18-11-2019, 9:58 GMT+7

Không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

 UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 2402/QĐ-UBND về Phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa và biện pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán được bày bán khá đa dạng. Ảnh: Thy Vũ
Các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán những năm trước được bày bán khá đa dạng. Ảnh: Thy Vũ
 
Theo Quyết định sẽ có các đối tác tham gia phương án, bao gồm: 25 đơn vị với 97 điểm phân phối hàng hóa, trong đó: có 4 siêu thị tổng hợp quy mô hạng 2; 12 chợ truyền thống bán lẻ; 3 cửa hàng kinh doanh thực phẩm; 2 chợ đầu mối nông sản; 76 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và hệ thống cung ứng điện trên toàn tỉnh.
 
Nhóm hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu dùng của người dân, du khách gồm có 5 nhóm (ưu tiên hàng hóa trong nước): Nhóm lương thực (gạo, nếp, đậu xanh); nhóm thực phẩm (muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, sản phẩm chế biến từ thịt, bánh, mứt, kẹo, hạt các loại và sữa các loại); nhóm thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, cá, tôm, trứng gia cầm, thực phẩm đông lạnh, rau củ quả, trái cây); nhóm xăng dầu; điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng.
 
Theo dự báo của Sở Công thương, khách du lịch đến Đà Lạt sẽ tăng từ 15 - 20% vào dịp Festival Hoa Đà Lạt 2019, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý so với cùng kỳ. Nhu cầu mua sắm của người dân cũng sẽ tăng tới 20% so với cùng kỳ do thu nhập của người dân tăng cao cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế. 
 
Nguồn hàng lương thực, thực phẩm do các thương nhân lớn trên địa bàn tỉnh cung cấp, dự kiến chuẩn bị và dự trữ hàng hóa cho các 3 nhóm hàng sẽ rơi vào khoảng 1.790 tỷ đồng. Riêng với nguồn hàng xăng dầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng được các doanh nghiệp dự trữ ước đạt khoảng 2.760.000 lít có trị giá gần 47 tỷ đồng. Cuối cùng là nguồn điện do Công ty Điện lực Lâm Đồng cung cấp, dự kiến sẽ tăng so với cùng kỳ khoảng 10,5%, ước đạt trên 352 triệu kwh, với giá trị gần 695 tỷ đồng.
 
UBND tỉnh cũng có quyết định, chỉ đạo các ban, ngành liên quan tạo điều kiện và hỗ trợ 70% chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí nhân viên thực hiện bán hàng, chi phí về điện, đồng thời tạo điều kiện tối đa về mặt bằng cho việc bán hàng Việt.
 
Hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường để mua hàng hóa phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán trong thời gian 4 tháng (từ ngày 1/11 âm lịch năm Kỷ Hợi đến ngày 30/2 âm lịch năm Canh Tý, tức từ ngày 26/11/2019 đến ngày 23/3/2020). Mức lãi suất được hỗ trợ là lãi suất các doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng theo hợp đồng tín dụng nhưng tối đa không vượt quá lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định tại thời điểm.
 
Quyết định của UBND tỉnh nhằm hướng tới mục tiêu bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định các nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Festival Hoa Đà Lạt 2019, Tết Dương lịch và  Tết Nguyên đán, nhất là đối với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 
 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,870,364