16-9-2019, 15:31 GMT+7

Để nông dân tin tưởng tham gia kinh tế tập thể

 Muốn canh tác nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo chuỗi giá trị có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhất là khi Lâm Đồng đang hướng đến thị trường xuất khẩu. Thế nhưng, việc liên kết đến nay vẫn còn bó hẹp, một bộ phận nông dân đứng ngoài cuộc và không mặn mà tham gia mô hình kinh tế tập thể. 
 
 
Nông dân còn ngại tham gia liên kết
 
Những năm qua, ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân tỉnh đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc định hướng, vận động nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể. Nhiều hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) liên kết đã ra đời và sản xuất hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân vùng nông thôn.
 
Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, số hội viên, nông dân tham gia vào loại hình kinh tế tập thể hiện còn khá khiêm tốn. Bên cạnh đó, không ít hộ nông dân vẫn chưa mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Một bộ phận nông dân vẫn còn quen tập quán sản xuất riêng lẻ, manh mún, chưa nhiệt tình tham gia các hình thức kinh tế tập thể.
 
Ông Võ Khanh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Xuân Trường - Cầu Đất cho biết: Hiện việc liên kết giữa xã viên với HTX Xuân Trường đang gặp một số khó khăn. Nguyên nhân một phần do doanh nghiệp khi bao tiêu sản phẩm thì không chịu thực hiện theo đúng hợp đồng, một phần do bà con nông dân khi cà phê được giá thì không cung cấp sản phẩm mà tìm cách bán ra ngoài. Mặt khác, nông dân không đủ kinh tế để đầu tư, không đủ điều kiện làm đúng chất lượng theo doanh nghiệp yêu cầu. Vì vậy, thay vì chọn liên kết sản xuất với HTX họ vẫn sản xuất theo lối truyền thống, kiểu mạnh ai nấy làm.
 
Theo ông Khanh, khi được các cơ quan nhà nước hỗ trợ vận động thành lập HTX để tổ chức sản xuất cà phê bền vững, nâng cao giá trị, ông sẵn sàng cùng 30 nông dân bắt tay thực hiện với tổng diện tích sản xuất là 45 ha, mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 130 tấn cà phê nhân. Đây là hướng đi tất yếu, qua đó giúp địa phương khẳng định vị thế là vùng cà phê ngon hàng đầu của cả nước, khắc phục sai lầm chỉ sản xuất thô, yếu về chất lượng. Đặc biệt, với cà phê là ngành hàng số 1 của tỉnh, cà phê đặc sản qua chế biến sâu đang được doanh nghiệp và thị trường quan tâm, dù biết rõ hướng đi này rất khắt khe và nhiều khó khăn.
 
Tuy nhiên, dù được kỳ vọng nhiều, nhưng chỉ sau một thời gian thực hiện đã có tình trạng một số xã viên xin rút khỏi liên kết với HTX để quay lại phương thức sản xuất cũ. Nguyên nhân là do sản xuất cà phê chất lượng cao đòi hỏi nhiều quy trình, kỹ thuật chăm sóc khắt khe, tốn nhiều chi phí cho nhân công, chế biến nhưng giá thu mua từ các doanh nghiệp hiện nay chưa đủ hấp dẫn. 
 
Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết: Trên địa bàn xã có 4 trong tổng số 5 HTX sản xuất và kinh doanh cà phê nhưng chỉ có  HTX Cầu Đất còn giữ chân được xã viên, HTX Trường Sơn có số xã viên còn liên kết và được bao tiêu đầu ra chỉ đếm trên đầu ngón tay, số còn lại thì hầu như không hoạt động. Đây có lẽ là tình trạng chung của các HTX sản xuất, kinh doanh cà phê. Bởi với mỗi kg cà phê thương phẩm, được sản xuất đạt chất lượng cao, xã viên được cộng thêm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với giá thị trường là chưa  tương xứng. 
 
