3-4-2020, 9:49 GMT+7

Châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

 Hội đồng châu Âu đã thông qua thủ tục pháp lý cuối cùng cho Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA). Hiện nay, chỉ chờ phía Việt Nam thông qua và Chủ tịch Nước ký quyết định ban hành. Theo quy định, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực sau 1 tháng kể từ khi 2 bên hoàn tất các thủ tục pháp lý.
 
Hiệp định này đã được ký kết giữa năm 2019 tại Hà Nội và được Nghị viện châu Âu thông qua vào tháng 2 năm nay. Quyết định ngày 30/3/2020, về phía châu Âu coi như đã có hiệu lực. Tuy nhiên, Hiệp định còn phải chờ Quốc hội Việt Nam thông qua và Chủ tịch Nước ký ban hành.
 
Ông Gordan Grlić Radman, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia - nước đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu cho biết: Đây là Hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất mà Liên minh châu Âu ký kết với một quốc gia đang phát triển.
 
Hiệp định EVFTA khi được triển khai sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho kinh tế Việt Nam, đặc biệt, sẽ tạo cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường rộng lớn EU, nhất là các mặt hàng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh, như nông, thủy sản... Đây là một trong những giải pháp quan trọng mà Chính phủ quyết tâm thúc đẩy nhằm tháo gỡ khó khăn khi mà nền kinh tế đang chịu những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19.         
 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,868,218