20-4-2020, 9:13 GMT+7

Câu lạc bộ tỷ phú xã Hà Lâm

 Chúng tôi thực sự bị “hấp dẫn” khi lãnh đạo huyện Đạ Huoai giới thiệu mô hình “Câu lạc bộ tỷ phú” ở xã Hà Lâm. Sau khi làm việc với Đảng ủy và tham quan một số hộ tỷ phú tiêu biểu của câu lạc bộ (CLB), quả thực đây là mô hình “có một không hai” hoạt động rất hiệu quả, đã giúp Nhân dân xã kinh tế mới này làm giàu...
 
Một góc xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai
Một góc xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai
 
Tên gọi không ngoa
 
Năm 1986, xã Hà Lâm được thành lập. Phần lớn cư dân của xã là người tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) vào đây xây dựng KTM từ những năm 80 của thế kỷ trước. Tên xã là sự kết hợp giữa Hà (Hà Tây) và Lâm (Lâm Đồng). Vốn có đức tính ham làm, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất của người Hà thành, người dân Hà Lâm tích cực trồng trọt, bón chăm và đã làm cho vùng đất này trở thành một địa bàn trù phú, giàu có nhất huyện Đạ Huoai hiện nay. 
 
Nhận thấy Hà Lâm rất có triển vọng về phát triển kinh tế vườn theo mô hình tập thể, lãnh đạo huyện Đạ Huoai, trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Quý Mỵ đã chỉ đạo, gợi mở… Và, đây cũng là tâm huyết của Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Hà Lâm là xây dựng một mô hình nhằm tập hợp các hộ nông dân để hỗ trợ nhau sản xuất, vươn lên làm giàu… 
 
Sau khi UBND và Hội Nông dân xã phối hợp, đề xuất và được Trung tâm Nông nghiệp huyện tư vấn, hướng dẫn thủ tục, các bước…, ngày 10/7/2013, “CLB làm vườn thu nhập cao” xã Hà Lâm được thành lập, với 47 hội viên tham gia. Trước đó, CLB này còn có tên “CLB thu nhập 200 triệu”. CLB có ban chủ nhiệm phụ trách chung để điều hành, duy trì sinh hoạt. Tổng diện tích cây sầu riêng của hội viên trong CLB, chủ yếu giống sầu riêng ghép (Ri 6 và Monthong) là 78 ha/tổng số 162,4 ha vườn của các hội viên đang sở hữu, canh tác.
 
Ông Vương Đình Hảo - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâm cho biết: Mục đích thành lập “CLB làm vườn thu nhập cao” xã Hà Lâm nhằm tập hợp những hộ gia đình có thu nhập cao từ sản xuất sầu riêng để trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao KHKT và hướng dẫn việc áp dụng công nghệ mới vào thâm canh, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên cây, nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng và các loại cây ăn quả khác cho nông dân; hỗ trợ giữa các hộ dân cùng giúp nhau làm giàu...
 
Ban chủ nhiệm các CLB xây dựng kế hoạch hoạt động và duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng đều đặn. Mỗi tháng, CLB phối hợp với Hội Nông dân xã và Trung tâm Nông nghiệp mời cán bộ kỹ thuật của Công ty Dona - Techno tổ chức trao đổi lý thuyết cho các hội viên tại hội trường; sau đó cùng ra vườn thực hành với hình thức “cầm tay chỉ việc” về kỹ thuật chăm sóc, tưới nước, bón phân, cách phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng ở từng giai đoạn phát triển cụ thể.
 
Cũng nhiều năm qua, Trung tâm Nông nghiệp đã mời kỹ sư nông nghiệp ở các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ về tập huấn, chuyển giao KHKT, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng, các loại cây ăn quả cho hội viên CLB và nông dân xã Hà Lâm.
 
Trước nay, nông dân Hà Lâm sản xuất theo kinh nghiệm cũ nên gặp nhiều khó khăn, lúng túng, đặc biệt đối với các giống sầu riêng mới, đòi hỏi kỹ thuật khắt khe hơn. Từ khi tham gia CLB, được hướng dẫn chu đáo, tường tận kỹ thuật tưới nước, bón phân đúng cách, tỉa bông, tỉa trái, khống chế sâu bệnh, nhất là bệnh xì mủ gây chết cây sầu riêng… đã giúp nông dân “sáng” ra; theo đó sản lượng và chất lượng sản phẩm nâng lên rõ rệt, thu nhập của các hộ gia đình tăng gấp đôi so với trước khi tham gia CLB.
 
Nhân rộng mô hình
 
 “CLB làm vườn thu nhập cao” xã Hà Lâm thực sự trở thành “điểm sáng” trong nông dân của huyện Đạ Huoai. Để nhân rộng, phát triển mô hình, thu hút khách du lịch nhằm quảng bá thương hiệu sầu riêng địa phương, tháng 8/2016, UBND xã Hà Lâm đã thành lập thêm 2 tổ hợp tác (THT) với 51 hội viên. Đến tháng 7/2017 thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch miệt vườn xã Hà Lâm. Lúc thành lập, Hợp tác xã (HTX) có 17 xã viên, nay nâng lên 25 xã viên tham gia, tự góp vốn điều lệ (gần 500 triệu đồng), bầu hội đồng quản trị, ban giám đốc. Đến nay, HTX đã hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc cho chế biến và tiêu thụ sản phẩm. HTX chú trọng chuyển giao KHKT giúp xã viên áp dụng quy trình sản xuất VietGAP đối với sầu riêng - cây trồng chủ lực của địa phương. Nhờ HTX hoạt động có hiệu quả, giúp xã viên áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất đã góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên. Chỉ hơn 2 năm đầu hoạt động, có 11/25 xã viên có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm (44%). Trong đó, nhiều hộ gia đình là xã viên có mức thu nhập rất cao; cụ thể như: hộ ông Lê Quang Sơn (Thôn 1- Giám đốc HTX) có 4 ha rầu riêng, thu nhập 2,4 tỷ đồng/năm; hộ ông Nguyễn Thanh Nghị (Thôn 1 - Phó Bí thư Đảng ủy xã) thu nhập 3,7 tỷ đồng...
 
Điều khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi lướt qua danh sách hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi năm 2019 xã Hà Lâm, có tới 369 hội viên (nghĩa là số hộ có mức thu nhập khá, giàu chiếm gần 40% tổng số hộ trong toàn xã).
 
Ngoài “CLB tỷ phú”, HTX Nông nghiệp và Du lịch miệt vườn và 2 THT hoạt động rất hiệu quả, năm 2020, tại 4 thôn của xã Hà Lâm đã thành lập mới 4 THT trồng sầu riêng và cây ăn quả, thu hút 90 hộ gia đình tham gia. 
 
Như vậy, 100% hộ gia đình ở xã Hà Lâm đều tham gia “sân chơi tỷ phú” - mô hình kinh tế hợp tác tự nguyện đã và đang mang lại sự giàu có, sung túc cho Nhân dân ở một địa phương, chắc lẽ “có một không hai” trong cả nước hiện nay!
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Dưỡng - Bí thư Đảng ủy xã Hà Lâm rất phấn khởi chia sẻ, hoạt động có hiệu quả của các mô hình CLB, HTX, THT trên địa bàn trong những năm qua đã tạo ra phong trào thi đua sản xuất mạnh mẽ trong Nhân dân; góp phần nâng số hộ gia đình có thu nhập cao, đặc biệt số hộ tỷ phú ngày càng gia tăng. Hiện nay, xã Hà Lâm không có hộ nghèo và hộ cận nghèo…
 
THANH DƯƠNG HỒNG
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,868,205