2-11-2020, 8:56 GMT+7

Dâu rừng liên kết dưới chân núi Langbiang

 Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng cùng Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây phúc bồn tử đỏ và đen tại 2 địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, nhằm tăng năng suất và chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong cả nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản...
 
Mỗi tháng, Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng chế biến khoảng 5 tấn trái phúc bồn tử tươi
Mỗi tháng, Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng chế biến khoảng 5 tấn trái phúc bồn tử tươi
 
Vào thời điểm cuối tháng 10/2020, Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng khai trương Khu du lịch nông nghiệp dược thảo dưới chân núi Langbiang, Lạc Dương cũng đồng thời khởi động dự án liên doanh, liên kết sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ tiêu chuẩn JAS Nhật Bản, trong đó chiếm phần lớn diện tích trái cây phúc bồn tử đen và đỏ. Đây là kết quả sau 3 năm nghiên cứu, trồng thử nghiệm và nhân giống thành công loài dược thảo phúc bồn tử đen và đỏ của Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng, Lạc Dương. Đến nay với tổng diện tích 5 ha, công ty đã bố trí 4 ha sản xuất trang trại gắn với chế biến các dòng sản phẩm từ phúc bồn tử như: nước cốt, rượu vang, mứt, trà, mỹ phẩm, dược phẩm, kẹo... tiêu thụ khá nhanh ở thị trường trong nước, đạt mức lợi nhuận tương đối cao. Đối tác tiêu thụ trong nước của Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng bao gồm các doanh nghiệp lớn với hệ thống các shop nông sản hữu cơ Organica, Orgafood... tại các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...; các Công ty Quốc tế Khang Chi, Orga Việt Nam, Rau sạch Hùng Phong... Bên cạnh đó còn có nhiều đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản đặt vấn đề tiêu thụ phúc bồn tử hữu cơ trái tươi và các sản phẩm chế biến, Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng đã thiết lập các văn bản ghi nhớ, dự kiến sẽ triển khai chính thức hợp đồng xuất khẩu khi diện tích sản xuất của các nông hộ liên kết trên địa bàn Đà Lạt và Lạc Dương bước vào thu hoạch kinh doanh. 
 
Đến nay quy trình sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn JAS của Nhật Bản tại Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng đã hoàn chỉnh với khu vực canh tác nhà kính lắp đặt vật tư, trang thiết bị nhập khẩu, mô hình độ cao 8m, chịu sức gió cấp 12, trong đó trang bị đầy đủ hệ thống tưới phun định lượng nhỏ giọt... Nhà máy chế biến sản phẩm trái cây phúc bồn tử với diện tích 1.000 m2, dây chuyền trang thiết bị, phương tiện máy móc hoạt động chế biến như: máy lọc; máy chiết rót; máy làm lạnh, nóng; máy nén; máy ép và một số các dụng cụ liên đới, phụ trợ quá trình sản xuất đạt công suất chế biến khoảng 5 tấn nguyên liệu tươi/tháng, chiếm 80% tổng sản lượng trái tươi sản xuất tại chỗ... Kết quả những sản phẩm chế biến với mục tiêu hướng đến đa dạng hóa và khai thác tối đa giá trị gia tăng của chuỗi liên kết. 
 
Ngoài ra, Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng còn có khu vực nhà xưởng hầm rượu vang với diện tích 1.000 m2, đạt công suất lưu trữ 100.000 lít. 
 
Hầm rượu được xây dựng nhằm lưu trữ sản phẩm rượu vang ủ và lên men tự nhiên từ trái phúc bồn tử đen, đỏ trong thời gian một năm mới cho ra thị trường. Và hầm rượu vang này còn có chức năng phục vụ khách tham quan trong và ngoài nước...
 
Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng cho biết, với tiềm lực như vậy, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic và tất cả hộ thành viên tập trung nguồn vốn đối ứng phát triển quy mô dự án xây dựng liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS của Nhật Bản với mục tiêu tăng dần theo từng năm. Cụ thể, bắt đầu cuối năm 2020, mô hình liên kết ở Đà Lạt, Lạc Dương giữa Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng với 16 hộ thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic sản xuất gần 12 ha phúc bồn tử đen, đỏ và rau, củ, quả hữu cơ, trong đó chế biến 160 triệu lít nước uống chức năng, rượu vang... Đến năm 2021 và năm 2022, chuỗi liên kết tiếp tục phát triển lần lượt 32 hộ thành viên (22 ha) và 44 hộ thành viên (37 ha), sản lượng chế biến tăng lên 300 - 600 triệu lít nước uống chức năng, rượu vang và thêm nhiều sản phẩm tiêu dùng khác như bánh kẹo, mứt, trà...
 
Ngày 7/10/2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương có văn bản xác nhận dự án liên doanh liên kết sản xuất nông sản hữu cơ giữa Công ty TNHH Lanbian VF Dâu rừng với HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic. Qua đó, cơ quan chuyên ngành nông nghiệp của huyện này cũng đã nhận định: “Việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản hữu cơ sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sản xuất nhỏ lẻ sang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo ra giá trị hàng hóa chất lượng cao, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản..., góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...”.
 
VĂN VIỆT
http://baolamdong.vn/