20-11-2019, 11:16 GMT+7

Đinh Trang Thượng chú trọng chuyển đổi giống cây trồng

 Từ việc chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, những năm qua, người dân xã Đinh Trang Thượng đã có bước nâng cao thu nhập đáng kể.
 
Nhờ trồng dâu nuôi tằm, đời sống của bà con DTTS ổn định hơn trước. Ảnh: N.Brừm
Nhờ trồng dâu nuôi tằm, đời sống của bà con DTTS ổn định hơn trước. Ảnh: N.Brừm
 
Những năm qua, xã Đinh Trang Thượng đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh xây dựng nhiều mô hình đầu tư thâm canh, tái canh cà phê giống mới..., tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cho người dân. Qua đó, nhiều hộ đồng bào DTTS trong xã cũng đã mạnh dạn tự chuyển đổi, ghép cải tạo vườn cà phê. Theo ông K’Đô - Chủ tịch UBND xã Đinh Trang Thượng: “Thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch của UBND huyện Di Linh về sản xuất nông nghiệp năm 2019, xã Đinh Trang Thượng được huyện giao chỉ tiêu trồng tái canh là 70 ha cà phê, ghép cải tạo 120 ha. Tính đến nay, địa phương đã thực hiện trồng tái canh gần 56 ha, ghép cải tạo 117,2 ha, đạt tỷ lệ 91,14% kế hoạch trên giao. 
 
Với 3.040 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích cây cà phê là 2.517 ha, năng suất bình quân ước đạt từ 3-3,5 tấn/ha/năm và sản lượng toàn xã ước đạt 7.551 tấn.
 
Qua tìm hiểu, trên địa bàn xã Đinh Trang Thượng không chỉ chuyển đổi cà phê giống cũ già cỗi sang trồng giống mới cho hiệu quả kinh tế cao; các mô hình trồng xen cây sầu riêng, bưởi da xanh và mới đây là mô hình trồng dâu nuôi tằm cũng đã và đang phát triển mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.
 
Từ các loại cây trồng trên được bà con trồng xen với cà phê không những nâng cao thu nhập mà còn từng bước phá vỡ thế độc canh cây cà phê từ nhiều năm qua. Ông Lê Văn Hoàng, Thôn 3 có 6 ha cà phê cho biết: “Năm 2011 đến nay, gia đình tôi quyết định phát triển trên 1.200 cây bưởi, trồng trên diện tích 4 ha. Năm 2018, tổng thu nhập của gia đình 1,6 tỷ đồng, trong đó thu từ bưởi da xanh 750 triệu đồng, cà phê 550 triệu đồng, bơ 80 triệu đồng, sầu riêng 70 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi 1,2 tỷ đồng”.
 
Không chỉ chú trọng trồng xen các loại cây ăn quả có giá trị, hiện bà con xã Đinh Trang Thượng còn quan tâm đến mô hình chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi sang trồng dâu nuôi tằm. Để giúp bà con tiếp cận với mô hình mới này, từ tháng 9/2018, UBND xã Đinh Trang Thượng đã chủ động thành lập đoàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng dâu nuôi tằm thành công trên địa bàn xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà; đồng thời phối hợp với ngành nông nghiệp huyện mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho bà con. Đến nay, trên địa bàn xã Đinh Trang Thượng đã có 20 hộ ở các hộ Thôn 1, 3, 4, và 5 trồng trên 4,3 ha dâu, trong đó có 8 hộ nuôi ổn định. 
 
Ông K’Đô - Chủ tịch UBND xã Đinh Trang Thượng cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được 9 mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó có 7 mô hình trồng trọt. Đặc biệt, việc đẩy mạnh trồng xen canh các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế trong vườn cà phê, vừa làm cây che bóng, vừa thực hiện đa dạng cây trồng, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân. Do đó, đến nay, địa phương đã trồng trên 35.200 cây bơ, sầu riêng, mắc ca, hồ tiêu, chanh dây… xen trong vườn cà phê với diện tích trên 103 ha và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

(http://baolamdong.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,850,077