Việc tham gia vào các hình thức liên kết sản xuất giúp nông dân tăng lợi nhuận lên đáng kể so với các hộ ngoài liên kết HTX, THT. Ảnh: H.Sa
Việc tham gia vào các hình thức liên kết sản xuất giúp nông dân tăng lợi nhuận lên đáng kể so với các hộ ngoài liên kết HTX, THT. Ảnh: H.Sa
 
Bồi đắp liên kết, chú trọng đầu ra
 
Ghi nhận tại HTX Su Su Công Thành, một điểm sáng của huyện Lâm Hà trong việc liên kết, hợp tác sản xuất với người nông dân. Khi liên kết với các hộ nông dân, HTX Su Su Công Thành hỗ trợ đầu tư ban đầu cho người dân, coi như là sự cam kết giữa người sản xuất và nơi tiêu thụ sản phẩm.
 
Cùng với đó, HTX luôn chủ động tìm kiếm thị trường để thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường, điều mà không nhiều nông dân làm được. Nhưng muốn có được thế chủ động đó, HTX đã tìm cách liên kết, liên doanh, đẩy mạnh khâu tiêu thụ, tìm kiếm và giữ chân khách hàng nhờ uy tín. Sản phẩm nông nghiệp của HTX hiện được xuất bán ra các thị trường TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận khá thuận lợi. 
 
Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, trong số 225 HTX nông nghiệp gồm: hơn 100 HTX làm dịch vụ nông nghiệp, 68 HTX trồng trọt, 10 HTX chăn nuôi, 1 HTX nuôi trồng thủy sản và 28 HTX đang tạm ngưng hoạt động thì chỉ có từ 25 - 30 HTX hiện nay đang hoạt động và có khoảng 15 HTX đang hoạt động hiệu quả. Các sản phẩm tiêu thụ qua các chuỗi liên kết cũng còn thấp như: chè búp tươi tiêu thụ qua chuỗi liên kết chỉ đạt 17% trên tổng sản lượng, cà phê 10%, rau-củ-quả hơn 8%, hoa cắt cành 1,7% và trái cây các loại tiêu thụ qua liên kết cũng chỉ đạt 2,7% trên tổng sản lượng…

“Đầu ra của nông sản chất lượng cao thì rất là khó khăn, vì vậy chúng tôi phải bươn trải trong các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại và cho anh em đi khắp các tỉnh để giới thiệu sản phẩm” - ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc HTX Su Su Công Thành chia sẻ.

Đến nay, mỗi ngày HTX Su Su Công Thành xuất bán ra thị trường 10 tấn rau và sản phẩm rau của HTX đã được công nhận rau Đà Lạt theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, HTX đầu tư nhà sơ chế hiện đại với 2,2 tỷ đồng theo hướng 5 đường không bị nhiễm chéo, đầu tư quản lý khoa học, đạt tiêu chuẩn rau an toàn. Ngoài liên kết với nông dân, HTX còn giải quyết cho hơn 50 lao động người địa phương với mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng. 
 
Đây là minh chứng cho việc phát triển HTX kiểu mới phải xuất phát từ lợi ích, nhu cầu của nông dân, tạo ra sự liên kết sản xuất có cùng lợi ích với nhau, khi đó người nông dân sẽ tin tưởng và tham gia vào HTX, THT nhiều hơn. 
 
Bà Nguyễn Thị Tường Vi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho rằng: Sở dĩ HTX và nông dân chưa tìm được tiếng nói chung là do thói quen tự do, có phần tùy tiện của nông dân, khó đáp ứng đủ điều kiện để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng cao theo các đơn hàng. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, định hướng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân của ngành chức năng, địa phương liên quan còn hạn chế nên người dân vẫn sản xuất theo kiểu tự phát dẫn đến tình trạng sản phẩm dư thừa. 
 
Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là số hộ dân vào HTX, THT có thu nhập liên tục tăng tính theo đầu người so với các hộ chưa tham gia các hình thức hợp tác. Đây là một trong những cơ sở khá thuyết phục để Hội Nông dân cùng các ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thấy được hiệu quả khi vào HTX, THT so với sản xuất riêng lẻ.   
                      
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,851,789