24-8-2021, 11:7 GMT+7

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng Anh Đào

 Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào, Đà Lạt đã và đang thực hiện khá hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển sản xuất, tham gia bình ổn thị trường, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản mang thương hiệu "Anh Đào" của mình...
 
HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào tham gia bình ổn thị trường Thành phố Hồ Chí Minh với 3 tấn rau/ngày trong 3 tháng bùng phát dịch COVID-19 vừa qua
HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào tham gia bình ổn thị trường Thành phố Hồ Chí Minh với 3 tấn rau/ngày trong 3 tháng bùng phát dịch COVID-19 vừa qua
THÔNG THƯƠNG 110 TẤN RAU/NGÀY
 
Đến nay, thương hiệu rau của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (gọi tắt là HTX Anh Đào) đã tiêu thụ ổn định mỗi ngày hơn 110 tấn rau các loại đến thị trường 53 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó chiếm hơn 70% là thị trường Thành phố Hồ Chí Minh thông qua hợp đồng ký kết với hệ thống siêu thị. Trước bối cảnh COVID-19 lây lan trên phần lớn các tỉnh, thành trong nước hơn 3 tháng vừa qua, HTX Anh Đào đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án sản xuất, kinh doanh kết hợp với phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Theo đó, trên diện tích rau 270 ha của HTX Anh Đào và hơn 100 ha của hộ nông dân liên kết trên vùng nông nghiệp thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương đã đẩy nhanh vòng quay sản xuất, chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng từ thời vụ 90 ngày (cải thảo, cà rốt, bắp cải...) xuống còn 30 ngày (bó xôi, xà lách...) để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường đang lúc tập trung phòng, chống đại dịch COVID-19. “Khi dịch COVID-19 bùng phát ở thị trường các tỉnh, thành phía Nam, HTX Anh Đào chúng tôi phải tăng nhanh diện tích rau ngắn ngày, sản xuất thu hoạch xong lứa này đến gieo trồng ngay lứa khác, không cho đất nghỉ ngơi dù một ngày. Nhờ vậy sản lượng rau thu hoạch cuốn chiếu hàng ngày tăng lên hơn 30% so với thời điểm ngày bình thường trước đó...”, ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc HTX Anh Đào chia sẻ. 
 
Và cũng theo Giám đốc Nguyễn Công Thừa, trong thời gian hơn 3 tháng nói trên, HTX Anh Đào còn quyết định xuất kho hết 20% sản lượng rau dự trữ hàng ngày để cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của các vùng dịch COVID-19 trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, từ ngày 10/7/2021 đến nay, HTX Anh Đào tham gia chương trình bình ổn thị trường giá rau mỗi ngày tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hơn 30 tấn. Riêng chương trình “chuyến xe yêu thương” về các vùng dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành miền Đông, miền Tây Nam Bộ, HTX Anh Đào đã hỗ trợ tổng cộng 300 tấn rau các loại. Đồng thời phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt hỗ trợ 1 chuyến xe cùng với 30 tấn rau vận chuyển về cung cấp kịp thời cho vùng dịch COVID-19 tại một quận ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hàng ngày, HTX Anh Đào còn hỗ trợ 1 - 2 tấn rau cho các vùng dịch khác trong nước thông qua nhiều tổ chức từ thiện, nhân đạo trong thành phố Đà Lạt. Đáng kể với tổng diện tích mặt bằng hơn 4.400 m2 tọa lạc bên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Lạt, HTX Anh Đào đã bố trí thành địa điểm tập kết hàng trăm tấn rau với hàng chục “chuyến xe yêu thương” của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức vận chuyển hỗ trợ về các tỉnh, thành khu vực miền Trung, miền Đông, miền Tây Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. 
 
“3 TẠI CHỖ” ĐỂ PHÒNG, CHỐNG COVID-19
 
Để thông suốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ nông sản vừa nêu, HTX Anh Đào đã chủ động triển khai hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 tất cả các khâu từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phẩm rau đưa ra thị trường. Điển hình như tại khu vực nông trại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, HTX Anh Đào đã và đang thực hiện khá tốt phương án “3 tại chỗ” cho khoảng 190 người lao động. Cụ thể, người lao động sản xuất tại chỗ trên diện tích 60 ha các loại rau, ăn tại chỗ trên diện tích nhà bếp mới xây dựng 300 m2 và nghỉ tại chỗ trên tổng diện tích nhà ở đã nâng cấp và xây dựng mới trên khu vực tổng diện tích 4.500 m2. Hàng tuần người lao động được thay phiên nhau đi test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Với khu vực sản xuất liên kết nông dân thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, HTX Anh Đào chỉ bố trí cho các tài xế đã test nhanh âm tính SARS-CoV-2 hàng ngày vào thu gom, chất rau thu hoạch lên xe vận chuyển về khu sơ chế tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Lạt. Đây là khu vực có diện tích hàng ngàn mét vuông với khoảng 150 lao động trực tiếp và 40 lao động gián tiếp được HTX kiểm tra hàng ngày việc tuân thủ biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19. 
 
Đáng nói, HTX Anh Đào vừa hoàn thành công trình xây dựng nhà xưởng dự phòng hơn 2.500 m2 với công suất sơ chế 300 tấn rau/ngày tại đường Ngô Văn Sở, Phường 4, Đà Lạt. “Chúng tôi đặt tình huống nhà xưởng sơ chế rau tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, Đà Lạt bất ngờ nằm trong địa bàn xuất hiện F0 phải giãn cách thì phải chuyển khẩn cấp khối lượng rau thu hoạch hàng ngày về nhà xưởng trên đường Ngô Văn Sở, Phường 4, Đà Lạt. Mục đích dự phòng nhà xưởng mới ở đây nhằm không để đứt gãy chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng rau Lâm Đồng trên thị trường trong nước khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường...”, Giám đốc Nguyễn Công Thừa nhận định.
 
VĂN VIỆT
http://baolamdong.vn/