22-1-2021, 15:49 GMT+7

Khảo sát rau, hoa Lâm Đồng phục vụ thị trường TP Hồ Chí Minh dịp tết

 Sáng 22/1/2021, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Sở Công thương Lâm Đồng nhằm đánh giá nguồn hàng rau, củ, quả và hoa tươi cung ứng cho người tiêu dùng thành phố trong Tết Tân Sửu 2021. 
 
Hội nghị trao đổi nhu cầu rau, hoa giữa Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh
Hội nghị trao đổi nhu cầu rau, hoa giữa Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh
 
Các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội Hoa Đà Lạt, doanh nghiệp sản xuất rau, củ, quả và hoa tươi Lâm Đồng đã tham gia và cung cấp thông tin khá đa dạng.
 
Theo báo cáo của Sở Công thương Lâm Đồng, nhằm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các địa bàn chuyên canh rau Lâm Đồng đã xuống giống 24 ngàn ha rau, củ các loại, sản lượng ước đạt 780 ngàn tấn, tăng khoảng 5% so cùng kỳ năm 2020. 
 
Đối với mặt hàng hoa, nông dân cũng xuống giống các mặt hàng phục vụ tết như lily, cúc, cát tường, lan, hồng…, sản lượng tương tự vụ tết năm 2020, đảm bảo phục vụ nhu cầu của khách hàng. 
 
Thời gian dự kiến thu hoạch rau, hoa phục vụ dịp cuối năm và dịp Tết Tân Sửu đưa ra thị trường từ ngày 24/1 tới ngày 8/3, tức ngày 12 tháng Chạp tới 25 tháng Giêng Âm lịch. 
 
Ngành công thương Lâm Đồng dự báo vụ rau, củ, quả và hoa Tết Tân Sửu 2021, nông dân Lâm Đồng chủ yếu phục vụ thị trường TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đà Nẵng; trong đó, thị trường TP Hồ Chí Minh vẫn là thị trường lớn nhất. Thị trường Hà Nội được dự báo tăng nhu cầu tiêu thụ hoa Đà Lạt do khí hậu cuối năm lạnh sâu, hoa trồng khu vực phía Bắc không nở đúng vụ. 
 
Lâm Đồng hiện có nhiều hệ thống cung ứng, phân phối rau, củ, quả và hoa như các nhóm hộ nông dân, HTX, doanh nghiệp, làng hoa; trong đó, hệ thống doanh nghiệp, HTX của tỉnh đã chuẩn bị kế hoạch cung ứng hàng hóa kịp thời cho thị trường Tết Nguyên đán. 
 
Rau Lâm Đồng là nguồn cung ứng quan trọng cho người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh
Rau Lâm Đồng là nguồn cung ứng quan trọng cho người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh
Hiện, Lâm Đồng có trên 160 doanh nghiệp sản xuất rau và hơn 50 doanh nghiệp sản xuất hoa các loại, sẵn sàng cung ứng hàng hóa dồi dào. 
 
Lâm Đồng đề nghị TP Hồ Chí Minh đồng hành, tuyên truyền thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành đến đông đảo người tiêu dùng địa phương. Đồng thời, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trồng và kinh doanh hoa, đề nghị TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển mặt hàng rau, hoa của Lâm Đồng vào TP Hồ Chí Minh trong dịp cận tết, giúp hàng hóa lưu thông thông suốt. 
 
Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, nguồn rau, củ, quả và hoa Lâm Đồng là nguồn cung ứng vô cùng quan trọng với người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh. Về các kiến nghị của chính quyền và doanh nghiệp Lâm Đồng, ông đề nghị phía Lâm Đồng cần thống kê các doanh nghiệp vận chuyển rau, hoa, lộ trình đi lại cũng như thời gian. TP Hồ Chí Minh sẽ giao ngành giao thông tổ chức điều tiết để xe chở rau, hoa Lâm Đồng đến được các chợ đầu mối nhanh chóng và thuận lợi nhất. 
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/