7-6-2021, 9:52 GMT+7

Bình minh trên những nương chè

 Cây chè bén rễ trên đất Bảo Lâm không những làm cải thiện đời sống mà còn góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp truyền thống của người nông dân trên địa bàn huyện.
 
Ông Nguyễn Văn Tùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Lâm cho biết: Toàn huyện Bảo Lâm hiện có hơn 7.748 ha chè; trong đó, diện tích trồng chè chất lượng cao đạt hơn 5.800 ha với 14 doanh nghiệp hoạt động chế biến chè đóng chân trên địa bàn. Ngành nông nghiệp đã lường trước khó khăn của ngành chè và có phương án cụ thể, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng và xúc tiến tìm đầu ra. 
 
Chè luôn được xác định là cây trồng thế mạnh của Bảo Lâm, là loại nông sản nổi tiếng góp phần khẳng định thương hiệu nông sản địa phương. Trước những biến động của thị trường và sự cạnh tranh của các loại cây trồng có giá trị kinh tế khác, cây chè đang chịu một sức ép không nhỏ. Đồng thời, để có được lợi thế xuất khẩu trên thị trường, cần nhiều chiến lược tiếp cận. 
 
Bắt đầu từ 6 giờ – 6 giờ 30 phút sáng, công nhân hái chè đã bắt tay vào công việc của mình. Dưới đôi tay thoăn thoắt, từng búp chè nhanh chóng được hái về, đưa vào nhà máy để tiến hành các công đoạn sơ chế, chế biến thành các loại trà hảo hạng
Bắt đầu từ 6 giờ – 6 giờ 30 phút sáng, công nhân hái chè đã bắt tay vào công việc của mình. Dưới đôi tay thoăn thoắt, từng búp chè nhanh chóng được hái về, đưa vào nhà máy để tiến hành các công đoạn sơ chế, chế biến thành các loại trà hảo hạng
 
Ở vườn chè rộng hơn 20 ha của bà Phạm Thị Thu Huyền (Thôn 7, xã Lộc Quảng), mỗi lứa cho thu hoạch cần đến trên 50 công nhân thu hái với sản lượng khoảng 60 – 80 tấn chè tươi
Ở vườn chè rộng hơn 20 ha của bà Phạm Thị Thu Huyền (Thôn 7, xã Lộc Quảng), mỗi lứa cho thu hoạch cần đến trên 50 công nhân thu hái với sản lượng khoảng 60 – 80 tấn chè tươi

 

Công việc hái chè chỉ diễn ra trong buổi sáng. Trung bình, một công nhân có thể hái được khoảng 50 – 60 kg. Với tiền công được trả là 5.000/kg, đây là công việc được đánh giá đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số. Nhiều người coi đây như cái nghiệp cả đời của mình, gắn bó hơn 20 năm hoặc nhiều hơn, quanh năm đi hái khắp các đồi chè ở huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc
Công việc hái chè chỉ diễn ra trong buổi sáng. Trung bình, một công nhân có thể hái được khoảng 50 – 60 kg. Với tiền công được trả là 5.000/kg, đây là công việc được đánh giá đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số. Nhiều người coi đây như cái nghiệp cả đời của mình, gắn bó hơn 20 năm hoặc nhiều hơn, quanh năm đi hái khắp các đồi chè ở huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc

 

Với các hộ chuyên canh chè, công thu hái chè búp tươi chiếm từ 20 – 25% doanh thu. Chính vì vậy, ngoài một số giống chè thu hoạch thủ công, việc cơ giới hóa trong khâu thu hoạch cũng được các doanh nghiệp và người trồng chè thực hiện. Tuy nhiên, để cơ giới hóa khâu thu hái chè búp tươi, vườn chè phải được thâm canh theo đúng quy trình
Với các hộ chuyên canh chè, công thu hái chè búp tươi chiếm từ 20 – 25% doanh thu. Chính vì vậy, ngoài một số giống chè thu hoạch thủ công, việc cơ giới hóa trong khâu thu hoạch cũng được các doanh nghiệp và người trồng chè thực hiện. Tuy nhiên, để cơ giới hóa khâu thu hái chè búp tươi, vườn chè phải được thâm canh theo đúng quy trình

 

Sau thu hoạch, công nhân bắt tay vào việc bón phân, phun thuốc, tiếp tục chăm lứa chè mới. Trung bình, mỗi lứa chè có chu kỳ phát triển từ 49 – 51 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trước thời điểm thu hoạch, việc phun thuốc phải được tạm ngưng để đảm bảo các tiêu chuẩn cách ly
Sau thu hoạch, công nhân bắt tay vào việc bón phân, phun thuốc, tiếp tục chăm lứa chè mới. Trung bình, mỗi lứa chè có chu kỳ phát triển từ 49 – 51 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trước thời điểm thu hoạch, việc phun thuốc phải được tạm ngưng để đảm bảo các tiêu chuẩn cách ly

 

Làm chè từ năm 2000, trải qua nhiều thăng trầm cùng với cây chè, bà Huyền cho rằng chẳng có bí quyết nào tốt hơn việc cố gắng làm ra lá trà với chất lượng tốt nhất. Hiện nay, các giống chè Ôlong như Thanh Tâm, Tứ Quý, Kim Tuyên… được bà Huyền cũng như nhiều người trồng chè nơi đây lựa chọn
Làm chè từ năm 2000, trải qua nhiều thăng trầm cùng với cây chè, bà Huyền cho rằng chẳng có bí quyết nào tốt hơn việc cố gắng làm ra lá trà với chất lượng tốt nhất. Hiện nay, các giống chè Ôlong như Thanh Tâm, Tứ Quý, Kim Tuyên… được bà Huyền cũng như nhiều người trồng chè nơi đây lựa chọn

 

Chè Ôlong với những giá trị dinh dưỡng nên người tiêu dùng ưa chuộng, thị trường trong nước ngày càng được mở rộng. Đối với người nông dân, việc giảm được số lần sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật đã giúp người trồng chè hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường được bảo vệ và tồn dư hóa chất độc hại trong chè thành phẩm cũng thấp hơn
Chè Ôlong với những giá trị dinh dưỡng nên người tiêu dùng ưa chuộng, thị trường trong nước ngày càng được mở rộng. Đối với người nông dân, việc giảm được số lần sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật đã giúp người trồng chè hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường được bảo vệ và tồn dư hóa chất độc hại trong chè thành phẩm cũng thấp hơn
HOÀNG SA – HỒNG THẮM
http://baolamdong.vn/
Tin trong ngày.
Tin khác.