9-6-2020, 10:2 GMT+7

Làng nghề Lâm Đồng - những bước đi

 Làng nghề là một bộ phận cấu thành không thể thiếu với Lâm Đồng, đặc biệt các làng nghề truyền thống vốn gắn với đời sống nông thôn. Xây dựng làng nghề đi cùng sự phát triển kinh tế là mục tiêu của Lâm Đồng với mong muốn giữ nghề truyền thống hòa hợp cùng hiện đại.
 
Làng nghề dâu tằm tơ Nam Ban.
Làng nghề dâu tằm tơ Nam Ban.
 
Làng nghề trong môi trường nông thôn
 
Tính tới đầu năm 2020, Lâm Đồng có 30 làng nghề, gồm 19 làng nghề truyền thống và 11 làng nghề. Và, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định công nhận 16 làng nghề, trong đó 11 làng nghề truyền thống và 5 làng nghề. Những làng nghề như trồng hoa, làm rượu cần, mây tre đan, làng nghề dâu tằm tơ, dệt thổ cẩm mang dấu ấn đặc trưng của những cư dân sống trên vùng đất Lâm Đồng. 
 
Ở các làng nghề chủ yếu hoạt động theo mô hình cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình, đông nhất là hộ gia đình với 2.440 hộ, 10 hợp tác xã (HTX), 8 tổ hợp tác (THT) và 11 doanh nghiệp. Tổng số lao động trong các làng nghề đạt 5.793 người, trong đó 4.219 lao động thường xuyên và 14 nghệ nhân có tay nghề cao. Hiện tại, thu nhập của lao động trong làng nghề xấp xỉ 4,5 triệu đồng/tháng, có 5 làng nghề đăng ký thương hiệu Hoa Đà Lạt.
 
Có thể đánh giá, hoạt động bảo tồn và khôi phục nghề truyền thống và làng nghề truyền thống đã có sự phát triển. Nếu như năm 2014, Lâm Đồng có 23 làng nghề thì năm 2020 có 30 làng nghề. Số làng nghề truyền thống được công nhận từ 9 làng nghề năm 2014 lên 16 làng nghề tính đến thời điểm này. Đặc biệt, đã hỗ trợ phát triển 8 làng nghề gắn với điểm du lịch và 4 làng nghề gắn với tuyến du lịch, góp phần mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản phẩm, tăng thu nhập cho các hộ lên gấp 2 đến 4 lần so với thuần nông.
 
Hỗ trợ cho làng nghề phát triển
 
Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, từ năm 2014 - 2019, ngân sách đã hỗ trợ cho công tác bảo tồn và phát triển làng nghề số tiền xấp xỉ 5 tỷ đồng, bên cạnh nguồn kinh phí đối ứng của các làng nghề. Nguồn ngân sách này sẽ hỗ trợ làng nghề về thông tin, tham gia khảo sát tìm hiểu thị trường, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu...
 
Lâm Đồng đang rà soát, xây dựng danh mục các dự án ưu tiên hỗ trợ bảo tồn và phát triển làng nghề giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, sẽ xây dựng 18 làng nghề và 1 nghề truyền thống với vốn đầu tư 67,3 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Có thể đánh giá, hoạt động hỗ trợ đã giúp cho các làng nghề phát triển, nhiều ngành nghề gắn với du lịch, góp phần thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa tại chỗ, đem lại nhiều lợi nhuận, tạo thêm nhiều việc làm mới, tiến tới phát triển du lịch làng nghề. Các làng nghề đã phát huy được lợi thế có nguồn lao động dồi dào, từng bước giải quyết cho một lực lượng lao động tại chỗ, sản xuất ra nhiều sản phẩm, mẫu mã, chủng loại, mức độ kỹ xảo và chất lượng đồng đều hơn. Với điều kiện đặc thù của tỉnh du lịch, các sản phẩm về hoa, rượu cần, dâu tằm, dệt thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ... được khách du lịch quan tâm và tiêu thụ nhiều hơn.

Tuy nhiên, để phát triển làng nghề ổn định, bền vững còn rất nhiều điều cần giải quyết. Thẳng thắn nhận xét, phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề ở địa phương vẫn còn mang tính tự phát, thiếu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô sản xuất, thay đổi công nghệ và trang thiết bị tiên tiến phục vụ cho sản xuất. Trình độ quản lý, kinh nghiệm trong kinh doanh của chủ cơ sở sản xuất còn yếu, chưa đáp ứng kịp theo nhu cầu hiện nay. Làng nghề vẫn chủ yếu là loại hình kinh tế hộ gia đình, quy mô nhỏ, sức cạnh tranh trên thị trường thấp. Tay nghề của người lao động làng nghề còn yếu, sản phẩm chưa đáp ứng được thị hiếu ngày càng thay đổi của khách hàng. Nhiều nghề truyền thống, đặc biệt nghề của đồng bào người dân tộc thiểu số bản địa như làm nhẫn bạc, làm gốm, rèn thủ công... ngày càng mai một do không có thị trường và người trẻ không tha thiết với nghề truyền thống.
 
Lâm Đồng xác định sẽ hỗ trợ và phát triển nghề truyền thống, làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, các sản phẩm của làng nghề sẽ được hỗ trợ, đáp ứng đủ điều kiện của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm nông thôn”. Đặc biệt, giúp làng nghề thông tin, xúc tiến thương mại và hỗ trợ các tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, điều rất cần thiết để đưa hàng hóa Lâm Đồng ra thị trường. 
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,851,430