dược chất quí và hữu hiệu nhất cho đến hiện nay thế giới dùng để bào chế thuốc chữa trị các loại ung thư. Từ lâu thông đỏ đã được y học dân gian coi là dược liệu quí, lá của nó (ở dạng dùng thô thông thường) để trị hen, suyễn, viêm phế quản, nấc, tiêu hóa; cành và vỏ dùng trị bệnh thực tích, giun đũa; nước sắc từ thân non dùng trị bệnh đau đầu...
Ngô Khắc Lịch

.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 832 964 - 02633 510 558 - Fax: 02633 811 656  Email:trungtamxuctien@gmail.com
Lượt truy cập:32,087,737.00