28-8-2019, 9:40 GMT+7

Đà Lạt mộng mơ

 Đến phố núi vào một chiều hoàng hôn giăng mắc trên đồi, tôi được dịp thưởng thức cái lạnh sắt se của Đà Lạt - mảnh đất mà trong một ngày đã có bốn mùa xuân - hạ - thu - đông với từng sắc màu riêng biệt.
 


Đà Lạt - thành phố của những mùa hoa. Dường như hoa cỏ bốn phương chọn đất lành Đà Lạt làm nơi hội tụ để phô bày vẻ đẹp trời cho. Hoa ven đường, hoa mọc thành cánh đồng trên đồi đất đỏ, hoa mọc thành khóm ven hồ Xuân Hương, hoa kiêu sa trong cửa hiệu cuối con đường dốc đá cheo leo…

Đêm Đà Lạt, đêm lất phất mưa, gió núi lành lạnh lướt ngang qua nội ô thành phố. Tôi với bạn đứng tần ngần dưới màn mưa trước quảng trường Lâm Viên, vừa nhâm nhi cốc atiso pha đường, vừa thưởng thức vị ngọt mật của củ khoai lang nóng hổi. Hồ Xuân Hương, trái tim thành phố, nơi mặt hồ lặng lờ như có đôi bàn tay nào đó âm thầm bỏ buồn vào nước.

Những ngày ở phố núi, tôi đã vượt cung đường đèo về hướng Đông Nam, nơi có cánh đồng chè xanh trải dài trên những ngọn núi nối tiếp nhau nằm ở Cầu Đất, thôn Xuân Trường, thành phố Đà Lạt. Ở nơi đây, tôi cảm nhận thời gian trôi qua thật khẽ, thật chậm phủ lên những ngọn đồi đất đỏ màu xanh non của chè, của cỏ dại, màu mây trời và màu của bao mùa mưa nắng.

Hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Hà Hữu Nết
Hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Hà Hữu Nết

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt chạy về hướng đường Trần Hưng Đạo, rồi rẽ vào Trại Mát, ở đó có con đường dẫn đến cánh đồng cẩm tú cầu rực rỡ nằm bên cạnh rừng thông xinh đẹp. Phút giây ngắm nhìn cánh đồng trải dài trong nắng chiều mong manh, tôi bỗng thốt lên: “Đẹp quá!”. Cả cánh đồng tràn ngập màu xanh của lá, màu lam mơ màng của hoa cẩm tú cầu nghiêng nghiêng trong chiều.

Đà Lạt vô vàn những màu hoa. Màu lam huyền bí của cẩm tú cầu, của hoa lưu ly, màu vàng của hoa mimosa, sắc trắng tinh khôi của hoa salem hay màu tím thủy chung của hoa oải hương, thạch thảo… Vậy mà người Đà Lạt lại ưu ái cho loài hoa dã quỳ làm loài hoa đặc trưng cho thành phố Đà Lạt. Khi mùa hè trôi qua là lúc thành phố Đà Lạt khoác lên mình màu vàng óng ánh, khoảnh khắc đứng giữa ngọn đồi dã quỳ khiến người ta vừa ngỡ ngàng, vừa xúc động để rồi đọng lại những ấn tượng không thể nào phai trong lòng người. Dã quỳ vốn dĩ là loài hoa dại, không kiêu sa như hoa hồng cũng không lộng lẫy như hoa phong lan, dã quỳ âm thầm mọc ven đường, trên đồi, vươn lên từ đá núi. Có lẽ sức sống mãnh liệt của dã quỳ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, đức tính cần cù, chịu thương chịu khó của con người Đà Lạt, vì thế nó trở thành biểu tượng của thành phố mộng mơ.

Ở Đà Lạt, tôi không quên dành thời gian để khám phá những cung đường thoang thoảng hơi thở của tiêu sơ, cổ kính. Thành phố nhỏ nằm êm đềm trên ngọn đồi, dốc đá và bờ rêu, cỏ hoa và gió trời làm thành một sắc màu riêng biệt.

Những chuyến đi cho tôi biết thêm về đất nước mình. Và đến Đà Lạt cho tôi cảm xúc về một thành phố mộng mơ…


(http://vtr.org.vn)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,851,779