18-6-2019, 15:59 GMT+7

Đến với một hợp tác xã dược liệu

  Với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng thuận lợi phát triển các loại cây trồng thì bên cạnh các loại nông sản đặc hữu, Lâm Đồng còn phát triển phong phú các loại cây dược liệu có giá trị cao.

 

Một trong những loại dược liệu quý được trồng tại Lâm Đồng  là sâm đương quy. Nhiều nông hộ sản xuất loại dược liệu này đã thành lập hợp tác xã (HTX) nhằm tạo ra mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ.
HTX sản xuất dược liệu Như Ý xã Đạ Ròn – Huyện Đơn Dương  là một HTX trẻ, mới thành lập, chuyên trồng và chế biến các sản phẩm từ sâm Đương Quy  với diện tích khoảng 15 ha.  Được biết, cây sâm đương quy trồng và chăm sóc trong thời gian 1 năm rưỡi thì cho thu hoạch. Công và kỹ thuật chăm sóc không  quá khó nên nhiều nông dân có thể canh tác

Phát biểu của anh Ha Sinh - thành viên HTX  dược liệu Như Ý xã Đạ Ròn – Huyện Đơn Dương : Cây này trồng xuống thì chỉ mất công chăm sóc 3  tháng đầu nhiều hơn tý. Nhưng sau khi cây trưởng thành thì  chỉ cần bón phân, tưới nước đầy đủ là cây phát triển
Điều đáng mừng là HTX dược liệu Như Ý đã bám sát quy trình sản xuất, hướng dẫn nông dân và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên. Ngoài ra đơn vị còn thu mua đương quy cho một số nông dân trong vùng với giá ổn định.  Năm 2018, HTX đã xuất bán 120 tấn đương quy tươi và năm nay dự kiến con số trên sẽ tăng lên 150 tấn.  Hiện nay  với giá bán 50 ngàn đồng/1kg  sâm đương quy khô và  250 ngàn đồng/1kg khô, mỗi ha sâm đương quy cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/1ha .

Phát biểu của bà Đào Thị Lan - thành viên HTX dược liệu Như Ý xã Đạ Ròn – Huyện Đơn Dương : HTX thu mua sản phẩm nên chúng tôi yên tâm sản xuất. Các thành viên liên kết cũng có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định.
Hiện nay, ngoài việc bán củ sâm đương quy  tươi và khô, HTX dược liệu Như Ý còn sản xuất rượu ngâm  đương quy và  đầu tư hệ thống sản xuất trà túi lọc từ sâm. Các sản phẩm này đang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi những giá trị cho sức khỏe mà thảo dược này mang lại. Như vậy việc sản xuất sâm đương quy khá thuận lợi và phù hợp với điều kiện canh tác địa phương đồng thời đầu ra ổn định. Tuy  nhiên, cái khó lớn nhất của HTX dược liệu Như Ý là vốn đầu tư sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao giá thành sản phẩm.

Phát biểu của bà Đinh Thị Thi - Giám đốc HTX dược liệu Như Ý xã Đạ Ròn – Huyện Đơn Dương :  Mong muốn có một cơ chế nào đó để HTX được vay vốn, đầu tư phát triển sản xuất để  khẳng định được giá trị cây sâm đương quy và tạo thu nhập cho nông dân.
Theo đánh giá của một số chuyên gia, với khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, giá trị dược liệu được sản xuất ở Lâm Đồng cao hơn một số nơi khác. Và bên cạnh một số nông sản thế mạnh thì Lâm Đồng cũng xác định phát triển cây dược liệu là hướng đi phù hợp với lợi thế địa phương. Theo quy hoạch, dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 300 ha cây dược liệu. Mặt khác Lâm Đồng sẽ gắn phát triển vùng nguyên liệu, chế biến với các hoạt động du lịch, thương mại.. Phấn đấu xây dựng Lâm Đồng trở thành trung tâm cây dược liệu và trung tâm sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo ở Việt Nam và thế giới. Để đạt được mục tiêu này,  các cấp các ngành cần có các chính sách hỗ trợ kịp thời để tạo động lực cho những đơn vị khởi nghiệp như HTX dược liệu Như Ý xã Đạ Ròn – Huyện Đơn Dương bắt nhịp, vươn lên phát triển,  phát huy tiềm năng và khẳng định giá trị dược liệu Lâm Đồng.

(http://lamdongtv.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,866,982