10-1-2020, 9:13 GMT+7

Đón xuân vùng cao cùng các dân tộc thiểu số tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 Nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân vùng cao” từ ngày 1 - 31/1/2020.

 

 

 

Hoạt động này giúp du khách hiểu thêm những nét văn hóa truyền thống đón tết, vui xuân đặc trưng của các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2020.

Chuỗi sự kiện “Xuân vùng cao” tái hiện lễ giải hạn đầu năm của đồng bào dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên - một phong tục, tín ngưỡng dân gian độc đáo, cầu mong năm mới an lành, mọi việc hanh thông, thuận lợi; nghi thức “Lẩu Then” và khúc hát ngày xuân - loại hình văn hóa, văn nghệ đặc sắc, là một phần tâm linh trong đời sống xã hội của nhiều dân tộc thiểu số.

Cũng trong sự kiện, du khách được trải nghiệm hoạt động trang trí, đón tết tại các làng dân tộc Thái, Mường, Tày, Nùng, Dao, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Xơ Đăng...; tham gia ngày hội “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn tết”, các hoạt động tâm linh chúc phúc đầu năm mới và “Bát hội đầu xuân”.

Với sự tham gia của khoảng hơn 100 đồng bào thuộc 15 dân tộc, chuỗi sự kiện tháng 1/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ mang đến những giây phút trải nghiệm văn hóa truyền thống dân tộc ý nghĩa; đồng thời, góp phần gắn kết, nêu cao ý thức gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc.

Trong thời gian này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam không thể thiếu không gian thưởng thức đặc sản tết với các món ăn đặc sắc như: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn…; không gian tổ chức trò chơi dân gian ném pao, nhảy sạp, đi cà kheo, kéo co, bập bênh, đánh đu...; không gian trình diễn và giao lưu loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống: múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch homestay... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào tại “ngôi nhà chung”, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,867,867