Phượng tím thuộc họ Chùm ớt, xuất xứ từ Nam Mỹ, được cố kỹ sư nông học Lương Văn Sáu (hội viên Hội Hoa hồng nước Pháp bấy giờ) tỉ mỉ chăm chút ươm trồng từ những năm 1960. Để đến hôm nay, phượng tím rực rỡ trên những cung đường Đà Lạt mà nhắc đến nó, người dân phố núi lại tự hào xem như di sản của thành phố ngàn hoa.

Hãy một lần dạo bước trên những con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Du, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Phù Đổng Thiên Vương... trong tháng 3, bạn sẽ không khỏi mơ màng với màu tím dịu vợi, quyến rũ. Bạn sẽ cảm thấy lòng mình như lắng lại, như muốn buông bỏ tất cả những cơm áo gạo tiền, chỉ muốn đắm chìm trong cái màu hoa lặng lẽ.

Nói về hoa phượng tím, PGS-TS Nguyễn Mộng Sinh - người đã gắn bó với TP Đà Lạt hơn 40 năm - bảo rằng khi ấy, do công nghệ nhân giống còn non kém nên việc nhân giống loài phượng tím gặp rất nhiều khó khăn. "Thời ấy, gia đình nào được sở hữu một cây phượng tím được gọi là quý tộc. Loài phượng này khi đó có giá tới hơn 2 chỉ vàng, nhưng cũng không dễ mua được. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ nhân giống, loài phượng tím quyền quý này đã được nhân giống và trồng khắp phố núi Đà Lạt. Để rồi, cứ đến khoảng đầu tháng 3, phượng tím bung nở, níu hồn lữ khách phương xa" - ông Sinh nhớ lại.

Đắm say phượng tím Đà Lạt - Ảnh 1.

Phượng tím Đà Lạt đẹp lãng mạn và quyến rũ

Có những người như cô Hà chỉ vì yêu hoa, yêu cái màu tím rất riêng của loài phượng ấy mà chuyển nhà từ tỉnh xa về định cư dưới chân đèo Mimosa hơn 10 năm nay. "Các bạn thấy đó, màu tím của hoa phượng Đà Lạt rất đẹp, rất thắm sắc và rất riêng của Đà Lạt" - cô Hà bảo.
Những ngày này, dạo quanh các trang mạng xã hội, bạn sẽ gặp những dòng trạng thái thể hiện những cảm xúc đến "ngây dại" với màu tím nhung nhớ ấy. "Những ngày tháng 3 này, thời tiết ở Đà Lạt thật tuyệt vời, nếu không phải nói là đẹp đến ngây dại. Quyện vào đó, tôi dường như mê mẩn trước vẻ đẹp của phượng tím đang bung nở khắp các tuyến đường. Phượng tím Đà Lạt có hình dáng chẳng khác gì với hoa phượng đỏ mà chúng ta vẫn hay thấy, chỉ có khác ở màu hoa thôi. Nhưng đó lại là một màu tím nhẹ nhàng, đằm thắm mang đến cho ta cảm giác được bình yên ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từng chùm hoa như buông mình trong gió, đẹp mơ màng trong sớm mai, hững hờ ban trưa và thùy mị lúc hoàng hôn" - một du khách tên Phan Tú Uyên (35 tuổi, đến từ TP HCM) viết.

Nhiều đôi uyên ương của thành phố sương mù chờ đến ngày những chùm hoa màu tím đắm say bung nở mới tổ chức đám cưới. Đơn giản vì họ muốn ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của đời người bên những con dốc tím một màu lãng mạn.

(https://nld.com.vn)